78 / 100
Preston Ethan Nguyen, một thanh niên Arlington, Texas được mệnh danh là Nhà Quán quân Thế giới về Nấu ăn trẻ tuổi nhất trong lịch sử.
Preston Ethan Nguyen
Preston Ethan Nguyen

Preston Ethan Nguyen, 19 tuổi, đã đánh bại 9 đối thủ vào cuối tuần qua để giành giải thưởng cao nhất trị giá 100.000 USD tại giải vô địch World Food Championships ở South Carolina.

Preston Ethan Nguyen: Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Một thanh niên 19 tuổi mang hai dòng máu Việt–(Mỹ) sống tại tiểu bang Texas vừa thắng giải World Food Championship (Vô Địch Nấu Ăn Thế Giới). Anh đã qua mặt những đầu bếp lớn tuổi và có nhiều kinh nghiệm hơn.

Tin của nhật báo Dallas Morning News đăng trên mạng chiều ngày 4 tháng 5, 2022 cho biết Preston Nguyễn cũng là người trẻ tuổi nhất trong lịch sử được chức danh vô địch World Food Champion. Anh đã thắng trong cuộc thi có tới 9 đầu bếp đối thủ thuộc hạng thượng thặng trong vòng chung kết, được tổ chức tại tiểu bang South Carolina cuối tuần qua.

Tiền thưởng cho người thắng giải vô địch là $100,000 Mỹ kim. Vào cuối năm ngoái Preston Nguyễn đã thắng giải nhất của cuộc thi này khi được tổ chức tại Texas. Từ đó anh đã chuẩn bị để thi chung kết ở South Carolina đầu tháng Năm.
Bản tin cho biết Preston Nguyễn sống tại Arlington, một thành phố nằm giữa Fort Worth và Dallas. Preston tốt nghiệp trung học tại trường Martin High School ở Arlington năm 2021. Anh đã thắng giải vô địch với một món chim cút được gọi là Southern Sunday Special tạm dịch (Món Đặc biệt Chủ Nhật miền Nam).

Món ăn kiệt tác của Preston Nguyễn gồm những miếng thịt chim Cút hình “kẹo que mút” (Quail lollipop, gần giống món gà rút xương) tẩm mật ong nóng, thịt chim Cút miền Nam với bánh bao, trứng Cút xắt đôi quệt kem, đậu Phọng Carolina luộc, cơm, bánh bắp cỏ Xạ hương với bơ trái Mơ.

World Food Championships được mô tả là cuộc thi nấu ăn lớn nhất thế giới. Từ cuộc thi này, người thắng giải, và ngay cả người dự thi, được cơ hội mời tham gia những chương trình nấu ăn nổi tiếng trên các đài truyền hình.

Tin cho biết cha mẹ của Preston Nguyễn đều sành nấu ăn. Anh đã chọn cha mẹ, là ông Peter Nguyễn và bà Emma, làm phụ tá trưởng bếp (sous chef) từ khi tham gia cuộc thi bắt đầu ở Dallas, Texas.

Thanh niên mới có 19 tuổi này từng ghi danh vào đại học với ý định học môn kiến trúc. Thế nhưng anh thích nấu ăn và rồi chọn học ngành này tại trường huấn nghệ Dan Dipert Career and Technical Center ở Arlington. Sau đó anh làm việc tập sự tại nhà hàng Prince Lebanese Grill (nhà hàng Li-Băng) ở Arlington.

Trong văn bản gởi cho Khu Học chánh Arlington Independent School District (AISD), ông Aziz Kobty, chủ nhân của Prince Lebanese Grill, nói về Preston Nguyễn,: “Anh ta quá giỏi. Anh đến nhà hàng của tôi với sự khao khát học nghề, không chỉ nấu ăn mà còn muốn biết về kỹ nghệ làm nhà hàng.”

Ông Kobty nói thêm, “Bạn không thể tưởng tượng anh đầu bếp trẻ này có thể làm việc chỉ trong vài giờ mà có đủ món ăn cho 300 thực khách vào buổi trưa.”

Sau khi rời nhà hàng của ông Kobty, tài năng nấu ăn họ Nguyễn này đến làm việc tại nhà hàng Mansion trong vùng Turtle Creek, nơi anh làm việc từ 50 đến 60 tiếng mỗi tuần. Ngoài giờ làm việc, Preston Nguyễn còn học nghệ thuật Ẩm thực tại trường Dallas Culinary College El Centro. Đi học với anh là cha của Preston, một người có bằng hành nghề Luật sư nhưng bỏ việc đó để cùng nấu ăn với con trai cưng.

Preston Ethan Nguyen đã từng thắng giải nhất World Food Championship ở Dallas.

Tin của báo Dallas Morning News cho biết vào tháng 11 năm ngoái Preston Nguyễn đã thắng giải nhất World Food Championship được tổ chức ở Dallas. Khi đó anh mới có 18 tuổi và đang học trường Dallas Culinary College. Nhờ có cha mẹ giữ vai trò phụ bếp, Preston có đủ sức chịu đựng để trổ tài trước những áp lực trong cuộc thi nấu ăn.

Gia đình Preston Nguyễn có nhiều kinh nghiệm nấu ăn, làm việc rất hòa hợp với nhau. Cha mẹ của Preston đã gặp nhau trong trường đại học khoảng 25 năm trước. Khi đó họ cùng học lớp nấu ăn. Thời gian sau thì bà Emma tốt nghiệp tại trường nấu ăn The Culinary School of Fort Worth theo chương trình làm bánh (Pastry). Còn ông Peter tiến thân theo hướng đi khác và trở thành một Luật sư.

Trong thời mới lớn, Preston Nguyen thường có mặt trong bếp để giúp cha mẹ nấu ăn. Khi còn học trung học, Preston Nguyễn đã có ý định học ngành kiến trúc. Nhưng sau một thời gian làm việc tập sự, anh nhận thấy công việc ở văn phòng không phù hợp với sở thích của mình. Thế là anh bước vào ngành nấu ăn và càng ngày càng yêu thích công việc trong bếp.

Trong thời gian học tại Dallas Culinary College, anh có nghe về cuộc thi World Food Championships. Anh đã ghi danh tình nguyện để giúp lau dọn trong bếp, nhưng rồi đổi ý và muốn dự thi. Và từ đó con đường nấu ăn đã mở rộng cho Preston với những phần thưởng bất ngờ cho một tài năng còn quá trẻ.

Sau khi thắng giải nhất tại Texas, Preston Nguyễn được vào chung kết của World Food Championships, để rồi thắng lớn cuối tuần qua.

Với sự trợ giúp của cha đang trở lại học nghề nấu ăn và mẹ đã tốt nghiệp ngành này từ lâu, Preston Nguyễn hy vọng một ngày nào đó anh sẽ mở nhà hàng chuyên nấu các món ăn thượng hảo hạng, để được cơ sở đánh giá nhà hàng quốc tế Michelin tặng cho vài ngôi sao hiếm quý, tức là tương tự như việc làm phim ở Hollywood và thắng giải Oscar.

Giải vô địch ẩm thực thế giới, World Food Championships (WFC) là cuộc thi về Ẩm thực có cổ đông cao nhất trên thế giới. Cuộc thi ẩm thực trực tiếp kéo dài nhiều ngày này giới thiệu một số đầu bếp giỏi nhất thế giới, những người sẽ tranh tài về nấu các món ẩm thực trong 10 hạng mục (Thịt xông khói, Thịt nướng, Burger, món đặc biệt của “Đầu bếp”, món tráng miệng, Công thức, Sandwich, Hải sản, Súp và Bít-tết).

Mỗi năm, khi mùa “Thể thao món ăn” bắt đầu vào tháng Giêng, các đội phải tìm đường vào WFC bằng cách giành được chiếc vé vàng tại một cuộc thi địa phương trước đó. Gần 40 quốc gia và mọi tiểu bang ở Mỹ đã có mặt tại sự kiện chính của WFC, sự kiện này đã trao hơn 2,5 triệu Đô-la tiền mặt cho các tài năng về ẩm thực đang lên kể từ năm 2012.

                                                                 Theo Sarah Bahari–Dallas Morning News