78 / 100

Ông Trump lật lại giả thuyết trong lời tuyên bố trước đó của ông về nguồn gốc đại dịch Covid-19, cũng như cách gọi “virus Trung Quốc” gây nhiều tranh cãi.

 

Trump lại giả thuyết về nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán (Ảnh: Reuters).
Trump lại giả thuyết về nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán (Ảnh: Reuters).

Ông Trump lật lại giả thuyết về nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán

“Bây giờ, mọi người đều thừa nhận tôi đã đúng khi từ rất sớm đã cho rằng Vũ Hán là nguồn gốc của Covid-19, đôi khi gọi là virus Trung Quốc”, cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu hôm 25/5.

Các quan chức và chuyên gia y tế cộng đồng hàng đầu của Mỹ ngày càng ủng hộ việc điều tra sâu hơn về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19. Tuy vậy, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy virus này rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Các chuyên gia và quan chức cũng lưu ý rằng, ngay cả khi virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm, điều đó không có nghĩa là nó được chủ ý tạo ra trong phòng thí nghiệm đó.

Tuy nhiên, ông Trump và các thành viên khác của đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ vẫn hối thúc các thành viên của đảng Dân chủ mở một cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19.

“Đối với tôi, điều đó là hiển nhiên ngay từ đầu, nhưng như thường lệ, tôi đã bị chỉ trích thậm tệ. Bây giờ tất cả họ đều nói “Ông ấy đã đúng”. Cảm ơn các bạn!”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump và cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là hai trong số những người đầu tiên cho rằng virus gây đại dịch Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm. Tuy vậy, cả ông Trump và ông Pompeo cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ chứng cứ nào cho lập luận này.

Ông Trump lật lại giả thuyết virus covid 19 là từ Trung Quốc

Việc ông Trump sử dụng cách gọi “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán” cũng vấp phải sự chỉ trích, đặc biệt từ phía Bắc Kinh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 2 đã khuyến cáo mọi người tránh dùng hai thuật ngữ này, vì lo ngại nó có thể dẫn đến tình trạng phân biệt chủng tộc và gia tăng các vụ bạo lực nhằm vào người châu Á.

Tuy vậy, ông Trump vẫn không làm theo khuyến cáo trên. Thậm chí, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những bài viết của ông trên Twitter khiến làn sóng chống lại người châu Á trở nên mạnh mẽ hơn.

Tổ chức dân quyền người Mỹ gốc Trung Quốc (CACRC) gần đây đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Trump vì cách gọi “virus Trung Quốc”. CACRC đòi ông Trump bồi thường mỗi người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương 1 USD, tương đương gần 23 triệu USD.

CACRC cho rằng cách gọi của ông Trump “có tính chất phỉ báng”, làm tổn hại đến cộng đồng người Mỹ gốc Trung Quốc và góp phần dẫn đến tình trạng gia tăng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á.

Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ thông tin do Wall Street Journal đăng tải ngày 23/5 liên quan tới đại dịch Covid-19. Wall Street Journal trích dẫn một báo cáo tình báo của Mỹ cho biết, 3 nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc từng đến bệnh viện để chăm sóc y tế vào tháng 11/2019, vài tháng trước khi Trung Quốc công bố đại dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nhóm điều tra do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu đã đưa ra kết luận sau chuyến thăm tới Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 rằng, khả năng rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm cực kỳ khó xảy ra.

Phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã thổi phồng giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Bắc Kinh thậm chí “đá bóng” nguồn gốc Covid-19 sang Mỹ khi đề nghị kiểm tra một phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ tại Fort Detrick, bang Maryland.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán từ cuối năm 2019, đến nay đã khiến hơn 168 triệu người mắc bệnh và gần 3,5 triệu người trên thế giới tử vong. Giới chức Mỹ và Trung Quốc nhiều lần “khẩu chiến” về nguồn gốc của đại dịch toàn cầu này.

The Hill đưa tin ngày 21/5, Tổ chức dân quyền người Mỹ gốc Trung Quốc (CACRC) gần đây đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cách gọi virus SARS-CoV-2 gây đại diện covid 19 là “virus Trung Quốc”.

Tổ chức trên cho rằng, cách gọi của ông Trump “có tính chất phỉ báng”, làm tổn hại đến cộng đồng người Mỹ gốc Trung Quốc và góp phần dẫn đến tình trạng gia tăng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á.

CACRC đòi ông Trump bồi thường mỗi người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương 1 USD, tương đương gần 23 triệu USD. CACRC muốn dùng số tiền bồi thường này để xây dựng một viện bảo tàng riêng về người Mỹ gốc Á – Thái Bình Dương cũng như sự đóng góp của họ với nước Mỹ.

Ông Trump hiện chưa bình luận về những thông tin này.

Khi còn đương nhiệm, ông Trump và nhiều quan chức của Mỹ đã dùng cách gọi “virus Trung Quốc” để ám chỉ virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 toàn cầu bất chấp sự chỉ trích của Bắc Kinh. Ông Trump từng nói: “Nó không hề kỳ thị chút nào. Rõ ràng nó (virus corona mới) bắt nguồn từ Trung Quốc. Virus này bắt nguồn từ Trung Quốc. Không phải tôi nghĩ, mà là tôi biết”.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019, đến nay đã khiến hơn 166 triệu người mắc bệnh và gần 3,5 triệu người trên thế giới tử vong. Đến nay nguồn gốc virus SARS-CoV-2 vẫn là một bí ẩn. Giới chức Mỹ và Trung Quốc nhiều lần “khẩu chiến” về nguồn gốc của virus này. Đến nay, Washington được cho là vẫn theo đuổi các cuộc điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2, trong đó không loại trừ khả năng virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm.

Theo Hill, Reuters