CDC hiện yêu cầu hành khách xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính trước chuyến bay du lịch đến Hoa kỳ . Hiện nay Hoa Kỳ đang có những ca bệnh tiếp tục tăng cao và các chủng virus mới xuất hiện

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết việc xét nghiệm trước khi khởi hành là cần thiết vì các trường hợp nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng cao và các chủng virus dễ lây lan hơn xuất hiện trên khắp thế giới. Ông  Biden đã ký một lệnh điều hành vào ngày 21 tháng 1 khẳng định các yêu cầu thử nghiệm mới và chỉ đạo các cơ quan xem xét các biện pháp an toàn đi lại bổ sung cho việc du lịch đến Hoa Kỷ

Dưới đây là những điều bạn cần biết về các giao thức mới trước khi bắt đầu chuyến đi du lịch đến Hoa Kỳ 

Nó ảnh hưởng đến ai?
Lệnh áp dụng cho tất cả mọi người đi du lịch đến Hoa Kỳ trên các chuyến bay quốc tế, bao gồm cả công dân Hoa Kỳ. Bạn sẽ cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính ngay cả khi bạn đang bay trên máy bay riêng hoặc chuyến bay thuê. Có ngoại lệ đối với trẻ em dưới 2 tuổi, phi hành đoàn hàng không và các nhân viên thực thi pháp luật liên bang và các thành viên của quân đội đi làm nhiệm vụ.

Những quốc gia nào được bảo hiểm?
Tất cả bọn họ. Hành khách cần xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính khi đến Hoa Kỳ từ bất kỳ quốc gia nào, bao gồm Mexico và Caribe. CDC sẽ không cấp bất kỳ sự miễn trừ tạm thời nào cho các quốc gia thiếu năng lực kiểm tra, như dự kiến ​​ban đầu: “Với việc Hoa Kỳ đã ở trong tình trạng gia tăng, yêu cầu kiểm tra đối với tất cả hành khách đi máy bay sẽ giúp làm chậm sự lây lan của vi rút khi chúng tôi cơ quan này cho biết để tiêm chủng cho công chúng Mỹ.

Yêu cầu thử nghiệm phổ quát có hiệu lực từ ngày 26 tháng 1. Những người đến từ Vương quốc Anh đã phải tuân theo các yêu cầu thử nghiệm tương tự có hiệu lực vào tháng 12, sau khi xuất hiện một chủng coronavirus mới ở đó.

Các giám đốc điều hành hãng hàng không cho biết họ mong đợi một số trục trặc ngắn hạn khi chính sách mới có hiệu lực nhưng cho biết họ tin rằng việc thử nghiệm sẽ giúp khôi phục niềm tin về du lịch trong thời gian dài. Ví dụ, United Airlines Holdings Inc. cho biết họ đang làm việc với các đối tác để tăng nguồn cung cấp thử nghiệm ở những nơi như Mexico, nơi các yêu cầu mới đã làm giảm sự thèm ăn cho các chuyến đi đến các khu nghỉ mát bãi biển.

Toby Enqvist, giám đốc khách hàng của United, cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc thực sự, rất chăm chỉ để đảm bảo việc đi lại với United thực sự, thực sự dễ dàng ngay cả với các yêu cầu thử nghiệm mới”.

Tôi sẽ cần loại xét nghiệm nào và khi nào? Điều gì xảy ra nếu tôi không có kết quả của mình?
Các hành khách đi máy bay đến Hoa Kỳ phải kiểm tra không quá ba ngày trước khi bay và mang theo bằng chứng kết quả bằng văn bản hoặc điện tử. Các hãng hàng không có thể chấp nhận cả xét nghiệm PCR và kháng nguyên nhanh. CDC cho biết các bộ dụng cụ chẩn đoán tại nhà được phân tích trong phòng thí nghiệm sẽ đủ tiêu chuẩn, nếu bộ dụng cụ này đã được cơ quan y tế quốc gia chấp thuận.

Nếu bạn không có tài liệu bên mình, các hãng hàng không sẽ không cho phép bạn lên máy bay, theo yêu cầu của CDC.

Việc tìm kiếm một bài kiểm tra là trách nhiệm của bạn và thiếu nguồn cung cấp sẽ không phải là cái cớ. Các quy tắc rất nghiêm ngặt và sẽ rất hiếm trường hợp ngoại lệ. CDC cho biết những hành khách không thể tìm thấy các bài kiểm tra ở quốc gia mà họ bay đến có thể cần phải sắp xếp đi đến một quốc gia thứ hai để kiểm tra trước khi đến Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng sẽ không cung cấp các bài kiểm tra, Bộ Ngoại giao cho biết.

Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang bắt đầu cung cấp các bài kiểm tra tại chỗ và các hãng hàng không cũng đang tìm cách giúp khách hàng tìm ra nơi để kiểm tra. United đang thêm thông tin về các tùy chọn thử nghiệm địa phương vào một trung tâm kỹ thuật số trên trang web và ứng dụng của mình. Trong những tuần và tháng tới, United cho biết khách hàng của họ sẽ có thể sử dụng công cụ đó để đặt các bài kiểm tra tại các trang web trên khắp thế giới. Delta Air Lines Inc. DAL -0,77% cũng đã tung ra một trang web nơi khách hàng có thể tìm thấy các địa điểm thử nghiệm đã được phê duyệt tại các thành phố nơi hãng bay.

Để hợp lý hóa quy trình xác minh, các hãng hàng không bao gồm United và American Airlines Group Inc. AAL + 11,37% đang tung ra hộ chiếu sức khỏe để hành khách có thể tải lên các tài liệu như kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Nếu xét nghiệm của tôi dương tính thì sao?
Nếu bạn có kết quả dương tính với Covid-19 khi đang ở nước ngoài, hãy sẵn sàng gia hạn chuyến đi của mình. Một số hãng cho biết họ sẽ chỉ cho phép hành khách đặt lại chỗ sau 14 ngày và sẽ yêu cầu bằng chứng về việc thu hồi. Các quan chức chính phủ đang cảnh báo du khách nên suy nghĩ về cách giải quyết công việc và chăm sóc trẻ em nếu điều này xảy ra. Bạn sẽ phải trả chi phí tìm nơi ở và chăm sóc y tế. Một số khách sạn và khu nghỉ mát đang cung cấp không gian miễn phí để cách ly, nhưng hãy nhớ kiểm tra.

Ian Brownlee, quyền trợ lý thư ký Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao cho biết: “Nếu bạn không thể dễ dàng tiếp cận xét nghiệm Covid-19 hoặc nếu kết quả dương tính, bạn sẽ phải ở nước ngoài lâu hơn dự định. “Tất cả khách du lịch nên có Kế hoạch B.

Nếu tôi đã được chủng ngừa thì sao?
Ngay cả khi bạn đã được chủng ngừa Covid-19, bạn vẫn cần phải xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính.

Điều gì sẽ xảy ra nếu gần đây tôi đã có Covid-19 và tốt hơn?
Nếu bạn đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong ba tháng qua nhưng không còn các triệu chứng, CDC không khuyên bạn nên đi xét nghiệm lại. Nếu bạn thuộc nhóm này và đã đáp ứng các tiêu chuẩn để chấm dứt sự cô lập, CDC cho biết bạn có thể đi du lịch miễn là bạn có sự cho phép bằng văn bản của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc quan chức y tế công cộng. Mang theo kết quả xét nghiệm dương tính của bạn và thư của bác sĩ để trình hãng hàng không thay cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với hầu hết các chuyến du lịch từ Châu Âu, Vương quốc Anh và các quốc gia khác?
Không. Ông Biden đã từ chối nỗ lực vào phút cuối của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm dỡ bỏ những hạn chế đi lại đó vào ngày 26 tháng 1, với lý do đại dịch đang tồi tệ hơn và các biến thể dễ lây lan hơn của vi rút đang xuất hiện trên khắp thế giới. Điều đó có nghĩa là những người không phải là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân thường không thể đến Hoa Kỳ từ hầu hết các nước Châu Âu, Vương quốc Anh, Braxin, Trung Quốc và Iran, với một vài ngoại lệ. Nam Phi cũng đang được thêm vào danh sách đó do lo ngại về cách một biến thể coronavirus mới được phát hiện ở đó sẽ phản ứng với vắc xin. Tương tự như vậy, nhiều quốc gia không cho phép khách du lịch nhập cảnh từ Hoa Kỳ hoặc tiếp tục áp đặt các yêu cầu kiểm dịch kéo dài khi đến.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi cần thay đổi kế hoạch du lịch của mình bây giờ?
Các hãng hàng không đã loại bỏ hầu hết các loại phí thay đổi quốc tế và đang bổ sung thêm tính linh hoạt cho những người cần điều chỉnh kế hoạch của mình theo các yêu cầu thử nghiệm mới.

Tôi có cần phải xét nghiệm lại hoặc kiểm dịch khi tôi trở lại Hoa Kỳ không?
CDC khuyến cáo mọi người nên làm xét nghiệm thứ hai từ ba đến năm ngày sau khi đi du lịch và ở nhà trong bảy ngày (hoặc 10 ngày không xét nghiệm thứ hai). Các quan chức CDC cho biết việc tự mình kiểm tra không thể thay thế cho việc tránh xa xã hội và đeo khẩu trang.

Biden đã nói rằng ông tin rằng những người đến từ nước ngoài nên được yêu cầu tự kiểm dịch; lệnh điều hành của ông cho biết những người đi máy bay sẽ được yêu cầu tuân theo các nguyên tắc của CDC, bao gồm cả các khuyến nghị về cách tự cô lập, “trong phạm vi khả thi”. Vẫn chưa rõ cách thực thi điều đó và lệnh không nêu rõ. Sắc lệnh cũng chỉ đạo các cơ quan liên bang phát triển kế hoạch đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn của CDC và xem xét các biện pháp y tế công cộng khác, bao gồm cả việc xem xét kiểm tra bổ sung ngay trước khi khởi hành.

Theo Wall Streets Journal