80 / 100

Phải chăng suy thoái toàn cầu bắt đầu ? Công ty FedEx, từ lâu được coi là “đồng hành với thương mại và nhu cầu” toàn cầu, đã báo cáo thu nhập quý đầu tiên thấp hơn dự kiến ​​vào hôm thứ Năm ngày 15/9/2022 và rút lại triển vọng tài chính với lý do điều kiện kinh tế vĩ mô đang xấu đi, đặc biệt là ở các khu vực như Châu Á và Châu Âu.

Phải chăng suy thoái toàn cầu bắt đầu 

suy thoái toàn cầu khi FedEx xuống 38%
suy thoái toàn cầu khi FedEx xuống 38%

Theo báo Wall Street Journal, để ngăn việc thua lỗ, công ty vận tải khổng lồ này sẽ thực hiện một số biện pháp cắt giảm chi phí bao gồm việc đóng cửa 90 văn phòng và 5 tổng văn phòng công ty (corporate offices), đóng băng tuyển dụng, hủy bỏ dự án và cắt giảm chuyến bay. Ngoài ra, Tổng Giám Đốc Điều Hành Raj Subramaniam nói với đài CNBC là ông tin rằng có khả năng xẩy ra “suy thoái kinh tế toàn cầu”.

Suy thoái toàn cầu bắt đầu khi nhìn chỉ số Nasdaq sụt giãm liên tục 

Cổ phiếu của FedEx giảm hơn 22% trong ngày 16/9/2022 (tính từ đầu năm cho đến thời điểm hiện tại thì giảm hơn 38% theo biểu đồ) sau khi công ty rút lại hướng dẫn cả năm và cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp ​cắt giảm chi phí để cạnh tranh với khối lượng vận chuyển toàn cầu sụt giảm khi nền kinh tế toàn cầu đang “xấu đi đáng kể”.

NASDAQ viết tắt của cụm từ “National Association of Securities Dealers Automated Quotations”, là một sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn thứ hai tại Hoa Kỳ hiện nay, chỉ sau NYSE. Với khoảng 3.200 giao dịch hàng ngày tại sàn, NASDAQ hiện là sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Nhờ tài kinh bang tế thế ‘vĩ cmn đại’ của cụ Biden và chính quyền thiên tả, NASDAQ đã thành NÁT BÉT, nền kinh tế Hoa Kỳ sắp tiêu diêu về miền… cực nhọc!