81 / 100

Liệu tài sản của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân có bị Mỹ trừng phạt và đóng băng tài sản hay không?

Tài sản của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân
Tài sản của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân

Kể từ khi Hoa Kỳ công bố các lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức cấp cao của Trung Quốc và Hong Kong vào ngày 7/8 năm rồi, ngoại giới cũng quan tâm đến việc các quan chức cấp cao khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có bị trừng phạt và đóng băng tài sản hay không?

Liệu Tài sản của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân có bị Mỹ đóng băng không?

Theo một nguồn tin khác, Mỹ đang cùng các nước điều tra khối tài sản 10 nghìn tỷ USD ở nước ngoài của các quan chức cấp cao ĐCSTQ, số tiền này có thể được sử dụng để bồi thường cho tổn thất do dịch bệnh gây ra. Và đối tượng đầu tiên bị “sờ gáy” là gia tộc của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, với tổng tài sản ước tính hơn 1.000 tỷ USD.

Trong nhiệm kỳ của TT Trump đã có ý định phong tỏa tài sản ở nước ngoài của các quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

Hoa Kỳ – một trong những quốc gia đang phải hứng chịu đại dịch viêm phổi Vũ Hán nặng nề nhất, ngay từ sớm đã bắt tay với nhiều quốc gia để yêu cầu ĐCSTQ bồi thường một khoản tiền lớn, nhưng đến nay chính phủ Mỹ vẫn chưa đưa ra văn bản tuyên bố chính thức.

Tuy nhiên, ông Viên Cung Di (Yuan Gongyi), một nhà tư bản Hong Kong, đã tiết lộ trên chương trình “Trân ngôn chân ngữ” (珍言真語) của The Epoch Times hôm 12/8 năm rồi chuyến thăm các nước châu Âu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chính là đang nỗ lực vận động các nước ủng hộ việc đóng băng tài sản ở nước ngoài của các quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

Ước tính sơ bộ khối tài sản đó là khoảng 10 nghìn tỷ USD, các khoản có liên quan có thể được sử dụng để bồi thường hậu quả của dịch bệnh. Ông Viên hiện đang vận động hành lang tại Hoa Kỳ để thúc đẩy chính phủ Mỹ tuyên bố rằng ĐCSTQ là một tổ chức tội phạm.

Ông cho biết: “Mỹ đang thảo luận với các đồng minh khác về cách đóng băng số tiền này, đóng băng 10 nghìn tỷ USD. Ít nhất thì trong tương lai, phần lớn số tiền này có thể được sử dụng để bù đắp cho những thiệt hại do virus gây ra. Nếu bạn muốn đợi ĐCSTQ lấy tiền đưa cho bạn, vậy thì bạn sẽ vĩnh viễn không nhận được nó;

Thứ nhất, họ hết tiền rồi; thứ hai, họ không chịu đưa tiền, vậy thì đóng băng số tiền ở nước ngoài của các quan chức tham nhũng ĐCSTQ, bao gồm cả tiền của ĐCSTQ và xem xét phân phối số tiền đó như thế nào trong tương lai để bù đắp cho những tổn thất của thế giới.

Ông Pompeo chạy đi khắp nơi cũng là để bàn bạc với họ (các quốc gia khác), như vậy sẽ nhận được sự ủng hộ của họ. Sau này khi có được số tiền đó thì sẽ chia nhau, bạn hiểu không? Tức là ông Pompeo vừa cứng vừa mềm, vừa có tiền chia cho họ, đồng thời cũng tạo áp lực cho họ, tốn khá nhiều tâm sức”.

Vậy làm thế nào mà tính được gia tộc quan chức cấp cao của ĐCSTQ có tài sản 10 nghìn tỷ đô-la Mỹ ở nước ngoài?

Ông Viên Cung Di giải thích rằng khi Edward Snowden, một cựu nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), khi đang lẩn trốn ở Hong Kong 7 năm trước từng nói rằng :

Số tiền từ Trung Quốc chuyển ra nước ngoài lên tới 4,8 nghìn tỷ USD. “Thông qua rửa tiền hoặc đến đổi trực tiếp ở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, họ (quan chức) đưa [cho ngân hàng] nhân dân tệ để đổi ra những khoản ngoại hối này;

Chẳng hạn lúc đó Trung Quốc chuẩn bị thực hiện “chiến lược đi toàn cầu” (chiến lược của ĐCSTQ nhằm khuyến khích các doanh nghiệp của mình đầu tư trực tiếp nước ngoài) thì họ tranh thủ cơ hội này để chuyển tiền ra nước ngoài một cách thuận lợi.

Một số quan chức khác thì nói là muốn đầu tư vào dự án “Một vành đai, một con đường” nên cũng nhân cơ hội này mà chuyển tiền đi. Đây là 7 năm trước, sau đó thì ít nhất cũng đã chuyển ra nước ngoài cùng một số tiền như vậy, vì vậy gộp lại thì có thể lên đến 10 nghìn tỷ và mọi thứ đều có cơ sở”.

Tài sản của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân bao nhiêu ?

Ông Viên Cung Di nói rằng trong số tài sản khoảng 10 nghìn tỷ USD, phần lớn nhất thuộc sở hữu của gia tộc cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, chiếm khoảng 1.000 tỷ USD.

“Bạn thử nghĩ xem, nhà họ Giang đã thực sự kiểm soát Trung Quốc trong 30 năm. Bắt đầu từ sự kiện Lục Tứ 1989 (Thảm sát Thiên An Môn) thì Trung Quốc đã nằm trong tay họ Giang rồi.

Đến khi Đặng Tiểu Bình qua đời năm 1997, mọi quyền lực đều giao cho ông ta. Không ngừng đoạt quyền, thế lực của nhà họ Giang không ngừng mạnh lên, không những ở Thượng Hải, mà là trên toàn bộ Trung Quốc, (bao gồm) ba công ty viễn thông tốt nhất và dễ kiếm tiền nhất, cùng nhiều ngân hàng ở Thượng Hải”.

Trong danh sách tỷ phú của Forbes năm 2020, người sáng lập Amazon Jeff Bezos tiếp tục là người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng là 113 tỷ USD. Có 2.095 tỷ phú trong danh sách trên, với tổng tài sản là 8 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Nói cách khác, một khi tài sản của gia tộc họ Giang được công bố, thì nó không chỉ gấp 10 lần tài sản của người giàu nhất thế giới, mà tài sản ở nước ngoài của các quan chức cấp cao ĐCSTQ cũng vượt quá tổng tài sản của các tỷ phú trong danh sách của Forbes.

Alibaba thân thiết với nhà họ Giang, có thông tin sẽ quay trở lại đầu tư Cổ phiếu Trung Quốc loại B gần  đây, Alibaba và Tencent, những công ty hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực cổ phiếu Trung Quốc, cũng đang ở nơi ‘đầu sóng ngọn gió’ do cuộc chiến công nghệ Trung – Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã công bố chiến dịch “Làm sạch Mạng lưới” (The Clean Network) vào ngày 5/8, trong đó đề cập rõ ràng rằng các công ty như Baidu, Alibaba và Tencent… sẽ bị cấm thu thập, lưu trữ và xử lý thông tin cá nhân tại Mỹ.

Theo The Epoch Times