84 / 100

Số bệnh nhân Covid-19 cần chăm sóc tích cực, nằm điều trị trong các phòng ICU tại các bệnh viện nước này đang gia tăng. Trong bối cảnh chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron tìm mọi cách chấm dứt làn sóng lây nhiễm thứ ba.

bệnh nhân covid-19 đng nằm ở phòng chăm sóc tích cực
bệnh nhân covid-19 đang nằm ở phòng chăm sóc tích cực

Số bệnh nhân covid-19 cần chăm sóc tích cực  gia tăng

Dữ liệu của Bộ Y tế Pháp cho thấy, đã có thêm 145 ca tử vong tại các bệnh viện trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca bệnh không qua khỏi trên toàn quốc lên 102.858 người, cao thứ 8 trên thế giới. Số bệnh nhân điều trị ICU hiện là 5.978 người.

Pháp đang xếp thứ 4 trên thế giới về số ca nhiễm, tính đến sáng 26/4 là gần 5,5 triệu ca, tăng 24.465 trường hợp so với ngày trước đó. Quốc gia này đã bắt đầu triển khai đợt phong tỏa thứ ba vào cuối tháng 3 sau khi chứng kiến số ca mắc và ca tử vong vì dịch tăng vọt.

Nhà chức trách Pháp thông báo : Tổng thống Macron hy vọng, các tác động của việc phong tỏa cùng với việc tăng tốc chiến dịch tiêm chủng sẽ cải thiện tình hình, cho phép Pháp tái mở một số hoạt động kinh doanh và giải trí vào giữa tháng 5.

Ở mức độ lây nhiễm như hiện nay, Chính phủ Pháp trong những ngày tới có thể sẽ phải đưa ra các biện pháp chặt chẽ hơn nữa, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nhiều nhà dịch tễ học cũng lên tiếng khuyến cáo cần phải có những biện pháp thắt chặt các hạn chế hơn nữa.

Để đối phó với sự lây lan của dịch, chính phủ đã tiến hành phong tỏa tại 19 tỉnh của Pháp, trong đó có vùng thủ đô Paris (Île-de-France). Tỉnh Seine-Saint-Denis, thuộc Vùng thủ đô, tỷ lệ nhiễm bệnh ở mức gần 800 trường hợp/100.000 dân, mức cao nhất ở Pháp.

Tại vùng Paris, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị hồi sức cấp cứu vẫn tiếp tục tăng, hiện có 1.465 ca. Số giường dành cho các bệnh nhân chăm sóc đặc biệt vượt 127,72%. Các bác sĩ cảnh báo rằng họ sẽ sớm phải đưa ra quyết định lựa chọn điều trị giữa những bệnh nhân nghiêm trọng nhất.

Các tin tức đáng chú ý khác về bệnh nhân covid-19 trên thế giới

– Theo trang Worldometers, tính đến sáng sớm 26/4, đại dịch đã tấn công 219 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho hơn 147,7 triệu người với hơn 3,1 triệu ca tử vong. Song, gần 125,3 triệu bệnh nhân khắp toàn cầu đã hồi phục.

– Mỹ hiện vẫn là “ổ dịch” lớn nhất thế giới với hơn 32,8 triệu ca mắc, bao gồm 586.148 bệnh nhân tử vong.

– Trong 24 giờ qua, Malaysia, Indonesia và Philippines tiếp tục ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới, phần lớn là lây nhiễm trong cộng đồng. Tuần tới, lực lượng chống Covid-19 liên ngành của Philippines dự kiến sẽ đưa ra quyết định gia hạn hay nới lỏng các biện pháp phong tỏa tại khu vực thủ đô Manila cùng 4 tỉnh có tỷ lệ lây nhiễm cao. Dự kiến, lệnh phong tỏa phòng dịch sẽ kết thúc vào ngày 30/4.

– Chính phủ Campuchia ngày 25/4 đã cho dỡ bỏ lệnh cấm đi lại liên tỉnh và cho tái mở những khu du lịch nghỉ dưỡng trên toàn quốc. Tuy nhiên, thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal, những nơi bị xếp là “vùng đỏ” tiếp tục phải phong tỏa chống dịch.

– Bộ Nội vụ Iraq hôm 25/4 thông báo, ít nhất 82 người đã thiệt mạng và 110 người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn đêm trước đó tại một bệnh viện dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 ở thủ đô Baghdad. Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi đã ra lệnh mở cuộc điều tra, cho rằng để xảy ra vụ hỏa hoạn này là do sự khinh suất của cơ quan chức trách. Bộ trưởng Y tế Iraq cũng bị đình chỉ công tác để hỗ trợ điều tra.

– Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói với báo New York Times rằng, EU sẽ cho phép những người Mỹ đã tiêm phòng bằng các loại vắc-xin được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê chuẩn, nhập cảnh vào liên minh vào mùa hè này. Cho đến hiện tại, EMA đã phê duyệt 3 vắc-xin lưu hành ở Mỹ.

Theo Vietnamnet