Hôm nay 26 tháng 9 tại vườn Hồng ở tòa Bạch Ốc , Tổng Thống Trump đề cử bà Amy Coney Barrett, 48 tuổi vào chức Thẩm phán trọn đời ở Tối cao Pháp Viện .

Ông Trump đề cử Amy Coney Barrett vào TCPV, và đây là vị Thẩm phán thứ ba được đề cử trong nhiệm kỳ Tổng Thống của mình,  Hai người trươc đây là Thẩm phán Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.

Amy Coney Barrett sinh ra tại New Orleans năm 1972 và tốt nghiệp luật danh tiếng Notre Dame ở  bang Indiana năm 1997. Bà kết hôn với một cựu công tố viên liên bang ở South Bend, Indiana và họ có với nhau 7 người con. ( trong đó có hai người con nhận nuôi từ Haiti) Từ năm 2002, bà Barrett làm việc trong lĩnh vực tư nhân và sau đó trở thành giáo sư luật tại Đại học Notre Dame. Bà Barrett cũng từng đảm nhiệm vị trí thư ký của cố Thẩm phán Tòa án Tối cao nổi tiếng Antonin Scalia.

Bà Amy Coney Barrett  và gia đình phải rời khỏi nhà ở tiểu bang Indiana một mặt là để bà đến toà Bạch ốc, nhận sự đề cử cuả TT Trump vào Tối cao pháp viện.  Hai là để lánh nạn chuyện phá phách của phe bạo loạn. Có nguồn tin cho hay , phe dân chủ đang ráo riết tìm 2 người mẹ của 2 em da đen gốc Haiti này để vu cho bà tội dùng quyền lực bắt cóc trẻ em? 

Năm 2017, bà Barrett được Tổng thống Trump đề cử vào Tòa phúc thẩm thứ bảy vào ngày 8 tháng 5 năm 2017 và được Thượng viện xác nhận vào ngày 31 tháng 10 năm 2017 bổ nhiệm bà làm thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang số 7 của Mỹ, phụ trách các bang Indiana, Illinois và Wisconsin. Tại Tòa phúc thẩm liên bang ở Chicago, bà  Barrett đã thông qua các quan điểm ủng hộ quyền sử dụng súng, phản đối người di cư cũng như đi ngược lại “Obamacare” – đạo luật cải cách y tế do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành. Bà Barrett cũng là một lựa chọn khi ông Trump cân nhắc cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ thay cho ông Anthony Kennedy vào năm 2018. Tuy nhiên, cuối cùng Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Brett Kavanaugh được lựa chọn cho vị trí trên.

Cách đây 27 năm- 14 tháng 6 1993, cũng tại Vườn Hồng của tòa Bạch Ốc. Cựu Tổng Thống Clinton đã đề cử bà Ruth Bader Ginsburg vào chức vụ này . 

 

Chiều nay, sau khi tên của bà được chính thức đề cử. Theo sự hăm dọa của phe Dân Chủ, sẽ có rất nhiều cuộc bạo động sẽ xảy ra khắp nơi trong các tiểu bang, thành phố mà đảng dân chủ đang nắm quyền.

CNN- US Today