Tại cuộc tranh luận tổng thống vào tối thứ Năm 22/10, ông Joe Biden đã hứa về lệnh ân xá lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ dành cho người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ .

Ứng viên Dân chủ ông Joe Biden nói với người Mỹ rằng họ “nợ” những người nhập cư bất hợp pháp việc mở một con đường dẫn đến quốc tịch Mỹ, theo Breitbart.

“Trong vòng 100 ngày, tôi sẽ gửi tới Nghị viện Hoa Kỳ một lộ trình trở thành công dân cho hơn 11 triệu người không có giấy tờ”, ông Biden nói. “Và tất cả những người được gọi là DREAMers [người nhập cư trái phép], những đứa trẻ DACA [Những đứa trẻ nhập cư được hoãn trục xuât], chúng sẽ được chứng nhận ngay lập tức để có thể ở lại đất nước này và bắt đầu con đường trở thành công dân [Mỹ]”.

“Chúng ta nợ họ, chúng ta nợ họ”, ông Joe Biden nói, đề cập đến việc người Mỹ nợ những người nhập cư bất hợp pháp một chính sách để họ trở thành công dân Hoa Kỳ.

Theo Breibart, kế hoạch nhập cư của Biden sẽ cung cấp cho 11 đến 22 triệu người nhập cư bất hợp pháp một con đường trở thành công dân Mỹ. Kế hoạch của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ cũng sẽ tạo điều kiện cho những người đột nhập vào Mỹ trong khi họ chờ đợi các phiên điều trần về nhập cư, họ cũng sẽ được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe lấy từ tiền thuế của người Hoa Kỳ.

Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho tất cả những người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp có thể sẽ làm tăng chi phí cho người đóng thuế ở Mỹ, ước tính số chi phí tăng lên khoảng 23 tỷ đến 66 tỷ USD mỗi năm.

Một cái giá phải trả lâu dài hơn đối với công dân Mỹ nếu Biden trúng cử và áp dụng chính sách này là tầng lớp lao động và trung lưu ở Hoa Kỳ sẽ bị buộc phải cạnh tranh không chỉ là việc làm với những người nhập cư trái phép.

Hiện có khoảng 20 triệu người Mỹ thất nghiệp và thiếu việc làm, tất cả đều muốn có việc làm toàn thời gian với mức lương cạnh tranh và phúc lợi tốt. Các nhà kinh tế đã phát hiện rằng cơ hội việc làm và mức lương của họ có thể dễ dàng giảm đi khi tỷ lệ người nhập cư tăng lên.

Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư Steven Camarota cho biết cứ tăng một phần trăm tỷ lệ người nhập cư trong số những người có việc làm thì lương hàng tuần của lao động ở Mỹ có thể bị cắt giảm 0,5 phần trăm. Điều này có nghĩa là một công nhân Mỹ gốc bản xứ mỗi tuần có khả năng bị giảm lương ở mức 8,75%, bởi hiện có tới hơn 17% lực lượng lao động là người nước ngoài ở Mỹ.

Chính sách tạo điều kiện cho người nhập cư đem lại lợi ích cho các tập đoàn khổng lồ, nhà đầu tư bất động sản, Phố Wall, hệ thống trường đại học và ngành nông nghiệp cần nhiều nhân công vì những thực thể này có thể kiếm tiền từ lực lượng lao động chỉ yêu cầu mức lương thấp.

Tổng thống Trump từng nhiều lần lên án “thói đạo đức giả” của phe Dân chủ. Ông nói rằng các chính trị gia và tài phiệt cánh tả hô hào mở cửa biên giới cho người nhập cư nhưng họ lại sống trong những ngôi biệt thự với tường cao và lính canh. Ông Trump cũng nhiều lần chỉ ra những hệ lụy như tỷ lệ tội phạm nguy hiểm tăng cao, phúc lợi xã hội bị kéo dãn, … khi để người nhập cư trái phép ồ ạt vào Mỹ.

Theo Breitbart-DKN