Nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh chế tạo thành công loại máy có khả năng phát hiện ra dấu vân tay, dấu vết (analyzing biometric data) nhiều nơi trên cơ thể con người

 

Nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh

Dù biết bao nhiêu vũ khí đã được Mỹ sử dụng chỉ mong phá các đường hầm tiêu diệt khủng bố trốn trong các đường hầm ở những dãy núi trùng điệp tại Afghanistan. Nhưng với phát minh bom Áp Nhiệt của nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, đã giúp Hoa Kỳ đồng minh quét sạch các phiến quân Hồi Giáo trốn tại nơi đây.

Vào năm 2007, trong lúc cuộc chiến leo thang tại Trung Đông và Afghanistan, Quân đội Mỹ khó lòng phân biệt được ai là dân thường và ai là chiến binh khủng bố . Các chiến binh này đã giả làm thường dân, tìm cách lọt vào các khu quân sự để phá hoại khủng bố, mà không phải dễ dàng truy tìm ra họ .Do đó Nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh đã sáng chế ra một loại máy đặc biệt từ nơi chứa dữ liệu ở West Virginia ,kết nối với vệ tinh để có thể hoạt động từ các nơi xa xôi tại Trung Đông.

71392AD7-7F8A-4678-AC51-EC420DF58C2E Loại máy đặc biệt này có khả năng phát hiện ra dấu vân tay, dấu vết (analyzing biometric data) nhiều nơi trên cơ thể con người,

Và trên cơ sở này , trung tâm dữ liệu sẽ hoán chuyển sang phần mềm data của hơn 1 triệu người Iraq trong một thời gian ngắn. Sau đó thì những dữ liệu nầy sẽ thu gọn lại để chứa trong những chiếc hộp nhỏ mà lính Mỹ có thể vác trên mình như một loại máy truyền tin.

Với sáng kiến độc đáo nầy đã giúp Bộ Quốc Phòng Mỹ phát triển một chương trình gọi là “BioWatch” truy tìm Sinh Hóa trên con người , máy dò ra dễ dàng những “chiến binh” đã từng sử dụng súng ống, các loại thuốc nổ . Nếu trên người của “chiến binh” chỉ cần một hạt thuốc súng nhỏ li ti còn dính vào tay, áo thì máy dò có thể phát hiện và báo động. và sau nầy trở thành loại máy tối tân thông  dụng trong các chiến dịch tiêu diệt quân khủng bố.

(*) “Chiến Binh” tạm gọi là những người từng sử dụng vũ khí, từng cầm súng hoặc tiếp xúc với các loại bom đạn.

“Chiến Binh” chưa chắc là khủng bố, nhưng khủng bố đa số là những “Chiến Binh”.