85 / 100

Ở Mỹ hiện nay có 3 loai Vaccines Covid đang được sử dụng để tiêm chủng. Đây là thông tin về cách hoạt động và hiệu quả của các loại Vaccine này.

3 loại Vaccines Covid
3 loại Vaccines Covid

Theo nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêm chủng cũng thích hợp để ngăn ngừa các trường hợp không có triệu chứng, do đó có thể ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nghĩa là, trái với những giả định khi trước, sự lây lan virus từ người không có triệu chứng cũng được ngăn ngừa bởi các vaccine “thế hệ mới” như Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson

Mỗi một loại Vaccine Covid đều đã được nghiên cứu và đã được thử nghiệm lâm sàng có hiệu quả nên mới được CDC chấp thuận và cho tung ra thị trường để tiêu thụ

Từ theo cơ địa của từng người để có phản ứng phụ ở những mũi chích vaccine như đau nhức , tê chỗ chức có người bị sốt .Nhưng tựu chung vô hại .

Theo ngiên cứu trước đây Hai loại Vaccine Moderna & Pfizer có hiệu quả cao hơn khi chích ngừa nhưng chúng lại không có khả nằng chống được những biến thể của Covid nếu nó phát triển thành dạng khác.

Hai loại Vaccine này chích làm hai lần và hai mũi thuốc nên cách nhau khoảng hai đến ba tuần .

Vaccines Covid Pfizer và Moderna

Vaccine Covid
Vaccine Covid Pfizer
Đối với vaccine Pfizer/ BioNTech, theo bài viết của một chuyên gia về dị ứng học và miễn dịch học lâm sàng, ông Vajó Zoltán trên mạng index.hu.
Như đã biết, nhà sản xuất đã thực hiện thử nghiệm lâm sàng vaccine trên tổng số gần 44.000 bệnh nhân, và dữ liệu thu thập 6 tháng sau khi tiêm chủng đã được công bố. Nghiên cứu này đã khẳng định kinh nghiệm trong 2 tháng đầu tiên, rằng vaccine có hiệu quả hơn 90% trong việc bảo vệ chống lại bệnh nặng trong ít nhất là 6 tháng sau khi tiêm chủng.
Tất nhiên, rất có khả năng là sự bảo vệ sẽ tiếp tục, nhưng hiện tại 6 tháng là khoảng thời gian có thể biết chắc chắn. Đây cũng là điều mà GS. Karikó Katalin nói trong một cuộc phỏng vấn trước đây, rằng “có thể nói nó bảo vệ được 5 năm, nhưng thời gian chưa trôi qua đến thế, có thể là 1 năm, hoặc 2-3 năm”.
Tin vui nữa, là vaccine này chống được cả biến thế Nam Phi của virus SARS-CoV-2, là điều mà trước đây, giới khoa học chưa dám xác quyết.
Vaccine Covid Moderna
Vaccine Covid Moderna

Vaccines Covid Johnson& Johnson

Còn Johnson thì hiệu quả  thấp hơn nhưng có khả năng chống được biến thể khác của virus Covid nếu có phát sinh trong tương lai.

Vaccine Johnson
Vaccine Johnson & Johnson

3 loại vaccines Covid này , loại nào cũng có ưu & nhược điểm riêng, nên mọi người chích ngừa loại nào cũng đều có hiệu quả hết .Và nhờ nó, cơ thể chứng ta có thể được bảo vệ và phát triển mạnh về kháng th, để có thể chống lại virus Covid , nếu lỡ chúng khoếch tán lây lan.

3 loại vaccines Covid này chấp thuận chích ngừa cho người trên 16 tuổi

Vaccine hiện được chấp thuận sử dụng cho người trên 16 tuổi, nhưng gần đây nhà sản xuất đã thông báo rằng nó có khả năng bảo vệ ở mức tương tự – hoặc còn tốt hơn – đối với bệnh nhân ở lứa tuổi 12-15, và có thể được sử dụng an toàn trong nhóm tuổi này.