84 / 100

Phòng thí nghiệm Vũ Hán đã giúp quân đội Trung Quốc trong dự án bí mật tìm kiếm các nguồn virus động vật.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán
Phòng thí nghiệm Vũ Hán

Một nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc, người đã công bố chuỗi gen đầu tiên của virus vào tháng 1/2020, đã phát hiện ra 143 căn bệnh mới chỉ trong 3 năm đầu tiên của dự án.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán dẫn dắt bởi các nhà khoa học dân sự và quân sự

Việc một dự án phát hiện virus như vậy được dẫn dắt bởi các nhà khoa học dân sự và quân sự dường như xác nhận các tuyên bố đáng tin cậy từ Hoa Kỳ cáo buộc sự hợp tác giữa Viện Virus học Vũ Hán (WIV) và quân đội PLA.

Trong những năm gần đây, quân đội PLA đã tăng cường thuê các nhà khoa học sau khi Tập Cận Bình nói rằng đây là yếu tố quan trọng trong cuộc cạnh tranh giành quyền thống trị tối cao toàn cầu.

Hai trong số 5 trưởng nhóm của chương trình này là Shi Zhengli (Thạch Chính Lệ) và Cao Wuchun (tốt nghiệp Đại học Cambridge, thuộc cấp của Thiếu tướng Chen Wei).

David Asher, một chuyên gia về sinh học, hóa học và phổ biến hạt nhân, người dẫn đầu các cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về nguồn gốc của Covid-19, cho biết:” Người Trung Quốc đã nói rõ rằng họ coi công nghệ sinh học là một phần quan trọng trong tương lai của chiến tranh lai.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán hoạt động trong lãnh vực tấn công hay phòng thủ.

Câu hỏi lớn là liệu công việc của họ trong các lĩnh vực này là tấn công hay phòng thủ.”
– Dĩ nhiên nó sẽ nói là để phòng thủ và chỉ có kẻ ngu ngốc mới tin lời nói của nó.
-Nếu Mỹ và phương Tây đã mở đường cho Trung Quốc sở hữu và phát triển vũ khí sinh học rồi thì cũng nên tạo điều kiện cho các quốc gia khác cùng sở hữu.

Mike Pompeo từng nói rằng “Cách nhanh nhất để ngăn chặn kẻ xấu sở hữu súng là người tốt cũng sở hữu súng”. Tôi nghĩ giải pháp này cũng khá phù hợp cho thực trạng hiện nay.