69 / 100

Mỹ đã phát hiện một đường hầm chưa được hoàn thiện chạy từ Mexico tới bang Arizona Mỹ . Với chiều dài cỡ 400 M. Đây là đường hầm buôn bán ma túy rất là tinh vi rộng 91 Cm và chiều cao 1, 22 M. với vật liệu gia cố thật chắc chắn .

Theo tờ Guardian loan báo : Angel Ortiz, đặc vụ phụ trách Điều tra An ninh Nội địa (HSI) ở Yuma (HSI là một bộ phận của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ) cho biết:

“Điều kinh ngạc của đường hầm này là nó được đào ở Yuma, nơi có địa hình đất rất cứng… trong khi cát rất lỏng, và hầu hết chúng đều nằm trong hang động. Vì vậy, nó phải được xây bằng vật liệu rất tốt và nó có hệ thống thông gió, nó có nước, nó có hệ thống đường ray với tường, mái, sàn, hệ thống điện khiến đây trở thành một kiểu đường hầm rất độc đáo, ”

“Đây có vẻ là đường hầm phức tạp nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và chắc chắn là đường hầm phức tạp nhất mà tôi từng thấy trong sự nghiệp của mình”, Carl E Landrum, quyền trưởng đặc vụ tuần tra của đội tuần tra biên giới Yuma cho biết.

Các Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa bắt đầu khai quật xung quanh đường hầm vào cuối tháng 7 sau khi ai đó báo cáo về một hố sụt gần bức tường biên giới. HSI đã có báo cáo về hoạt động tiềm năng của đường hầm trong khu vực đó và cơ quan này đã bắt đầu khoan, Ortiz nói. Một máy ảnh đã được gửi 25ft (7,6m) dưới lòng đất và đường hầm đã được phát hiện vào thứ Ba.

Các nhà điều tra không biết chính xác đường hầm sẽ được sử dụng để làm gì, vì nó chưa hoàn thiện. Họ cũng không biết nó đã ở đó bao lâu, vì họ không biết loại thiết bị nào đã được sử dụng để xây dựng nó.

Những kẻ buôn lậu đã sử dụng các đường hầm để đưa ma túy và người qua biên giới trong nhiều thập kỷ. Hai năm trước, các nhà chức trách ở Yuma đã phát hiện ra một đường hầm buôn lậu ma túy tinh vi đi từ một ngôi nhà ở Mexico đến một nhà hàng ăn nhanh bỏ hoang ở Arizona.

HSI cho biết đường hầm chạy từ Mexico đến một nhà hàng Gà rán Kentucky bỏ hoang ở San Luis, Arizona, chỉ cách biên giới khoảng 200 thước Anh (180m) về phía bắc.

Chủ sở hữu, Ivan Lopez, đã bị bắt vào tháng 8 năm 2018, sau khi nhà chức trách tìm thấy một số gói methamphetamine, cocaine, heroin và fentanyl ở phía sau xe tải của anh ta.

Vụ bắt giữ đó đã dẫn đến một cuộc lục soát tại nhà của anh ta và nhà hàng cũ, nơi các đặc vụ tìm thấy một đường hầm ẩn đủ lớn để mọi người có thể tự do đi qua.

Lopez đã nhận tội danh sử dụng đường hầm để buôn lậu các chất được kiểm soát, và bị kết án bảy năm tù, theo hồ sơ tòa án.

HSI đang tiếp tục điều tra đường hầm được tìm thấy vào thứ Ba.

duong ham