Nhiều người lầm tưởng rằng, ngày họp bình xét phiếu đại cử tri đoàn vào 6/1/2021 sẽ do Phó tổng thống Mỹ, ông Mike Pence chủ trì. Đây là cuộc họp bình xét phiếu đại cử tri đoàn chứ không chỉ kiểm phiếu cơ học.

Theo cơ chế tam quyền phân lập, nghĩa là phân chia biệt lập thì ông Mike Pence không thể kiêm nhiệm đồng hai chức vụ, vừa làm phó tổng thống bên nhánh hành pháp, vừa kiêm chủ tịch thượng viện bên nhánh lập pháp được. Đã “phân lập” thì không có kiểu “một người ngồi hai ghế” như kiểu Việt Nam được

Do vậy, khi ông Mike Pence liên danh cùng Donald Trump ứng cử năm 2016, ông đã giao quyền điều hành Thượng nghị viện cho TNS Chuck Glassley vào năm 2017.

TNS Chuck Glassley làm lễ tuyên thệ ( President Pro tempore ) do Chủ Tịch Thượng Viện Mike Pence chủ tọa

Ông Mike Pence trước là thượng nghị sĩ, đương kim Chủ tịch Thượng nghị viện. Khi đắc cử phó tổng thống, ông phải chỉ định người khác tạm quyền điều hành các cuộc họp tại Thượng viện. Nếu Ông Pence là Thượng Nghị Sĩ bình thường thì ông đã phải thôi giữ cương vị này và Thượng viện bầu TNS bổ sung. Nhưng vị ông đãm nhiệm chức Chủ tịch Thượng viện, nên ông Pence phải chỉ định người tạm thay thế ông. Năm 2017, ông Pence đã chỉ định ông Chuck Glassley được tạm quyền điều hành cuộc họp ở Thượng nghị viện, không bao hàm cả Lưỡng viện.

TNS Chuck Glassley năm nay 87 tuổi, người từ tiểu bang Lowa. Nói về tính bảo thủ của đảng Cộng hòa, ông Glassley bảo thủ nhứt trong những người bảo thủ. Về bảo vệ Hiến pháp thì ông ta bảo vệ gấp nhiều lần Donald Trump. Với tuổi tác già nua và lòng yêu kính Chúa Trời, ghét gian lận đến mức kinh tởm, nên phía Trung Cộng không thể dùng mỹ nhân kế và tiền bạc để mua chuộc được. Nói như cụ Đồ Chiểu thì ông Glassley ghét Biden vì “ghét thói mạt như nhà nông ghét cỏ”.

Khi phóng viên hỏi TNS Chuck Grassle ” Ngài có chúc mừng Tổng Thống tân cử Joe Biden hay không?”, ông giận và cho nhân viên trả lời: “Thượng nghị sĩ Grassley chưa bao giờ gọi điện chúc mừng một tổng thống chưa nhậm chức!” Nghĩa là, ông Glassley giữ đúng thủ tục, chỉ chúc mừng tân tổng thống sau khi được Quốc hội công bố mà thôi.

Trong buổi họp Lưỡng viện ngày 6/1, Phó tổng thống Mike Pence có thể tham dự nhưng có thể không, vì vai trò điều hành đã giao cho ông President Pro tempore Chuck Grassley làm chủ tọa cuộc họp bình xét phiếu đại cử tri đoàn gay cấn này. Nếu Pence có mặt thì chỉ với tư cách Thượng nghị sĩ. Không hề chi cả so với quyết tâm của ông Glassley

Phó tổng thống Mike Pence là một chính trị gia khôn ngoan, lịch lãm, giỏi ăn nói và cư xử rất chừng mực trong chính trường. Ông ta thừa biết hành xử như thế nào trong cuộc bình xét phiếu đại cử tri đoàn vào 6/1/2021 sắp tới này .