78 / 100
Tại sao (Place of Birth) Nơi sinh quan trọng trong cuốn Thông hành? Bởi vì đó là thông tin sẽ đi theo bạn suốt cuộc đời, bất kể bạn thay đổi bao nhiêu quốc tịch, chuyển sang sống ở bao nhiêu quốc gia, thay tên đổi họ, thậm chí lên định cư ở Sao Hoả, thì Nơi sinh và Ngày sinh vẫn không bao giờ đổi và nó góp phần giúp định danh duy nhất một người.
Nơi sinh quan trọng trong cuốn Thông hành?
Nơi sinh quan trọng trong cuốn Thông hành?

Nơi sinh quan trọng vì là thông tin sẽ đi theo bạn suốt cuộc đời

Nơi sinh bị thiếu hoặc để trống thường được coi là mối đe dọa an ninh ở biên giới. Điều này là do nó làm cho các cá nhân dễ dàng che giấu danh tính của họ. Ví dụ: Ông X có thể sinh ra ở Iran, nhưng đã nhập quốc tịch Đức và chuyển sang sống ở Hoa Kỳ.
Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đặt ra các tiêu chuẩn chung cho Passport, cho phép các quốc gia có thể để Tuỳ chọn ô Nơi sinh, tuy nhiên họ khuyến cáo rằng, nếu bỏ qua Nơi sinh, phải xác định sự nhạy cảm chính trị có thể gặp và mức độ uy tín của quốc gia phát hành Passport (trong trường hợp Việt Nam, chỉ số uy tín luôn rất thấp kể từ 1975, đừng có chối cãi).

Nơi sinh quan trọng vì là uy tín của công dân 

Vậy có quốc gia nào điển hình trong việc bỏ qua thông tin Nơi sinh?!

Có! Đó là Canada. Công dân Canada được quyền chọn lựa che đi phần Nơi sinh trong cuốn Thông hành, chiếu theo một bộ luật bảo vệ quyền riêng tư. Nhưng chính phủ Canada cũng khuyến cáo công dân họ, có thể sẽ gặp khó khăn khi nhập cảnh vào các quốc gia khắt khe về thông tin để nhận diện cá nhân. Trên thực tế, rất hiếm công dân Canada lựa chọn quyền che giấu Nơi sinh này. Và uy tín của công dân Canada thường nằm ở top 10 thế giới. Không cần bàn cãi.
Vậy Thông hành của công dân Hoa Kỳ thì sao?! Chính phủ Hoa Kỳ chỉ định mục Nơi sinh là một phần không thể thiếu trong sổ Thông hành, bắt buộc phải có. Điều này cũng cho thấy rằng, một Thông hành yếu như của Việt Nam mà thiếu mất một ô thông tin bắt buộc như thế, Hoa Kỳ cũng sẽ từ chối cho nhập cảnh. Đơn giản là vậy.
Nguồn : Phuong Nguyen – Cre; Pham Dang Quynh