87 / 100

Sự cố sập tòa nhà 12 tầng Champlain Towers ở thị trấn Surfside, Miami đã khiến 99 người mất tích. Các quan chức cho biết ít nhất một người đã chết và gần hàng trăm người mất tích

Sập tòa nhà 12 tầng ở thị trấn Surfside, Miami
Sập tòa nhà 12 tầng ở thị trấn Surfside, Miami

Tòa nhà Champlain Towers ở thị trấn Surfside ở phía bắc Miami, Florida được xây dựng vào năm 1980.

Sập tòa nhà 12 tầng ở thị trấn Surfside, Miami khiến 99 người mất tích

Theo Thị trưởng Miami-Dade, Danielle Levine-Cava, số người đã được xác định hiện là 102 người, trong khi 99 người vẫn chưa được thống kê. Không rõ có bao nhiêu người ở trong tòa nhà vào thời điểm đó.

Nguyên nhân của vụ sập – ảnh hưởng đến khoảng một nửa trong số 130 căn hộ trong khu phức hợp – vẫn chưa rõ ràng.

Một số người di cư Mỹ Latinh đã được lãnh sự quán của họ thông báo mất tích.

Người thân của đệ nhất phu nhân Paraguay cũng nằm trong số những người mất tích, các quan chức Paraguay cho biết. Lực lượng cứu hộ không thể liên lạc được với chị gái và em rể của đệ nhất phu nhân Silvana López Moreira, cùng với 3 người con của họ và một người giúp việc.

Composite image, comparing before and after part of the building in Surfside, Florida collapsed
 Các quan chức cho biết lực lượng cứu hộ đã kéo được 35 người ra khỏi đống đổ nát. Mười người đã được sơ cứu tại chỗ, trong đó hai người đã được đưa đến bệnh viện.

Các đội tìm kiếm và cứu hộ đang làm việc từ một nhà để xe bên dưới đống đổ nát khi họ khám phá đống đổ nát để tìm những người sống sót.

Sập tòa nhà 12 tầng ở thị trấn Surfside, Miami  ‘giống như một trận động đất’

Một đám cháy nhỏ đã bùng phát trong quá trình tìm kiếm nhưng đã được dập tắt trong vòng 20 phút, cảnh sát trưởng đội cứu hỏa Miami-Dade, Raide Jadallah cho biết.

Ông cho biết họ đã sử dụng sonar và camera tìm kiếm cũng như những chú chó được huấn luyện đặc biệt, nhưng đó là một quá trình “chậm và có phương pháp” vì có nguy cơ dịch chuyển các đống đổ nát.

“Mặt sau của tòa nhà, có thể là một phần ba hoặc hơn, hoàn toàn là một cái bánh”, Thị trưởng vùng Surfside Charles Burkett nói trong một cuộc họp báo.Thống đốc Florida Ron DeSantis, người đã đến thăm địa điểm vào chiều thứ Năm, cho biết dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ vẫn ở “chế độ tìm kiếm và cứu hộ”.

Ông nói: “TV không làm điều đó một cách công bằng. Thật sự rất, rất đau lòng khi chứng kiến ​​sự sụp đổ của một cấu trúc khổng lồ như vậy”.

Một trung tâm cộng đồng ở Surfside đã được biến thành trung tâm đoàn tụ gia đình và là điểm cung cấp thông tin cho những người thân có liên quan.

Tổng thống Joe Biden cho biết ông đang đợi DeSantis ban bố tình trạng khẩn cấp và các quan chức của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Fema) đã có mặt tại hiện trường.

“Tôi nói với người dân Florida, bất cứ sự giúp đỡ nào bạn muốn, những gì chính phủ liên bang có thể cung cấp, chúng tôi đang chờ đợi, chỉ cần yêu cầu chúng tôi. Chúng tôi sẽ có mặt”, ông Biden nói.

‘Nó trông giống như một cái gì đó từ ngày 11/9’

Cảnh sát cho biết địa điểm của tòa nhà là số 8777 Đại lộ Collins, địa chỉ của Tòa tháp Champlain 12 tầng. Thành phố Surfside chạy dọc theo Đại lộ Collins, phía bắc giới hạn thành phố Bãi biển Miami.

Champlain TowersHình ảnh Champlain Towers như trước khi sụp đổ

 

Lực lượng cứu hộ hiện  đang sử dụng cần cẩu để tiếp cận cư dân trong các căn hộ gần đó hầu giúp họ sơ tán.

1px transparent line

Một người đàn ông đang dắt chó đi dạo mô tả đã nghe thấy tòa nhà đổ sập. “Về cơ bản, chúng tôi nghe thấy một tiếng ầm ầm thực sự lớn và chúng tôi nghĩ đó là một chiếc mô tô gây tai nạn , bạn biết đấy, và chúng tôi quay lại và thấy một đám bụi đang bay tới”, anh ấy nói với CBS Miami.

“Chúng tôi giống như – ‘chuyện gì đang xảy ra vậy?” Chúng tôi lao về phía nó với chiếc áo sơ mi che mặt và nhân viên bảo vệ bước ra và chúng tôi đã tự hỏi, ‘chuyện gì đã xảy ra?’ và cô ấy nói rằng tòa nhà đã sụp đổ. ”

Một người đàn ông chứng kiến hậu quả của vụ sập nói với CNN, “Nó trông giống như một cái gì đó từ sự kiện 11/9”, ám chỉ vụ tấn công làm sập Tháp Đôi ở New York vào năm 2001.

Santo Mejil, 50 tuổi, bị đánh thức khi vợ ông gọi từ một căn hộ trên tầng chín của một trong ba tòa nhà tạo nên Champlain Towers. Cô ấy là người chăm sóc qua đêm cho một phụ nữ tàn tật lớn tuổi. “Cô ấy nói rằng cô ấy đã nghe thấy một vụ nổ lớn”, ông Mejil nói với Miami Herald. “Nó giống như một trận động đất.” Vợ anh nằm trong số những người được cứu.

Theo BBC News