Trong động thái nhằm làm giảm căng thẳng với chính quyền Hoa Kỳ, lãnh đạo tập đoàn Trung Quốc Alibaba nói hoạt động bán lẻ của họ “sẽ hỗ trợ các thương hiệu Mỹ, các cửa hiệu bán lẻ, doanh nghiệp nhỏ và nông dân Hoa Kỳ”.

Alibaba nói họ luôn ủng hộ 'thương hiệu và các nhà bán lẻ Mỹ'
Alibaba nói họ luôn ủng hộ ‘thương hiệu và các nhà bán lẻ Mỹ’

CEO của Alibaba, ông Daniel Zhang ra tuyên bố hôm thứ Năm cùng thời gian Alibaba công bố tăng trưởng trong doanh thu một quý vừa qua.

Hoạt động của Alibaba có tầm toàn cầu và thị trường Hoa Kỳ với họ là rất quan trọng.

Tập đoàn 695 tỷ USD này ghi nhận tăng trưởng ở Trung Quốc trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 vì người dân mua bán qua mạng nhiều hơn.

Nhưng sau khi kinh tế Trung Quốc dần ra khỏi các hạn chế giao tiếp và kinh doanh hậu Covid, Alibaba tiếp tục có doanh thu tăng trong mảng bán lẻ mỹ phẩm.

Mỹ đe dọa các đại gia công nghệ TQ

Mới đây nhất, Tổng thống Donald Trump tiếp tục đe dọa các công ty Mỹ “không chịu chuyển việc làm từ Trung Quốc về Hoa Kỳ”.

Sau Huawei, WeChat và TikTok, đến lượt nhà khổng lồ Alibaba của Trung Quốc lo ngại bị chính quyền Trump đưa vào tầm ngắm.

Tuy thế, cho đến nay vẫn chưa thấy Nhà Trắng nêu tên Alibaba trong danh sách bị trừng phạt.

Tuần này, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói với Fox Business News rằng không có thủ tục chính thức nào nhắm vào công ty kinh doanh này của Trung Quốc.

Nhưng lo ngại hiện vẫn có trong công ty Alibaba vì không khí chung của cuộc tranh cử tại Hoa Kỳ, khi Tổng thống Trump liên tiếp công kích Trung Quốc và doanh nghiệp nước này.

Ông Trump dọa sẽ đánh thuế nhập khẩu cả các công ty Mỹ không chịu “chuyển việc làm về nước” và công ty nào làm ăn với đối tác Trung Quốc ‘sẽ không được đấu thầu hợp đồng chính phủ” tại Hoa Kỳ.

Đầu tháng, Ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi các công ty công nghệ Mỹ “cắt quan hệ với đối tác Trung Quốc”, kể cả Alibaba vốn cung cấp dịch vụ ‘cloud-computing’ (dữ liệu đám mây) cùng Tencent, Baidu.

Chính quyền Trump muốn doanh nghiệp Hoa Kỳ không dính liú gì đến các đại công ty công nghệ mạng của Trung Quốc trong kế hoạch gọi là ‘Mạng sạch’ (Clean Network).

Tổng thống Trump đã ký lệnh trừng phạt hai công ty TikTok và WeChat của Trung Quốc.

Theo BBC