Đã có ít nhất 8 người bị thương, sau vụ một tài xế 69 tuổi, lái chiếc Toyota 4Runner 2000 màu trắng lao vào chổ ăn lộ thiên của Dynasty Restaurant  nằm trong khu Grand Century Plaza ở thành phố San Jose, California

Theo ghi nhận của cảnh sát vào khoảng 12 giờ 27 phút ngày 11/10 đã có 8 người đã được đưa đến bệnh viện sau khi một tài xế nam lớn tuổi đâm sầm vào đám đông thực khách đang ăn ngoài trời tại  đó . Khu Grand Century Plaza nằm ở giao lộ của Story Road và McLaughlin Avenue. của phía Đông thành phố San Jose . Đây là khu tập trung nhiều người Việt đến đây vui chơi và hội họp

Trong lúc các thực khách đang thưởng thức dim sum trong khu lều bạt ngoài trời, ngay trước cửa nhà hàng Dynasty, khu thương xá Grand Century Mall, San Jose, thì bất ngờ, một chiếc xe SUV màu trắng hiệu Toyota 4-Runner đời 2000 lao thẳng vào.

Nhiều người bị thương, trong đó, có ít nhất 8 người và tài xế chiếc xe là người đàn ông 69 tuổi được đưa vào cấp cứu trong bệnh viện. Trong số nạn nhân gồm có 3 phụ nữ và 5 người đàn ông. Họ ngồi ở 2 bàn khác nhau.
Cảnh sát cho biết tình trạng thương tích từ nhẹ đến nghiêm trọng.Trong 8 người bị thương  đang có 2 người trong tình trạng  trầm trọng.

Có tin cho hay người lái xe gây án tên là John Lý, ông này có tiền sử bị bệnh phải uống thuốc điều trị , Hôm nay ông L  lái chiếc xe SUV trắng đi cắt tóc. Sau đó, ông lái xe đến nhà hàng Dynasty đi ăn dim sum theo lời mời của một người bạn. Có lẽ do bị ảnh hưởng của các loại thuốc tây đang sử dụng, ông bị mất tập trung trong lúc điều khiển xe. Thay vì đạp thắng, ông lại đạp nhằm chân ga. Thế là chiếc xe lao vào nơi nhiều người đang ăn uống.

Hiện ông John Lý đang được điều trị những vết thương nhẹ trong bệnh viện với sự kiểm soát của cảnh sát San Jose. Dù vết thương không trầm trọng, nhưng trạng thái tinh thần rất hoảng loạn. Cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra vụ này.

Theo nhân chứng John Brown, 40 tuổi ở San Mateo, đang có một gian hàng ở tại đó cho hay. Ông thấy vụ va chạm xảy ra trước mặt mình. Brown cho biết một người đàn ông lái xe bán tải đã băng qua vỉa hè và dải phân cách và  lao vào chỗ bãi đậu xe, nơi có khoảng hai chục người đang ở khu vực ăn uống ngoài trời, vụ tai nạn nhanh chóng được tiếp nối bởi một đám hỗn loạn những người la hét và cố gắng giúp đỡ những người bị thương, Brown cho biết, với một số nằm trên mặt đất, bất động.

SAN JOSE – OCTOBER 11: Police investigate the area where a driver slammed into an outdoor dinning area at Grand Century Plaza in San Jose, Calif., on Sunday, Oct. 11, 2020. (Randy Vazquez/ Bay Area News Group)

Brown nói: “Tiếng ồn khi (chiếc xe tải) đi qua giống như một tiếng mài lớn do tất cả các bàn và mọi thứ bị kẹt bên dưới. “Quá nhanh nên lúc đầu, rất nhiều người không phản ứng. Tôi thấy họ đi trên xe cứu thương. Mọi người đều rất sốc ”.

Còn nhân chứng Buck Suggs, 54 tuổi, ở San Jose, cũng đang làm việc tại gian hàng, cho biết ông đã nhìn thấy chiếc xe bán tải đậu ở khu đất đối diện ngay với khu ăn uống ngoài trời. Anh nghe thấy tiếng động cơ và lốp xe kêu, sau đó nhìn thấy chiếc xe bán tải, khói bốc ra từ lốp xe khi nó lao qua con đường hai làn và dải phân cách giao thông trước khi lao vào khu vực ăn uống. Ông nói: Mọi người có thể nghe thấy tiếng la hét “tránh ra” trước khi một âm thanh va chạm lớn; Sau đó, ít nhất một phụ nữ bị chảy máu nặng ở gần đầu xe tải, ông nói.

Nhà hàng Dĩm sấm Dynasty xác nhận: sẽ mở cửa trở lại vào thứ Tư Oct. 14 như bình thường.
Tại nạn dồn dập xãy ra ở khu vực đó 
Khoảng 6 tiếng đồng hồ sau vụ lao xe ở khu thương xá Grand Century Mall, cách đó khoảng 1 dặm, sau 6 giờ chiều Chủ nhật Oct. 11, 2020, lại một vụ lao xe khác xảy ra trong bãi đậu xe của khu thương mại Tropicana của người Mễ. Người phụ nữ cũng khai với cảnh sát rằng bà đạp lộn chân ga nên lao chiếc pick up truck hiệu Ford F150 vào một người đàn ông đang đứng gần chiếc xe lunch bán thức ăn. Nạn nhân qua đời trong bệnh viện vào sáng thứ Hai Oct. 12.
Cũng sáng thứ Hai, một người bị bắn chết ngay cây xăng đối diện bên kia đường của khu Tropicana, góc đường Story Rd và King Rd.
Chỉ trong chưa đầy 24 giờ, 2 người chết, 8 người bị thương vì 2 vụ lao xe và một vụ nổ súng trên cùng đoạn đường ngắn của San Jose.
P/S Tin mới nhận được một trong hai người bị thương nặng ở vụ lao xe vừa mới qua đời vào sáng nay 13/10

 Theo MercuryNews