Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể đang lặp lại sai lầm từng khiến cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton phải trả giá bằng việc thất cử năm 2016, theo giới quan sát nhận định như thế .

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: AFP)

Theo Guardian, ông Biden dường như đã lặp lại sai lầm “đánh cược” chiến dịch tranh cử của ông để có thể “giành lại” nhóm cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động ở các bang chiến trường trung tây như Michigan và Wisconsin, nơi cử tri vẫn đang phân vân chưa biết sẽ bỏ phiếu cho ai. Tuy nhiên, tờ báo cho rằng ông Biden đang nhằm vào sai mục tiêu và có thể lặp lại sai lầm của bà Clinton 4 năm trước.

Ông Biden và các cố vấn dường như tin rằng bà Clinton thua vào năm 2016 vì các cử tri da trắng ở các bang chiến trường chủ chốt chuyển từ ủng hộ ông Obama sang ông Trump. Toàn bộ chiến lược tranh cử của ông Biden đã được xây dựng trên giả thuyết đó. Tuy nhiên, Guardian cho rằng hướng đi này có 2 vấn đề. Một là chiến lược này đang phớt lờ nhóm cử tri thuộc tầng lớp lao động da màu và hai là giả thuyết này có thể sai.

Dữ liệu ở Wisconsin và Michigan – 2 trên 3 bang chiến trường đã giúp ông Trump thắng ghế tổng thống năm 2016 – cho thấy số lượng cử tri đảng Dân chủ đi bỏ phiếu cho bà Clinton sụt giảm mạnh mẽ, chứ không chuyển sang bầu cho ông Trump. Đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến cựu Ngoại trưởng Mỹ thất bại.

Cụ thể, tại Wisconsin, số lượng cử tri da trắng đi bầu giảm 1%, tương đương 100.000 người không đi bầu cho bất cứ ứng viên nào. Trong khi đó, số cử tri da màu ở Wisconsin giảm kỷ lục. Năm 2012, có tới 79% cử tri da màu đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, tới năm 2016, con số trên giảm xuống 47%, tương đương với 88.000 cử tri không đi bỏ phiếu sau 4 năm. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng 42% những cử tri không đi bỏ phiếu cho biết họ không thích cả 2 ứng viên.

Chính vì vậy, Guardian đã chỉ ra nghịch lý rằng ông Biden đang bỏ qua 200.000 cử tri tiềm năng – những người không đi bầu vào năm 2016 tại Wisconsin và lại đang hướng tới chiến dịch chỉ tập trung vào nhóm da trắng thuộc tầng lớp lao động, dù nhiều người trong nhóm này thậm chí còn chưa bao giờ bầu cho một ứng viên Dân chủ trong cuộc đời họ. Tương tự như vậy, chiến dịch của ông Biden dường như cũng đang “phớt lờ” 50.000 cử tri ở Michigan.

Theo Guardian, ông Biden dường như đang cố lôi kéo những cử tri đảng Cộng hòa không hài lòng với chính sách của ông Trump, nhưng chưa nắm rõ về quy mô của nhóm này. Chiến lược này đã khiến ông Biden bỏ qua nhóm cử tri có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ đông đảo và nhiều tiềm năng hơn. Guardian nhận định hướng đi này có thể khiến ông Biden phải trả giá.

Theo DTO-Guardian