Ủy ban tranh luận cho biết hai ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden sẽ Tranh luận trực tuyến ở lần thứ hai gặp gỡ này. Nhưng ông Trump từ chối, ông chỉ muốn tranh luân trực tiếp và có thêm các biện pháp giữ an toàn mà thôi

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và Biden diễn ra hôm 29/9 (Ảnh: Reuters)

“Không, tôi sẽ không lãng phí thời gian vào một cuộc tranh luận trực tuyến. Đó không phải là tranh luận”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Fox Business hôm 8/10.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Ủy ban Tranh luận Tổng thống thông báo cuộc tranh luận lần 2 giữa hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden vào ngày 15/10 sẽ diễn ra theo hình thức tranh luận trực tuyến.

Theo đó, hai ứng viên tổng thống sẽ tham gia tranh luận từ hai địa điểm tách biệt nhau, trong khi người điều phối tranh luận, Steve Scully – biên tập viên chính trị của mạng truyền hình C-SPAN, vẫn ngồi tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Adrienne Arsht ở thành phố Miami, bang Florida như kế hoạch ban đầu.

Thông báo của Ủy ban cho biết biện pháp này được thực hiện “để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người tham gia cuộc tranh luận tổng thống lần 2”.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng việc tổ chức tranh luận theo hình thức trực tuyến là “không thể chấp nhận được”. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí cáo buộc Ủy ban Tranh luận Tổng thống đang tìm cách “bảo vệ” ông Biden.

Tại sao Biden và ủy ban điều phối các cuộc tranh luận tổng thống (CPD) muốn buổi tranh luận tiếp theo giữa Trump & Biden vào ngày 15/10 diễn ra dưới hình thức cuộc gọi trực tuyến từ xa thay vì trực tiếp mặt đối mặt, viện lý do Tổng thống Trump mới bị nhiễm virus corona. Ông Trump ngay lập tức lên tiếng từ chối tham dự một cuộc tranh luận ảo như vậy, ông nói ông chỉ muốn tranh luận trực tiếp.
Hồi đầu tháng 9, khi được Fox News hỏi liệu Biden có dùng máy nhắc chữ (telepromter) được đặt cùng vị trí với camera trong những lần phỏng vấn trực tuyến hay không, thư ký báo chí của Biden đã từ chối trả lời với vẻ mặt bị-bắt-bài-cmnr (xem video nói trên).
Tổng thống Trump có kết quả xét nghiệm bị nhiễm Covid ngày 01/10, tới ngày 15/10 là hơn 2 tuần, hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để xuất hiện trực tiếp trước công chúng nếu như kết quả xét nghiệm khi đó là âm tính. Ngoài ra, ông Trump đã không còn các triệu chứng của Covid trong hơn 2 ngày qua. Và cuộc tranh luận lần tới có thể dùng tấm kính ngăn cách, giữ khoảng cách hơn 4 mét giống như cuộc tranh luận đêm qua của Phó Tổng thống Pence với bà Harris. Không có lý do gì để hai ông không tranh luận trực tiếp.

Quyết định của Ủy ban được đưa ra 6 ngày sau khi Tổng thống Trump thông báo ông và Đệ nhất phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút corona gây đại dịch Covid-19.

Tổng thống Trump được điều trị tại bệnh viện quân y Water Reed trong 3 ngày, trước khi xuất viện về Nhà Trắng. Các bác sĩ và đội ngũ y tế Nhà Trắng vẫn đang tiếp tục chăm sóc và theo dõi sức khỏe của Tổng thống.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden ngày 6/10 tuyên bố cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 không nên diễn ra nếu Tổng thống Trump vẫn còn mắc Covid-19.

Sau khi xuất viện, Tổng thống Trump tỏ ra hào hứng với việc sẽ quay lại làm việc bình thường ở Nhà Trắng. Ông đăng video kêu gọi người Mỹ không sợ Covid-19.

Theo Cahuvi-CNBC