Chung quanh chuyện suy nghĩ về bầu cử Mỹ này, mình thấy có 2 vấn đề cần được nhìn nhận rạch ròi:
Donald Trump hay Joe Biden thắng trong bầu cử Mỹ, họ cũng chỉ làm Tổng Thống thêm vài năm trong khi cuộc sống chúng ta và cả thế giới này nữa, còn rất là dài…
Do vậy, việc ủng hộ D.Trump hay Joe Biden trong bầu cử Mỹ không phải vì cá nhân họ, đơn giản chỉ là qua họ, bằng nhận thức của lý trí & tình cảm từ con tim, tùy cảm nhận của mỗi người, thấy ai tài giỏi xứng đáng thì ủng hộ.
Còn mình ở VN vì sao vẫn quan tâm đến bầu cử Mỹ ? Bởi Mỹ là siêu cường tầm ảnh hưởng của họ bao trùm cả thế giới trong đó có VN, đơn giản chỉ thế thôi.
Riêng cá nhân mình thấy rằng, D.Trump và Joe. Biden mỗi người mỗi vẻ, khác biệt nhau từ tố chất lãnh đạo, nhân thân cho đến tính cách v.v… nhưng đều là phận người nên hay / dở đều có, xin miễn bàn.
Chỉ xin chia sẻ với các bạn mấy suy nghĩ cá nhân sau:
Làm tổng thống là làm chính trị. Trong khi Joe.Biden có thâm niên đến gần nửa thế kỷ hoạt động nhưng chẳng có dấu ấn gì đặc biệt, thậm chí nếu năm 2009 không được Obama chọn làm phó tướng chắc chẳng mấy ai biết Joe Biden là ai? Riêng với người VN tên tuổi ông càng xa lạ hơn, cùng là thượng nghị sĩ nhưng còn thua cả John McCain và John Kerry, ngược lại ông ta D.Trump chỉ mới chính thức bước vào chính trường Mỹ có 4 năm thôi nhưng danh tiếng đã như muốn bay ra khỏi trái đất này.
Năm đầu bước vào Nhà Trắng, Trump đã khiến nhiều người thất vọng vì cách ăn nói bị cho là “bỗ bã” Nhưng rồi, như câu nói “thức đêm mới biết đêm dài, ở lâu mới biết lòng người nông sâu” sau một thời gian qua nhiều sự việc nhiều người trong đó có mình mới ‘ngộ ra’ đó là do Trump cố tình chiêu trò như vậy. Vì hơn ai hết ông ta hiểu một kẻ kinh doanh ‘ngoại đạo’ như ông chiếm mất chiếc ghế tổng thống Mỹ danh giá nhất thế giới, làm sao chẳng khiến nhiều người ‘ngứa mắt’ tìm cách hãm hại?
Thế nên, Trump buộc đã phải “mặc áo giấy để đi với ma” như khi muốn nói điều gì với công chúng, Trump thay vì qua phát ngôn viên Nhà Trắng như thông lệ, ông đã tweets thẳng ‘lên trời’ để không chỉ dân Mỹ mà cả thế giới biết điều Trump muốn họ biết gì? Chỉ riêng chiêu này thôi đã thấy khác lạ khiến đám “truyền thông thổ tả” (như ông gọi) phải chạy theo Trump thay vì ngược lại. Đó chẳng phải là cách làm khôn ngoan của lãnh đạo tài giỏi sao?
Tương tự vậy về đối ngoại, trong chuyến công du thăm TQ nhậm chức 11/2017, vợ chồng Trump sang Bắc Kinh được Tập Cận Bình đón tiếp cực kỳ long trọng. Đáp lại Trump cũng ‘nịnh nọt’ Tập khen TQ hết lời! Những tưởng tình bạn US – China sẽ mặn nồng như thời Obama nhưng có ai ngờ chỉ 4 tháng sau chính xác là ngày 22/3/2018 Trump ký lệnh tăng thuế vào 50 tỷ USD hàng nhập từ TQ mở đầu cho Trade War mà như chúng ta đã biết đã khiến TQ điêu đứng như thế nào?
Lúc này chắc hẳn Tập Cận Bình mới ‘sáng mắt’ hóa ra trình độ dối trá đảng CSTQ của mình tưởng là bậc thầy thế giới giờ so với “lươn lẹo” của Trump có khi chỉ còn đáng làm đàn em, từ vị thế chỉ quen chủ động cuộc chơi nay Tập bỗng thành bị rơi vào thụ động chỉ lo đỡ đòn Trump tung ra bất cứ lúc nào, không biết đâu mà lần?
Mà cũng chưa kể hết, trước đó vài tháng cách ‘dằn mặt’ Tập khi sang thăm Mỹ 4/2017 của D.Trump cũng rất thâm sâu đáng nể.
Chỉ vài chục phút trước khi ngồi vào tiệc với hai vợ chồng Tập Cận Bình tại dinh thự riêng của mình ở Mar-a-Lago, Florida Trump đã hạ lệnh khai hỏa bắn vào Syria, sự việc mà theo BBC nhà bình luận Willy Lam từ Hong Kong nói với CNN Tập rất muốn “nhận hào quang” từ chuyến thăm này. Thế cho nên khi hay tin sự việc đoàn TQ như thấy ‘bẽ bàng’ lặng lẽ rời bữa tiệc sớm lúc mới 21g. Lúc này Trump mới mở cuộc họp báo giải thích vì sao ông ra lệnh bắn tên lửa hành trình Tomahawk một căn cứ của quân đội Syria.
Trump làm thế có ‘bất lịch sự’ không? Hoàn toàn không, vì bản thân giới lãnh đạo Bắc Kinh như tập họ là những ai và đang toan tính tốt xấu gì với thế giới ra sao bất cứ ai hiểu biết cũng đều thấy bản chất thật của họ. Hơn nữa đây là việc riêng giữa Mỹ và Syria ai “có tật giật mình” là việc của họ.
Trump đã lấy độc trị độc, đó chẳng phải là cách làm của lãnh đạo giỏi tùy cơ ứng biến đó sao? Chỉ cần nêu bấy nhiêu thôi, khỏi cần so sánh về nhân thân gia đình, tuổi tác v.v… giữa họ, đặc biệt là vụ tai tiếng gần đây của người con Hunter Biden liên quan đến chiếc laptop, cũng đã thấy nhiều khác biệt rồi.
Điều cuối cùng chúng ta cần lưu ý là, bình phẩm về những gì đã xảy ra thì luôn dễ dàng, dễ hơn rất nhiều so với cái chưa đến. Đó là lý do vì sao các nhà tiên trì giỏi thế giới xưa nay cỡ Nostradamus, Vanga hay Trạng Trình của VN ta chỉ đếm được trên đầu ngón tay trong khi commentators các nhà ‘bình loạn’ thì đông như kiến cỏ nhất là thời @ hiện nay.
So với Joe Biden thiên hạ rất dễ che bai D.Trump đủ điều, như về việc Trump xử lý đại dịch Covid-19 chẳng hạn, thế nhưng ai dám chắc nếu Joe Biden là tổng thống ông ta đã khá hơn Trump? Lấy gì làm căn cứ ngoài cái bằng chứng 47 năm vẫn vô danh tiểu tốt của ông ta trên chính trường? Vậy thì làm sao Biden có bản lĩnh lãnh đạo siêu cường Mỹ bằng Trump?
Bởi vậy, chẳng phải vô cớ mà người xưa đã có câu “Tề Gia – Trị Quốc – Bình Thiên Hạ” D.Trump có thể chưa thật xứng đáng ngồi vào ghế tổng thống Mỹ thêm 4 năm nữa nhưng nếu khách quan xét nhiều mặt thành công của D.Trump từ gia đình cho đến xã hội, đem so Joe Biden, Donlad Trump vẫn hơn hẳn, hơn rất nhiều.
(Saigon, Nov 6th 2020 – HNH)