80 / 100

Ông Vladimir Putin đã đưa nước Nga vào diện bị quốc tế trừng phạt. Nước Nga với nguy cơ vỡ nợ lịch sử, vì chuyện bị phong toả kinh tế này. Tình hình kinh tế vì chi phí đổ ra của Nga cho cuộc tấn công vào Ukraine đã bị phơi bày hôm 16/3, cho thấy quốc gia bị trừng phạt này đang đứng trước bờ vực của vụ vỡ nợ quốc tế đầu tiên kể từ cuộc cách mạng Bolshevik Revolution.

Nước Nga với nguy cơ vỡ nợ lịch sử
Nước Nga với nguy cơ vỡ nợ lịch sử

Nước Nga với nguy cơ vỡ nợ lịch sử

Không ai có thể tưởng tượng ra được chuyện chính phủ Nga sẽ bị vỡ nợ cho đến khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt để giải cứu hoà bình ” ở Ukraine từ cuối tháng 2. Tiến hành cuộc chiến tranh và các lệnh trừng phạt của các nước đối với Nga đã có tác động lan tỏa đáng kể đến các nước láng giềng phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga, và đã gây ra làn sóng tị nạn như trong Thế chiến thứ hai

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva nói hôm Chủ nhật 13/3 với chương trình “Face the Nation” của CBS rằng các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác áp đặt đã gây tác động “nghiêm trọng” lên nền kinh tế Nga và sẽ kích hoạt một cuộc suy thoái sâu trong năm nay. Khi được hỏi liệu Nga vỡ nợ như vậy có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn thế giới hay không, bà nói, “Hiện tại, không.” Bà nói tiếp ” Nga có thể vỡ nợ sau các lệnh trừng phạt chưa từng có vì họ xâm lược Ukraine, nhưng điều đó sẽ không gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Vì tổng mức tiếp xúc của các ngân hàng đối với Nga lên tới khoảng 120 tỷ USD, một số tiền mặc dù không phải là không đáng kể nhưng “không làm rúng động cả hệ thống”.

Các biện pháp trừng phạt cũng hạn chế khả năng tiếp cận các nguồn lực của Nga và khả năng xử lý các khoản nợ – điều này có nghĩa là Nga vỡ nợ không còn được coi là “không thể xảy ra nữa”, bà Georgieva nói.

Khi được hỏi liệu Nga có thể tiếp cận khoản tài trợ khẩn cấp 1,4 tỷ USD của IMF đã phê duyệt cho Ukraine vào tuần trước hay không nếu Moscow chiếm Ukraine và thành lập chính phủ mới, bà Georgieva cho biết số tiền này nằm trong một tài khoản đặc biệt mà chỉ chính phủ Ukraine mới có thể truy cập. Một quan chức IMF nói rằng chính phủ Ukraine được đề cập ở đây là “chính phủ được quốc tế công nhận của Ukraine.”

Moscow đã đến hạn phải trả 117 triệu đô la tiền lãi cho hai trái phiếu chính phủ bằng đồng đô la mà họ đã bán vào năm 2013. Nhưng những hạn chế mà nước này hiện phải đối mặt trong việc thanh toán và việc Điện Kremlin đánh tiếng rằng họ có thể trả bằng đồng rúp – dù sao cũng gây ra vỡ nợ – đã làm cho ngay cả những nhà đầu tư kỳ cựu cũng phải đoán xem điều gì có thể xảy ra.”Có một thời gian ân hạn, vì vậy chúng tôi sẽ không thực sự biết liệu đây có phải là một khoản vỡ nợ hay không cho đến ngày 15/4″, Giám đốc danh mục đầu tư thị trường mới nổi của Pictet, Guido Chamorro, nói khi đề cập đến tình huống nếu không có thanh toán nào được thực hiện. “Bất cứ điều gì có thể xảy ra trong thời gian gian ân hạn”.
Vào giữa ngày 16/3 ở London, các chủ nợ vẫn đang chờ xem liệu tiền có đến không. Một trái chủ giấu tên cho biết rằng vẫn chưa có xác nhận về khoản thanh toán và vẫn chưa rõ liệu nó có đến hay không.

IMF năm ngoái đã chặn Taliban truy cập vào các quỹ của Afghanistan sau khi họ nắm quyền kiểm soát chính phủ, với lý do thiếu rõ ràng về việc cộng đồng quốc tế công nhận chính phủ Taliban.

Một trong số họ mô tả đây là khoản thanh toán nợ chính phủ được nhiều người theo dõi chặt chẽ nhất kể từ khi Hy Lạp vỡ nợ vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro. Những nhà đầu tư kỳ cựu khác cho biết thời gian ân hạn cho phép Nga thêm 30 ngày để thanh toán có thể kéo dài thêm câu chuyện.

Nước Nga với nguy cơ vỡ nợ, khi 2/3 lượng dự trữ của mình bị đóng băng ở nước ngoài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói rằng Moscow đã thực hiện khoản thanh toán và khoản này đã đến ngân hàng tương ứng của Mỹ, và giờ đây tùy thuộc vào Washington để làm rõ xem liệu việc xử lý như vậy có thể được hay không?
Nga có gần 650 tỷ đô la dự trữ bằng vàng và ngoại tệ, được S&P Global, Moody’s và Fitch xếp hạng tín nhiệm ở mức “đầu tư”, và Nga thu về hàng trăm triệu đô la mỗi ngày từ việc bán dầu và khí đốt của mình với giá cao ngất ngưởng.
Sau đó, xe tăng của Nga lăn bánh vào Ukraine, và Hoa Kỳ, châu Âu và các đồng minh phương Tây của họ đáp trả bằng các lệnh trừng phạt chưa từng có, khiến 2/3 lượng dự trữ của Nga bị đóng băng ở nước ngoài.
Đồng thời, nó đã khiến Nga trở thành một quốc gia thực sự khốn cùng, bị tê liệt bởi các lệnh trừng phạt và chứng kiến hàng trăm công ty lớn nhất thế giới rời bỏ đất nước này sau khi nhận thấy rằng sự hiện diện của họ ở đó không còn khả thi.
Theo Reuters