Home Tin tức Thế giới Phần Lan gia nhập NATO khiến Nga giận dữ

Phần Lan gia nhập NATO khiến Nga giận dữ

75 / 100

Phần Lan gia nhập NATO khiến Nga giận dữ . Nga cho biết họ sẽ buộc phải đáp trả quyết định của Phần Lan.

Phần Lan gia nhập Nato :Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde và Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto dự họp báo chung hôm 29-4. Ảnh: Reuters
Phần Lan gia nhập Nato :Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde và Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto dự họp báo chung hôm 29-4. Ảnh: Reuters

Phần Lan gia nhập NATO cùng với Thuỵ Điển

Hôm đầu tháng 5 .Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde cho biết Phần Lan gần như chắc chắn sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO. Hai quốc gia Bắc Âu dự kiến đưa ra quyết định về việc này trong vài tuần tới.Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto hôm 29-4 cho biết ông hy vọng Phần Lan và Thụy Điển sẽ đưa ra quyết định tương tự cùng một lúc. Bà Linde nói với đài SVT: “Ở một mức độ nào đó chúng tôi biết rằng Phần Lan sẽ đăng ký trở thành thành viên của NATO. Điều đó sẽ làm thay đổi toàn bộ cán cân… Nếu một trong hai nước chúng ta gia nhập, chúng ta biết rằng căng thẳng sẽ gia tăng“.

Theo Reuters, khi được hỏi liệu bà có nghĩ Phần Lan sẽ gia nhập NATO hay không, bộ trưởng ngoại giao Thụy Điển trả lời: “Tôi nghĩ chúng ta có thể nói về điều đó khá chắc chắn”.

TT Anh Boris Johnson trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên cam kết hỗ trợ quân sự cho các quốc gia Bắc Âu là Thụy Điển và Phần Lan, cho biết ông cũng sẽ “rất nghiêm túc” xem xét việc triển khai vũ khí hạt nhân. Ông Johnson nói rằng thỏa thuận này sẽ “củng cố khả năng phòng thủ của châu Âu cho các thế hệ sau”.
Kể từ khi Tổng thống Putin tiến hành cuộc chiến đẫm máu ở Ukraine, Anh đã tăng cường các hoạt động quân sự ở Bắc Âu. Hiện có 1650 binh sĩ đóng tại Estonia, những người đã chuẩn bị “100%” để chiến đấu với quân đội của Putin. Ông Johnson nói: “Chỉ cần tưởng tượng những hậu quả, không chỉ về quân sự hay chính trị mà còn về kinh tế, khi Nga gây hấn hơn nữa đối với bất kỳ bộ phận nào của Liên Xô cũ. Để ngăn chặn thảm họa đó, điều quan trọng là chúng ta cùng nhau mạnh mẽ bây giờ. “
Điều này xảy ra khi có cáo buộc rằng quân đội Nga đang đếm số binh sĩ thiệt mạng ở Ukraine là “mất tích” để che giấu con số thiệt hại thực sự của Điện Kremlin.

Phần Lan gia nhập NATO khiến Nga giận dữ

Trong khi đó cựu TT Nga, phó chủ tịch hội đồng quốc phòng Nga Dmitry Medvedev cảnh cáo rằng việc “phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine sẽ gia tăng chiến tranh trực tiếp giữa Nga và NATO. Một cuộc xung đột như vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ biến thành một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện. “.

 

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Phần Lan gia nhập NATO là một sự thay đổi căn bản trong chính sách đối ngoại của đất nước này. Nga sẽ buộc phải thực hiện các bước trả đũa, cả về bản chất quân sự-kỹ thuật và bản chất khác, để ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ đang phát sinh.” Chưa bao giờ nguy cơ chiến tranh hạt nhân lớn đến như thế này. Nhưng không thể để cho Nga nay mang hạt nhân ra đe dọa, mai mang hạt nhân ra hăm he. Boris Johnson làm đúng khi hăm dọa dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các nước Bắc Âu. Thà là leo thang ngay từ đầu chứ không để chiến tranh xảy ra rồi mới phản ứng.

Điều đáng sợ nhất trong lúc này là Nga thua trận! Vâng, đúng như vậy đó. Putin đang trong thế cưỡi lưng cọp, ngã xuống bị cọp ăn thịt, mà ngồi mãi trên lưng nó thì chết vì đói khát. Hắn có thể làm liều giết cọp rồi cả 2 cùng chết. Putin có tài tung ra những chiêu bất ngờ cứu nguy bàn thua trông thấy ở phút cuối. Xem lần này ông ta làm sao.