73 / 100
Nguyễn Tấn Đời sinh năm 1922 tại làng Bình Hòa, tỉnh An Giang.
Gia đình ông khá giàu có và tiếng tăm ở làng thời bấy giờ, vì vậy từ nhỏ ông được ăn học khá đàng hoàng.
Nguyễn Tấn Đời và TÍN NGHĨA NGÂN HÀNG
Nguyễn Tấn Đời và TÍN NGHĨA NGÂN HÀNG

Nguyễn Tấn Đời nổi danh Thần Tài Tín Nghĩa.

Sau một thời gian kinh doanh nhiều nghề, ông nhảy sang kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Tín Nghĩa – một ngân hàng thương mại lớn nhất miền Nam.
Năm 1967 Ngân hàng Tín Nghĩa chỉ có 2 văn phòng ở Sài Gòn với gần 100 nhân viên, thì năm 1972 có đến 32 chi nhánh với gần 1.000 nhân viên.
Số tiền gửi tính đến cuối năm 1972 lên đến con số 2 tỷ, đưa Tín Nghĩa Ngân hàng trở thành ngân hàng tư nhân lớn nhất miền Nam.
Trắng Tay.
Ngày 21 tháng 4 năm 1973, Nguyễn Tấn Đời bị bắt giam, hệ thống Tín Nghĩa Ngân Hàng bị phong tỏa và đánh sập. Và người ra lệnh này là Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.
Ngày 21 tháng 4 năm 1975, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức. Phó Tổng Thống Trần Văn Hương lên thay, đã ký lệnh trả tự do cho 26 người trong đó có Nguyễn Tấn Đời.
Tái Nghiệp.
Được tự do, ông về nhà tìm vợ nhưng không gặp, thì ra vợ ông đã sang Canada sum họp cùng con cái.
Chạy vạy khắp nơi, cuối cùng ông cũng mượn được một số tiền để tìm đường ra ngoại quốc, ông trôi dạt đến Thái Lan xin liên lạc với gia đình tại Canada và được chấp thuận.
Sau đó ông được con trai bảo lãnh sang Canada với sự can thiệp của Luật Sư Harry Blank – Phó Chủ tịch Quốc hội Canada.

Nguyễn Tấn Đời và chuỗi nhà hàng Kobe

Tại Canada, ông vô tình gặp chủ một công ty người Nhật là ông Sato – một người bạn làm ăn với ông khi còn ở Sài Gòn.
Biết được hoàn cảnh khó khăn của Nguyễn Tấn Đời, ông Sato đã đứng ra giúp vốn và hỗ trợ kỹ thuật để ông mở một nhà hàng Kobe tại Canada. Từ một nhà hàng, dần dần Nguyễn Tấn Đời phát triển thành một hệ thống, thành công ngoài sự mong đợi.
Cuối Đời.
Trở thành tỷ phú nơi đất khách, Nguyễn Tấn Đời dự định về Việt Nam xin phép kinh doanh các ngành nghề trước kia như: Mở ngân hàng, xây cao ốc, mở xí nghiệp sản xuất… với một tham vọng rất lớn là sẽ trở lại “ngôi vua” thời trước.
Nhưng mọi kế hoạch đang tính toán dở dang thì ông lâm bệnh và từ trần vào ngày 6 tháng 7 năm 1995 tại Orlando, Florida .
Trước khi qua đời, Nguyễn Tấn Đời đã để lại cuốn hồi ký, trong đó ông cho biết có cảm tưởng như ông đã hoàn thành được một cuốn phim trung thực về cuộc đời mình, từ lúc hàn vi nhiều cơ cực, đến khi thành công.
Cuối cùng Nguyễn Tấn Đời tâm niệm: “Muốn có sự thành công, chúng ta phải tự thân vận động, lao động bằng chính bàn tay khối óc của mình. Và phải biết tận dụng mọi cơ hội nhưng phải có tâm, phải ngay thẳng.
Còn sự may mắn là một cơn mưa cho tất cả mọi người, nếu ai biết chuẩn bị kịp thời được đồ chứa tốt và lớn thì hứng được nhiều nước trời cho.
Đồ chứa tốt, lớn chính là đức độ, khả năng làm việc, sự tìm tòi, học hỏi, sự kiên nhẫn về tổ chức và nhất là nhạy cảm, linh hoạt, sáng kiến, biết quan sát tìm hiểu để đúc kết kinh nghiệm cho sự thành công”.
(Sưu tầm)