Nhiều người nghĩ rằng Nước Mỹ vĩ đại bởi vì sức mạnh quân sự tuyệt đối và nền kinh tế khổng lồ của nó.
Nhưng điều đó không đúng bởi nếu nước Mỹ vĩ đại bởi sức mạnh,  một ngày kia có thể lụi tàn, và nền kinh tế một ngày khác có thể lụn bại.
Có nhiều người xem và nghe các tổng thống của nước Mỹ rồi thốt lên rằng: “Nước Mỹ vĩ đại”.
Nhưng điều đó không đúng bởi vì diễn văn Tổng Thống được viết sẵn và có thể ẩn chứa những lời dối trá, còn Tổng Thống sẽ được bầu lại.
Lại có người xem các kênh truyền thông, có thể vô tư, đêm ngày rủa xả Tổng Thống Trump. Rồi họ nhìn vào hiến pháp Mỹ và nói “chỉ có thể là ở đây, nước Mỹ vĩ đại thật”.
Nhưng điều đó cũng không đúng nốt vì hiến pháp chỉ là một tờ giấy, do các nhà lập pháp viết ra và sẽ bị thay đổi bởi chính họ.
Vậy đâu mới thật sự là sự vĩ đại của nước Mỹ?
Nước Mỹ vĩ đại, không bởi vì người ta cấm những phát ngôn hận thù trên Tivi, mà bởi vì họ lắng nghe chúng và phản biện.
Nước Mỹ vĩ đại, không bởi vì người ta cấm truyền thông tuyên truyền dối trá, mà bởi vì họ lắng nghe chúng và đưa ra sự thật.
Nước Mỹ vĩ đại, không phải bởi vì người ta sợ người dân xói mòn niềm tin vào hệ thống chính trị, mà bởi vì người dân đặt nghi vấn về tính liêm chính của nó.
Và hơn hết, nước Mỹ vĩ đại vì sự trung thực. Người dân Mỹ đã không bao giờ im lặng cúi đầu trước gian lận và dối trá.
Trong phiên diều trần của thượng viện Georgia ngày hôm qua, một nhân chứng, Jovan Pulitzer từ đại học Stanford, nói “trong khi tôi trình bày với quí vị ở đây, các đồng nghiệp của tôi đang hack vào hệ thống máy bầu cử. Họ đang ở bên trong máy bầu cử”.
Nguyên tắc hàng đầu của hệ thống máy đếm phiếu bầu là không cho phép truy cập bên ngoài từ Internet. Vì nó mở cánh cửa cho sự can thiệp từ nước ngoài. Đó là điều mà đảng dân chủ và giới truyền thông đã thề sống thề chết là an toàn. Và họ tiếp tục dối trá với bạn khi không đưa thông tin này.
Quá nhiều các bằng chứng gian lận bầu cử khác mà hơn gấp đôi sự cần thiết để huỷ bỏ kết quả bầu cử. Tuy nhiên các quan toà băng hoại đã liên tục từ chối xem xét. Họ không phán quyết có gian lận bầu cử hay không. Họ chỉ từ chối xét xử. Hoặc là họ đã hèn nhát trốn tránh, hoặc là họ không muốn người dân nhìn thấy sự thật.
Tại sao cuộc bầu cử này là quan trọng?
Bởi vì nó sẽ quyết định trong thời gian tiếp theo, con cái của tôi và bạn, có còn được quyền thiêng liêng là bầu ra chính quyền đại diện cho lợi ích, bảo vệ cho tự do của chúng.
Hay là giới truyền thông như CNN, mạng xã hội như Facebook, Tweeter, các công ty thăm dò giả hiệu và hệ thống máy bầu cử gian lận sẽ làm điều đó thay cho chúng.
Khi những người dân chủ hả hê thỏa mãn sự thù hận của họ dành cho ông Trump, nhắm mắt trước những bằng chứng gian lận, có lẽ họ không nhận ra rằng, họ đang đánh đổi rẻ mạt tự do của con cái họ cho lòng căm ghét của mình.
Nhưng những người ái quốc Mỹ sẽ không im lặng.
Sự vĩ đại không đến từ trời cao, nó trồi lên từ đầm lầy của sự thấp hèn và ô nhục.