87 / 100
Theo hãng tin AFP loan tin  Nữ phóng viên Nga chống chiến tranh Ukraine vẫn có thể bị truy tố hình sự. Hôm qua một tòa án ở Matxcơva đã kết tội Ovsiannikova về «vi phạm hành chính» và phạt tiền 30.000 rúp (khoảng 250 euro theo tỷ giá hiện nay).
Nữ phóng viên Nga chống chiến tranh Ukraine
Nữ phóng viên Nga chống chiến tranh Ukraine

Nữ biên tập viên truyền hình Nga, Marina Ovsyannikova sau khi ra khỏi tòa án tại Matxcơva ngày 15/03/2022. © AFP

Nữ phóng viên Nga chống chiến tranh Ukraine vẫn có thể bị truy tố hình sự.

Tuy được trả tự do, nhưng nữ phóng viên Nga chống chiến tranh Ukraina sẽ còn gặp rắc rối với pháp luật, vì phiên tòa hôm qua không xử về vụ giương biểu ngữ trong bản tin truyền hình trực tiếp, mà là về một video đăng trên Internet, trong đó bà Ovsiannikova chỉ trích việc Nga đưa quân vào Ukraina.
Nữ nhân viên truyền hình Nga chống cuộc xâm lăng Ukraina chỉ bị phạt tiền và đã được trả tự do hôm qua, 15/03/2022, nhưng vụ bắt giữ bà đã gây phẫn nộ dư luận quốc tế.

Marina Ovsiannikova, một biên tập viên chương trình của kênh truyền hình Pervy Kanal, vào tối thứ hai, 14/03, đã xông vào studio ngay giữa lúc đang phát trực tiếp bản tin thời sự, giương một biểu ngữ phản đối chiến tranh Ukraina, đồng thời lên án sự tuyên truyền của các cơ quan truyền thông do chính quyền kiểm soát.

Những hình ảnh này đã nhanh chóng lan truyền khắp thế giới, nhiều cư dân mạng khen ngợi lòng can đảm của Marina Ovsiannikova, trong bối cảnh mà mọi tiếng nói chỉ trích cuộc xâm lăng Ukraina và nói chung là mọi tiếng nói chỉ trích điện Kremlin đều bị trừng phạt nặng nề.

Lo ngại cho số phận của nữ phóng viên Nga, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua tuyên bố Paris sẵn sàng cho bà Ovsiannikova được hưởng «bảo hộ lãnh sự» hoặc là cho bà vào tị nạn trong đại sứ quán Pháp, hoặc cho bà được tị nạn tại Pháp.
Theo hãng tin AFP, hôm qua, một tòa án ở Matxcơva đã kết tội Ovsiannikova về «vi phạm hành chính» và phạt tiền 30.000 rúp (khoảng 250 euro theo tỷ giá hiện nay). Tuy được trả tự do, nhưng nữ phóng viên Nga chống chiến tranh Ukraina sẽ còn gặp rắc rối với pháp luật, vì phiên tòa hôm qua không xử về vụ giương biểu ngữ trong bản tin truyền hình trực tiếp, mà là về một video đăng trên Internet, trong đó bà Ovsiannikova chỉ trích việc Nga đưa quân vào Ukraina.

Nữ phóng viên Nga lo ngại là bà sẽ bị xử tù, chứ không đơn thuần là đóng tiền phạt 

Trả lời AFP, luật sư của Ovsiannikova đã bày tỏ lo ngại là bà sẽ bị xử về tội đăng «thông tin dối trá» về quân đội Nga, một tội danh với mức án tối đa là 15 năm. Một dấu hiệu cho thấy là hành động của nữ phóng viên Nga khiến chính quyền rất bực tức: phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov hôm qua đã xem đây là một hành vi «côn đồ».
Tại Nga hiện nay, chỉ cần dùng chữ «chiến tranh» để nói về cuộc can thiệp quân sự của Nga ở Ukraina là đủ để bị truy tố. Cho tới nay, điện Kremlin và báo chí do chính quyền kiểm soát vẫn dùng cụm từ «chiến dịch quân sự đặc biệt». Theo tổ chức phi chính phủ OVD-info, kể từ khi tổng thống Putin phát động cuộc tấn công Ukraina, đã có đến 15.000 người biểu tình chống chiến tranh bị bắt giữ trên khắp nước Nga.
Theo RFI