81 / 100

Bộ quy tắc ứng xử nghệ sĩ đòi hỏi sự chuẩn mực đạo đức của giới nghệ sĩ. Yêu cầu nghệ sĩ Việt minh bạch khi quyên góp từ thiện. Bộ quy tắc ứng xử nghệ sĩ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch soạn thảo, dự kiến ban hành trong thời gian tới. Đây sẽ là căn cứ để hình thành chuẩn mực đạo đức của giới nghệ sĩ.

Đòi hỏi Sự chuẩn mực đạo đức của giới nghệ sĩ
Đòi hỏi Sự chuẩn mực đạo đức của giới nghệ sĩ

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Bộ đã hoàn thiện dự thảo bộ quy tắc ứng xử dành riêng cho giới nghệ sĩ. Đối tượng áp dụng không chỉ là nghệ sĩ hoạt động trong đơn vị công lập, còn bao gồm toàn bộ nghệ sĩ tự do, không thuộc biên chế nhà nước.

Sự chuẩn mực đạo đức của giới nghệ sĩ là gì ?

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Bộ đã hoàn thiện dự thảo bộ quy tắc ứng xử dành riêng cho giới nghệ sĩ. Đối tượng áp dụng không chỉ là nghệ sĩ hoạt động trong đơn vị công lập, còn bao gồm toàn bộ nghệ sĩ tự do, không thuộc biên chế nhà nước.

 

Thuy Tien anh 1
Thủy Tiên và Công Vinh rút tiền đi từ thiện ở miền Trung vào cuối năm 2020.

Nội dung bộ quy tắc bao gồm quy tắc ứng xử chung, quy tắc ứng xử trong hoạt động nghề nghiệp, quy tắc ứng xử đối với đồng nghiệp, quy tắc ứng xử đối với khán giả, công chúng, quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội, quy tắc ứng xử trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Ở quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội, dự thảo nhấn mạnh nghệ sĩ phải có trách nhiệm minh bạch trong hoạt động xã hội, từ thiện.

Ngoài ra, dự thảo bộ quy tắc yêu cầu nghệ sĩ không tham gia quảng cáo các sản phẩm không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm. Nghệ sĩ không được thực hành, ủng hộ hoạt động mê tín dị đoan, các hoạt động trái quy định pháp luật,

Dự thảo còn đưa ra quy tắc ứng xử của nghệ sĩ trong hoạt động nghề nghiệp, với đồng nghiệp, công chúng, ứng xử trên báo chí, mạng xã hội…

Cụ thể, dự thảo yêu cầu nghệ sĩ cần nỗ lực tạo ra các sản phẩm có giá trị tư tưởng, thẩm mỹ, bảo vệ những giá trị đạo đức tốt đẹp, đấu tranh chống lại cái xấu.

 

Thuy Tien anh 2

Thời gian qua, Thủy Tiên và nhiều nghệ sĩ tham gia quyên góp từ thiện. Ảnh: Liêu Lãm.

 

Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, nghệ sĩ cần đoàn kết, tương thân, tương ái, không bình luận gây mâu thuẫn, công kích hay cạnh tranh không lành mạnh. Đối với công chúng, nghệ sĩ cần tôn trọng, thể hiện thái độ và việc làm đúng mực, không lợi dụng sự nổi tiếng, danh nghĩa nghệ sĩ để trục lợi cá nhân.

Dự thảo quy định trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội, nghệ sĩ phải phát ngôn trung thực, không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, trái thuần phong mỹ tục.

Nghệ sĩ cũng không được đăng tải, lan truyền các nội dung vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, hoặc thông tin chưa được kiểm chứng…

Chia sẻ thêm về dự thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh bộ quy tắc này không phải văn bản quy phạm pháp luật, không có quy định cấm sóng, cấm diễn với các nghệ sĩ ứng xử thiếu chuẩn mực. Nhưng nó là cái khung để nghệ sĩ làm việc và ứng xử có văn hóa.

Từ đó, bộ quy tắc từng bước giúp nghệ sĩ nâng cao ý thức trách nhiệm, hình thành chuẩn mực đạo đức trong hành vi ứng xử.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đã hoàn thiện dự thảo và có văn bản gửi 6 đơn vị trực thuộc gồm Hội Điện ảnh, Hội Mỹ thuật, Hội Nghệ sĩ múa, Hội Nghệ sĩ sân khấu, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Hội Nhạc sĩ. Các đơn vị này có trách nhiệm tham gia góp ý xây dựng cho dự thảo để Bộ sớm ban hành.

Theo Zingnews

Câu chuyện lùm xùm về chuyện sao kê từ thiện giữa ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nữ CEO Đại Nam đã khiến “cõi mạng dậy sóng” cách đây ít ngày. Trong khi nữ doanh nhân liên tiếp “réo tên”, “chĩa mũi dùi” vào Đàm Vĩnh Hưng, nam ca sĩ đã lên tiếng nói rõ vụ việc trên trang cá nhân không lâu sau đó.

Không chỉ giãi bày lùm xùm, Đàm Vĩnh Hưng còn thẳng thừng “tuyên chiến” với nữ CEO Đại Nam. Anh cho biết: “Tôi thách cô tung ra 1,9 kg giấy sao kê của số tiền 96 tỉ đồng? Cô bẻ lái qua vấn đề khác? Thật là trẻ con. Vì cô vu khống tôi ăn chặn 96 tỉ đồng tiền từ thiện, khẳng định mình có 1,9 kg giấy sao kê nên tôi đã nói rõ ràng rằng, tôi muốn pháp luật và ngân hàng vào cuộc kiểm tra số giấy sao kê đó so với giá trị thật của tài khoản của tôi. Nếu sai, cô mất 1 viên kim cương. Nhưng tới thời điểm hiện tại, cô không làm được điều này. Nên cuộc thách đấu này tôi sẽ chuyển sang một cuộc đi tìm công bằng cho tôi trên phương diện pháp lý”.

Khi “cuộc chiến” trên vẫn chưa ngã ngũ thì mới đây trên mạng xã hội TikTok bất ngờ xuất hiện một đoạn clip gây xôn xao. Theo đó trong đoạn video, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã có những lời trần tình về ồn ào liên quan đến nữ CEO Đại Nam, tuy nhiên với một tâm thế khác, nhẹ nhàng và không còn gay gắt nữa.

blob:https://saostar.vn/9a33fc05-7e5f-4fbc-9894-a7bcc7cf344c

Anh nói trong đoạn clip: “Chuyện mình làm cứ làm, nói vậy là được rồi, đủ hay rồi. Không nên nói nhiều, mình đã bày tỏ những gì muốn nói thì thôi. Với thật sự là cũng có thời gian, chúng tôi khá là thân, chứ không phải xa lạ gì, cũng không phải kẻ thù, nên cứ vọc qua vọc lại không có gì hay hết. Mình nói như vậy thì chị cũng đã lui một bước rồi, thì thôi mình đừng ăn nhây, làm chuyện không đáng và cứ xông tới, đó không phải kiểu của tôi. 

Hôm nay tôi đội vương miện “Hoa hậu thân thiện” chút nhé, vẫn hi vọng một ngày nào đó, mình vẫn chat lại như chưa, nói chuyện lại với nhau, tâm sự chuyện gia đình của em làm sao, khó khăn thế nào rồi chị khuyên ra sao… Em vẫn mong có ngày đó trở lại, okay? Không sao hết, lỗi gì bỏ qua được thì bỏ qua, chuyện đó nhỏ xíu à chị! Em đang nói nghiêm túc để nếu fan của chị xem được cũng hiểu, không nên bới móc lại chuyện cũ, cái gì qua rồi thì cho qua luôn”. 

Gió đổi chiều, Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ 'nhẹ nhàng' với CEO Đại Nam: 'Chị làm chị, muốn nói sao cũng được' Ảnh 2

Chia sẻ thêm về lí do thổ lộ những điều trên, giọng ca 7X cho biết: “Không phải vì chị từng mời Hưng hát mà Hưng nói vậy, chuyện đó lâu rồi, đã 8-9 năm qua nhưng Hưng nói thiệt, hồi đó chị dễ thương lắm, rất biết điều và chịu chơi, em vẫn luôn nhớ hình ảnh đó. Chị làm chị, chị muốn nói sao cũng được, không sao hết”.

Gió đổi chiều, Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ 'nhẹ nhàng' với CEO Đại Nam: 'Chị làm chị, muốn nói sao cũng được' Ảnh 3
Chiếc nhẫn hột xoàn “siêu to khổng lồ” của Đàm Vĩnh Hưng thu hút sự chú ý 

Ngoài ra, Đàm Vĩnh Hưng cũng nhẹ nhàng nhắn nhủ đến cộng đồng người ủng hộ nữ CEO Đại Nam. Anh nói: “Những bạn đang yêu thương, ủng hộ chị thì cứ tiếp tục việc của mình. Đừng vội vã vào chửi người này, người kia, không nên. Làm như vậy là mình đang tiếp tục tạo hố sâu cho chị, không nên, anh nói nghiêm túc”. 

Gió đổi chiều, Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ 'nhẹ nhàng' với CEO Đại Nam: 'Chị làm chị, muốn nói sao cũng được' Ảnh 4

Dù chưa rõ thời điểm quay đoạn clip trên là khi nào, trước hay sau khi Đàm Vĩnh Hưng “tuyên chiến” với CEO Đại Nam nhưng video trên đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Hiện câu chuyện ồn ào giữa ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và vị doanh nhân Đại Nam vẫn đang là tâm điểm bàn luận của công chúng.

https://saostar.vn/giai-tri/dam-vinh-hung-bat-ngo-nhe-nhang-voi-ceo-dai-nam-202109040900514619.html

Trên fanpage với hơn 18 triệu lượt người theo dõi của Trấn Thành, rất nhiều tài khoản đã ùa vào yêu cầu nam diễn viên sao kê tiền từ thiện. Trước việc bị công kích Trấn Thành đã khóa lại phần bình luận khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

Trấn Thành đã phải khóa trang cá nhân trước việc bị dân mạng ùa vào đòi sao kê.

Hiện tại, ồn ào sao kê tiền từ thiện của các nghệ sĩ nói chung và Trấn Thành nói riêng vẫn đang nhận được nhiều sự chú ý của dân mạng.