71 / 100
Chỉ một ngày sau khi Biden rút tổ chức Phiến quân Houthi ở Yemen ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố, thì bọn khủng bố này đã ngay lập tức tấn công sân bay dân sự cuả Arab Saudi, đồng minh cuả Mỹ ở Trung Đông.
Thừa nhận với hãng tin Reuters, phát ngôn viên cuả Phiến quân Houthi, Yahya Sarea cho biết bốn máy bay không người lái của Houthi đã được sử dụng để tấn công vào sân bay Abha, miền Nam A Rập Xê Út, vào chiều thứ Tư, phá hủy một máy bay dân sự A320.
Sân bay Quốc tế Abha cuả Arab Saudi cách biên giới Yemen  khoảng 120 km (75 dặm).
Trước đó, phiến quân Houthi thường xuyên phóng máy bay không người lái mang tên lửa, tấn công dân thường ở Ả Rập Saudi. Nhiều lần chúng tấn công sân bay Abha. Rất nhiều cuộc tấn công đã bị đánh chặn.
Phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn cuả nhà nước Hồi giáo thần quyền Iran và tổ chức khủng bố Hecbolar. “Việc tấn công nhằm vào sân bay Abha là một tội ác chiến tranh và khiến cuộc sống của những du khách dân sự gặp nguy hiểm”, tuyên bố của liên minh cho biết.
Giờ không biết chình quyền của Biden phải ăn nói sao để thuyết phục đồng minh. Dù là trước đây Biden đã hứa sẽ vẫn bảo vệ Arab Saudi, cho dù ông ta không công nhận Houthi là khủng bố.
Theo canhhuuvi