Hai ví dụ điển hình cho sự khốn nạn của hệ thống fact-check (kiểm tin) của truyền thông cánh tả chống Trump. Hể thấy một sự kiện, ý kiến nào xuất hiện bất lợi , lập tức họ gán ngay nhãn kiểm tra sự thật vào


Ví dụ 1: Hồi tháng 5, khi ông Trump tuyên bố là sẽ có vaccine trong năm nay, toàn bộ báo chí chính thống (mainstream media / MSM) của Mỹ đều đăng fact-check chống lại tuyên bố của Trump, họ trích dẫn những lời cười cợt của các chuyên gia và các nhà khoa học, cho rằng Trump ăn nói lố bịch, và một tuyên bố như của Trump là điều kỳ diệu nhưng sai sự thật.

> Link dẫn chứng: https://www.nbcnews.com/…/fact-check-coronavirus…
* Sự thật là: Vaccine sẽ có trước Giáng sinh!

Ví dụ 2: Hồi tháng 10, khi tờ New York Post đăng chuyện tham nhũng, đồi bại của cha con nhà Biden. Toàn bộ truyền thông cánh tả đều im bặt, câm lặng hoàn toàn, không hề làm phóng sự điều tra như cách mà họ đã điều tra (láo) về gia đình Trump. Tệ hơn, hệ thống fact-check cánh tả liên tục phủ nhận thông tin từ cái laptop của Hunter Biden, họ gắn mác “tin giả”, ngăn chặn, bóp tương tác và xoá những bài đăng trên mạng xã hội nói về scandal của gia đình Biden. Các ông bà nhà báo và trí thức trí trá bên phe cánh tả còn viện dẫn thông tin hội kín, bảo là ‘cánh hữu muốn hạ uy tín Biden nên mới tung tin giả.’

* Kết quả: Ngay bây giờ, CNN, Politico và một loạt các tờ báo cánh tả khác bắt đầu đăng nội dung cáo buộc Hunter Biden giống hệt tờ New York Post, Fox News đã đăng 2 tháng trước, y như là copy nguyên văn.

> Link dẫn chứng: https://www.cnn.com/…/hunter-biden-tax…/index.html

Fact-check, có thể gọi là fact-change (thay đổi sự thật, đổi trắng thay đen), là thứ công cụ lũng đoạn thông tin, bịt Nguyen dư luận trong thời đại chúng ta. Bộ Fact-check là Bộ Kiểm duyệt độc tài, được điều hành bởi Big Media và được thực thi tích cực bởi Big Tech (Twitter, Facebook, YouTube, Google).

* Sự giả dối của truyền thông và hành động bịt miệng của Big Tech có ảnh hưởng như thế nào tới dư luận? To lớn không kể nổi. Nhưng mới đây, hôm 27/11, kênh OANN đưa tin về một khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông (Media Research Center), cho biết: 17% số cử tri đã bầu cho Biden cảm thấy hối hận về lá phiếu của mình vì họ không biết về đại scandal tham nhũng, trác táng của cha con nhà Biden trước ngày bầu cử.

> Nguồn: https://www.oann.com/17-of-biden-voters-say-they-regret..

Theo chiefjusticemerlin-Cahuvi