Nếu có một sự kiện thú hút sư chú ý của cả thế giới, thì đó là cuộc bầu cử Tổng Thống tại Hoa Kỳ, cường quốc số một thế giới, đang diễn ra vào hôm nay, 03/11/2020.

Từ lâu nay, do ảnh hưởng quá lớn của nước Mỹ về kinh tế, văn hóa và quân sự, cuộc bầu cử Tổng Thống  tại quốc gia này luôn luôn được cả hành tinh theo dõi.

Tuy nhiên, sau những cú sốc mà tổng thống Mỹ mãn nhiệm Donald Trump tạo ra trong 4 năm cầm quyền vừa qua, và với khả năng ông có thể bị thay thế trong lần bầu cử này, mối quan tâm của quốc tế, đặc biệt là của các đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ tại châu Âu, đã tăng lên gấp bội.

Mối quan tâm đầu tiên của cả đồng minh lẫn đối thủ của Mỹ dĩ nhiên là muốn sớm biết xem ai là tác nhân đối thoại của họ trong 4 năm sắp đến. Và trên vấn đề này, khác biệt giữa hai ông Donald Trump và Joe Biden cực kỳ to lớn.

Về ông Trump, mọi nước hầu như đều đã trải nghiệm qua cách làm việc “không bình thường” của chủ nhân Nhà Trắng, sẵn sàng bỏ qua các phương thức ngoại giao truyền thống, xóa bỏ các hiệp ước mà nước Mỹ đã ký kết, và không ngần ngại “tấn công” vào các đồng minh để giành lại lợi ích cho nước Mỹ.

Còn về ông Biden, thông qua những gì ông đã tuyên bố trong cuộc vận động tranh cử, các chuyên gia cho rằng một chính quyền của ông có khả năng sẽ nối lại với một chính sách đối ngoại “bình thường” hơn, quan tâm nhiều hơn đến nhân quyền, hợp tác toàn cầu và duy trì các khía cạnh khác nhau của trật tự chung của thế giới Mỹ đã từng bảo vệ trong nhiều thập kỷ trước đây.

Bên cạnh đại đa số các nước mong đợi ông Biden thắng cử, một vài nước châu Âu, lại ngấm ngầm hy vọng ông Trump tái đắc cử. Những nước này thường tránh bộc lộ suy nghĩ của mình vì sợ bị phản ứng nếu chẳng may người mình ủng hộ bị thất bại.

Theo tuần báo Mỹ Newsweek ngày 01/11, hai quốc gia Liên Âu tiêu biểu cho thiểu số ủng hộ nhiệm kỳ hai của tổng thống Trump là Ba Lan và Hungary, hai nước có chính quyền trong tay các thành phần dân tộc chủ nghĩa cánh hữu, đang chống lại xu hướng liên kết chặt chẽ hơn trong Liên Hiệp Châu Âu.

Trong một phát biểu hiếm hoi liên quan đến quan hệ giữa Liên Hiệp Châu Âu và chính quyền Donald Trump, thủ tướng Hungary Viktor Orban hồi tháng 9 vừa qua cho rằng ông Trump là một lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn có một “Liên Hiệp Châu Âu chỉ là một cộng đồng các quốc gia thành viên” – điều mà ông Orban mong đợi.

Đối với các thành phần dân túy cánh hữu đang cầm quyền ở Ba Lan, khả năng ông Biden, một “đồng minh” của thủ tướng Đức Merkel và tổng thống Pháp Macron, hai người chủ trương xây dựng một châu Âu hợp nhất – lên làm tổng thống Mỹ sẽ là một vố đau cho xu hướng dân tộc chủ nghĩa mà họ muốn thúc đẩy, nhất là khi chính quyền Biden sẽ mở ra cánh cửa cho một hiệp định thương mại tự do Mỹ-Liên Âu, điều rất khó thực hiện với một chính quyền Donald Trump.

Theo RFA