Ông Joe  Biden đã từ chối trả lời câu hỏi từ các phóng viên hôm thứ Năm khi ông ký thêm hai lệnh hành pháp, giữa lúc gia tăng những lời chỉ trích về tốc độ kỷ lục ra lệnh điều hành của ông – bao gồm chỉ trích từ các hãng truyền thông ủng hộ ông như tờ New York Times .

Lệnh mới nhất của ông Joe Biden sẽ mở ra một giai đoạn ghi danh đặc biệt cho Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng và chấm dứt “Chính sách Thành phố Mexico” cấm tài trợ của liên bang Hoa Kỳ cho các tổ chức phi chính phủ cung cấp dịch vụ tư vấn phá thai.

“Hôm nay tôi chuẩn bị ký hai lệnh hành pháp, về cơ bản, cách tốt nhất để mô tả chúng, hoàn tác những thiệt hại mà Trump đã gây ra,” Biden nói với các phóng viên.

Trong nỗ lực hủy bỏ nhiều sáng kiến của chính quyền Trump trước đây, ông Joe Biden đã ký một kỷ lục 40 hành động trong tuần đầu tiên nắm quyền.

Các lệnh ràng buộc pháp lý đã đặt ra các hướng dẫn mới về bình đẳng chủng tộc, tìm cách ngăn chặn lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch của Mỹ, chấm dứt lệnh cấm du lịch của người Hồi giáo và đưa ra quy định đeo mặt nạ liên bang 100 ngày.

Nhưng các hành động đơn phương đã khiến ông Biden bắt gặp  sự không đồng tình  từ một số đồng minh lớn nhất của ông, bao gồm cả tờ Times, hôm thứ Năm đã thúc giục Biden “giảm bớt căng thẳng” và thay vì phán quyết bằng lập pháp thông qua Quốc hội sẽ ít bị sự chia rẽ.

Các hành động điều hành có thể dễ dàng đảo ngược bởi vị tổng tư lệnh sau. Ông ta không có cách nào để làm luật. Một Quốc hội phân cực, bị chia rẽ hẹp có thể cho ông Biden ít lựa chọn ngoài việc áp dụng các hành động điều hành hoặc xem toàn bộ chương trình nghị sự của ông bị bắt làm con tin, ”ban biên tập Times viết trong một bài báo xuất bản hôm thứ Năm.

“Tuy nhiên, những chỉ thị này là một sự thay thế thiếu sót cho luật pháp.”

Tại một cuộc họp ngắn vào thứ Năm, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã bác bỏ các câu hỏi từ các phóng viên cho thấy rằng hàng loạt các hành động điều hành của Biden đã đi ngược lại lời kêu gọi của chính ông về “sự thống nhất” ở Washington.

Psaki cho biết Biden đã nói rõ rằng ông không tin rằng hành động hành pháp nên được sử dụng cho mọi thứ, nhưng tuyên bố tổng thống cần phải nhanh chóng hoàn tác các chính sách có chữ ký của chính quyền Trump.

“Có những bước, bao gồm lật ngược một số hành động có hại, bất lợi, và vâng, những hành động vô đạo đức của chính quyền trước mà anh ấy cảm thấy không thể chờ đợi để lật tẩy, và đó chính xác là những gì anh ấy đã làm”, Psaki nhấn mạnh.

“Bất kỳ nhà sử học nào cũng sẽ nói với bạn rằng ông ấy bước vào nhiệm kỳ tổng thống vào một trong những thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử đòi hỏi phải có hành động điều hành bổ sung để cứu trợ người dân Mỹ ngay lập tức,” bà nói và nói thêm rằng Biden tin tưởng vào việc làm việc với Quốc hội và sẽ “sử dụng các đòn bẩy mà mọi tổng thống trong lịch sử đã sử dụng.”

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuần trước cho biết Biden ký những lệnh hành pháp này là “hướng đi sai lầm”, trong khi bản thân Biden cũng tỏ ra chống lại việc tổng thống Trump lạm dụng các hành động điều hành bằng những lệnh hành pháp như thế này .

“Chúng tôi là một nền dân chủ”, Biden nói trong một tòa thị chính với George Stephanopoulos của ABC về lộ trình tranh cử vào tháng 10.

“Một số người bạn Đảng Cộng hòa của tôi và một số người bạn Đảng Dân chủ của tôi thậm chí thỉnh thoảng nói,“ Chà, nếu bạn không thể nhận được phiếu bầu, theo lệnh hành pháp, bạn sẽ làm điều gì đó, ” ông ta tiếp tục “Những điều bạn không thể làm theo lệnh hành pháp trừ khi bạn là một nhà độc tài. Chúng tôi là một nền dân chủ. Chúng tôi cần sự đồng thuận, ”ông nói.

Tuần trước, Kay James, chủ tịch của Tổ chức Di sản bảo thủ, cho biết bà rất thất vọng vì “phạm vi chưa từng có” các lệnh hành chánh của Biden.

James cho biết trong một tuyên bố: “Các hành động điều hành làm ngắn mạch quá trình dân chủ bằng cách cắt bỏ Quốc hội và không còn chỗ cho tranh luận hoặc bất đồng chính kiến.

Được biết sắc lệnh về đình chỉ hợp đồng thuê các vùng đất & vùng biển của Hoa Kỳ do ông Biden mới ban hành đã bị Western Energy Alliance, đại diện cho các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch, khởi kiện đến Tòa án ở bang Wyoming hôm 27/1 vì ông Biden đã vượt quá quyền hạn, vi phạm Đạo luật Cho thuê đất khai thác Khoáng sản; Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia; Đạo luật Quản lý & Chính sách đất đai Liên bang.

Khi ký thêm hai lệnh hành chánh trong khoảng thời gian hai phút cuối ngày thứ Năm, Biden từ chối nhận các câu hỏi lớn từ các phóng viên và Biden hối hả ra khỏi Phòng họp báo.

“Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm và điều đầu tiên tôi phải làm là thông qua gói COVID này,” ông nói về gói giải cứu khổng lồ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của mình.

Bên cạnh đó, Joe không quên xĩa xói và hăm he Tướng Dickenson “Hãy để tôi yên. Bây giờ tôi là tổng thống và tôi đưa ra quyết định, không phải Trump. Hãy tuân lệnh hoặc bị sa thải.”  Biden đã nói với Tướng Dickenson “Lực lượng Không gian sắp biến mất. Nếu anh cũng muốn biến, chỉ cần nói một lời thôi”

Theo New York Post