89 / 100

Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Phạm văn Sáng, cựu giám đốc Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Đồng Nai  để điều tra về tội ‘vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng’.

Phạm văn Sáng, cựu giám đốc Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Đồng Nai hối lộ tham ô trốn qua Mỹ
Phạm văn Sáng, cựu giám đốc Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Đồng Nai hối lộ tham ô trốn qua Mỹ

Phạm Văn Sáng bị VN thực hiện thủ tục truy nã quốc tế

Tuy nhiên, trong quá trình thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét 3 nơi cư trú của ông Sáng tại TP.HCM và Đồng Nai thì ông này đã “lặn mất” từ nhiều tháng qua.

Mấy ngày gần đây, một số thông tin trên mạng xã hội nói rằng ông Phạm Văn Sáng đang sống ở Mỹ.

Một nickname được cho đang sống ở bang California (Mỹ) nói hôm 19-6 nhiều người thấy ông Sáng có mặt ở hội chợ Phúc Lộc Thọ tham quan và tỏ vẻ thích thú cảnh sinh hoạt của cộng đồng.

“Họ thấy người này bước xuống từ một chiếc Tesla màu xám xanh trước khi ông ta đeo khẩu trang vào tham quan khu hội chợ. Có lẽ ông ta đã trốn thoát sang Mỹ nên cảnh sát không tìm thấy ông ta” – nickname này bình luận.

Mạng xã hội còn đưa ra nhiều hình ảnh cho rằng ông Sáng sau khi trốn sang Mỹ đã tạo cho mình một “vỏ bọc” bằng nickname Bryan Lam trên mạng xã hội. Sau đó, Bryan Lam (Phạm Văn Sáng) mua nhà và mua một chiếc ôtô Tesla trị giá 130.000 USD rồi chia sẻ những cuộc đi chơi, đi tham quan ở khắp các tiểu bang của Mỹ.

“Cuộc sống còn gì sung sướng bằng khi không phải đi làm, tậu xe xịn, tậu nhà đẹp khu sang. Câu hỏi được đặt ra tiền ở đâu?” – một nickname đặt câu hỏi và tuyên bố sẽ bóc trần sự thật công cuộc “tẩy trắng” của nguyên giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Đồng Nai, ông Phạm Văn Sáng.

Để chứng minh ông Sáng đang ở Mỹ, mạng xã hội còn trưng ra một giấy phép lái xe được ghi bang California cấp phép có thời hạn sử dụng đến ngày 4-10-2024, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của ông Phạm Văn Sáng trùng hợp với lý lịch trích ngang của ông Phạm Văn Sáng mà Công an Đồng Nai đang truy bắt sau khi ông này bỏ trốn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về thông tin ông Sáng đã trốn sang Mỹ, đại tá Nguyễn Ngọc Quang – phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai – cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận được phản ảnh về việc ông Sáng đang trốn ở Mỹ. Hiện chúng tôi cũng đã báo cáo Bộ Công an và đang đề nghị làm thủ tục truy nã quốc tế đối với ông ấy”.

Phạm Văn Sáng mắc nhiều sai phạm

Từ cuối năm 2018, thanh tra tỉnh Đồng Nai đã kết luận nhiều sai phạm xảy ra ở Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai do ông Phạm Văn Sáng trực tiếp quản lý, điều hành. Trong đó, có 3 dự án nông nghiệp được thanh tra kết luận làm sai quy định pháp luật, để vợ góp vốn… gây thiệt hại tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 27 tỉ đồng.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ thanh tra sang cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm của nhiều cá nhân có liên quan, trong đó có ông Phạm Văn Sáng.

Khi đó, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cũng kết luận ông Phạm Văn Sáng không chỉ vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước về việc quản lý tài sản công, mà còn tùy tiện ký một số quyết định lập đoàn kiểm tra và có vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống…, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, để nhiều cán bộ đảng viên tại đơn vị bị xử lý kỷ luật.

Sau khi Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai kết luận các sai phạm, ông Sáng đã làm đơn khiếu nại. Đến tháng 7-2020, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Phạm Văn Sáng – nguyên tỉnh ủy viên, bí thư Đảng ủy, giám đốc Sở Khoa học và công nghệ – do vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng…

Tuy nhiên, việc thi hành kỷ luật ông Sáng cũng chưa thể thực hiện được do không liên lạc được với ông Sáng.

Tháng 1-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Quang Tuấn – nguyên giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (thuộc Sở Khoa học và công nghệ) – để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đồng thời, thi hành lệnh bắt ông Sáng, khám xét nhà để điều tra về hành vi trên nhưng không tìm thấy ông Sáng.

Theo TTO