83 / 100

Nhà lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, và các nhân vật cấp cao khác của đảng cầm quyền đã bị quân đội bắt giữ vào sáng sớm ngày 1/2, theo phát ngôn viên của đảng loan báo

Theo nguồn tin Reuters
 dẫn lời đài truyền hình quân đội Myanmar cho biết việc bắt giữ các nhà lãnh đạo là biện pháp phản ứng trước gian lận bầu cử.

Bà Aung San Suu Kyi và  Tổng thống Win Myint

Động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa chính phủ và quân đội sau cuộc bầu cử mà quân đội cho là gian lận. Điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chínhReuters đưa tin.

Người phát ngôn của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ, Myo Nyunt, nói với Reuters qua điện thoại rằng bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhà lãnh đạo khác đã bị “bắt” vào sáng sớm 1/2/202

Myanmar là quốc gia tham gia Dự án ‘Vành đai – Con đường’ dưới thời của bà Aung San Suu Kyi, người đoạt giải Nobel Hòa bình 1991. Bà cũng được báo chí phương Tây đánh giá là người thân thiện với chính quyền ĐCS Trung Quốc.
Bà Aung San Suu Kyi từng là một phụ nữ nổi tiếng thế giới, là biểu tượng quốc tế với hành trình đấu tranh cho dân chủ của mình và được trao giải Nobel Hòa bình và nhiều giải thưởng cao quý khác. Tuy nhiên sau khi đảng NLD của bà chiến thắng năm 2015, nhưng do quy chế ràng buộc bà không được làm tổng thống, thì Suu kyi đã nói một câu làm nhiều người lo ngại: Tôi sẽ có quyền cao hơn tổng thống! Và từ đó đến khi bị bắt hôm nay, bà đã xác lập cái quyền đó khi tự cho phép mình làm cố vấn chính phủ.
Vị thế quốc tế của bà bị tổn hại nhanh chóng sau khi hàng trăm nghìn người Rohingya chạy trốn khỏi các chiến dịch diệt chủng của quân đội và năm 2019, trước Tòa Công lý Quốc tế (ICJ) ở The Hague, Hà Lan, Aung San Suu Kyi đã lên tiếng bảo vệ cho quân đội nước này và phủ nhận các cáo buộc đồng thời tố cáo phương Tây xuyên tạc tình hình tại nước mình.
Quân đội Myanmar cảm thấy ko hài lòng vì chính sách của bà Aung San Suu Kyi & đảng của bà trở nên quá thân thiết với ĐCSTQ. Bắc Kinh đã xây dựng 2 đường ống dẫn dầu xuyên qua Myanmar, ngoài ra còn có một dự án lớn với việc xây dựng một hải cảng chính và cả tuyến đường sắt. Đây là lý do khiến quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chánh và thiết lập chính quyền quân quản trong vòng 1 năm.
Đáp lại báo chí phương Tây cho rằng Suu kyi đã dần xa lánh những người bạn cũ phương Tây và tìm cách ẩn náu trong vòng tay mạnh mẽ của Trung Quốc và Nga để được giúp đỡ về kinh tế và bảo vệ chính trị trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Nhưng cuộc bầu cử mà đảng của bà lại chiến thắng năm 2020 tiếp tục bị bên quân đội nước này cáo buộc “gian lận” và họ dã làm chính biến khuya hôm qua.

Nhà lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, và các nhân vật cấp cao khác của đảng cầm quyền đã bị quân đội bắt giữ vào sáng sớm ngày 1/2, theo phát ngôn viên của đảng này.

Động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa chính phủ và quân đội sau cuộc bầu cử mà quân đội cho là gian lận. Điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính, Reuters đưa tin.

Người phát ngôn của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ, Myo Nyunt, nói với Reuters qua điện thoại rằng bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhà lãnh đạo khác đã bị “bắt” vào sáng sớm.

Aung San Suu Kyi bi bat anh 1
Nhà lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, bị bắt ngày 1/2. Ảnh: Reuters.

“Tôi muốn nói với người dân rằng đừng phản ứng một cách hấp tấp. Tôi muốn họ hành động theo luật pháp”, ông Myo Nyunt nói và cho biết thêm rằng ông có thể cũng sẽ bị giam giữ.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi quân đội Myanmar tăng cường yêu cầu điều tra về cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra năm ngoái. Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020.

Tuy nhiên, chiến thắng này bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì tước quyền bỏ phiếu của cử tri ở các khu vực xung đột. Phe đối lập đã liên kết với quân đội phản bác kết quả bỏ phiếu.

Trong khi đó, quân đội trong nhiều tuần cáo buộc xảy ra bất thường với phiếu bầu trên diện rộng. Họ tuyên bố đã phát hiện 8,6 triệu trường hợp gian lận. Tuần trước, phát ngôn viên quân đội, thiếu tướng Zaw Min Tun, nói Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing đã chỉ ra “sự thiếu trung thực và không công bằng” trong cuộc bầu cử.

Các nhà lãnh đạo của quốc gia Đông Nam Á Myanmar đã bị quân đội nước này bắt giữ vì cáo buộc có hành vi gian lận phiếu bầu lớn trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020. Đặc biệt nhóm gian lận bầu cử này là đồng minh của nhóm Obama, Biden, H.Clinton, Pelosi, Soroc…thuộc Dân chủ Mỹ.
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint đều bị lực lượng vũ trang của quốc gia này bắt giữ trong các cuộc đột kích vào sáng thứ Hai, sau khi có nhiều cáo buộc rằng họ đã gian lận bầu cử.
Kết quả chính thức của cuộc bầu cử tháng 11 tại Myanmar, còn được gọi là Miến Điện, cho thấy một chiến thắng thuộc về Liên đoàn Quốc gia Tự do vì Dân chủ (NLD), do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Đảng Đoàn kết và Phát triển theo chủ nghĩa dân tộc bảo thủ (USDP), được nhiều thành viên trong quân đội nước này ủng hộ, đã mất một số ghế.
Tuy nhiên, theo quân đội, ngay sau đó rõ ràng là gian lận phiếu bầu lớn đã diễn ra.
Vào ngày 15 tháng 1, USDP đã công bố 94.242 trường hợp gian lận bầu cử ở sáu thị trấn, và sau đó kêu gọi một cuộc bầu cử mới, công bằng do quân đội và ủy ban bầu cử của đất nước giám sát .
Ở làng Shaw Pin Kaing, một cô gái chưa đủ tuổi đã có thể bỏ phiếu. Cô ấy chỉ mới 16 tuổi, ”cựu ứng cử viên hạ viện USDP U Nyunt Saung, người từng tuyên bố là nạn nhân của một vụ lừa đảo. “Cô ấy bị hàng xóm ép buộc phải đi bầu cử.”
Thiếu tướng Zaw Min Tun, người phát ngôn của quân đội Myanmar, chỉ ra rằng có thêm 8,6 triệu điểm bất thường ở 314 thị trấn đã được xác định, cho thấy rằng một số lượng lớn cử tri đã bỏ phiếu nhiều lần và kêu gọi ủy ban bầu cử hành động. Được biết Myanma cũng sử dụng hệ thống kiểm phiếu Diminion giống như 6 tiểu bang gian lận ở Mỹ.
Tướng Zaw Min Tun đã kêu gọi ủy ban bầu cử cung cấp danh sách cử tri cuối cùng để kiểm tra chéo, nhằm xác minh xem có gian lận xảy ra hay không.
“Không giải quyết vấn đề này theo luật có nghĩa là đây là một cuộc khủng hoảng chính trị,” ông nói với các phóng viên vào tuần trước.
Ủy ban bầu cử thiếu ý chí, do NLD chỉ định, đã từ chối thừa nhận bằng chứng.
“Điểm yếu và sai sót trong danh sách cử tri không thể gây ra gian lận bầu cử,” ủy ban bầu cử cho biết trong phản hồi của họ.
Cuối cùng, quân đội đã ra tối hậu thư cho chính phủ NLD vì đã không “tôn trọng và tuân thủ” Hiến pháp Myanmar. Tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar cho rằng vai trò của quân đội là ngăn chặn các chính phủ lạm dụng luật pháp.
Tướng Min Aung Hlaing tuyên bố hôm thứ Năm trong một video phát biểu trước các sĩ quan quân đội: “Nếu ai không tuân theo luật, thì luật đó phải bị hủy bỏ.
Để ngăn chặn hành vi trộm cắp, quân đội cuối cùng đã có hành động quyết định vào sáng thứ Hai chống lại những gì đã được mô tả là “không trung thực và không công bằng” trong cuộc bầu cử tháng 11.
Bằng chứng gian lận bầu cử ở Mỹ mới đang được tung ra quá nhiều ở 30 tòa án mấy hôm nay, vậy liệu rằng Quân đội Mỹ có làm như Quân đội Myanmar không??? Hãy nhớ rằng đồi Capitol và Nhà Trắng đang tăng cường sự hiện diện của quân đội và phó tổng thống vẫn chưa vào văn phòng làm việc.

 

Ông Min Aung Hlaing được cho là người quyền lực nhất của Myanmar. Khi bị hỏi về khả năng xảy ra đảo chính, người phát ngôn từ chối bình luận, nhưng không loại trừ điều đó.

“Chúng tôi không nói Tatmadaw (quân đội Myanmar) sẽ nắm quyền. Chúng tôi cũng không nói điều đó sẽ không xảy ra”, phát ngôn viên cho biết.

Mạng điện thoại, truyền thanh, truyền hình và Internet tại thủ đô Myanmar đã bị cắt.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã lên nắm quyền.

Cách đây ít phút, kênh truyền hình Myawaddy TV của quân đội Myanmar thông báo quân đội đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm ở nước này.

Theo đó, quyền lực được chuyển giao cho Thống tướng Min Aung Hlaing và nước này bị đặt dưới sự kiểm soát của quân đội trong 1 năm. Theo nguồn tin Reuters dẫn lời đài truyền hình quân đội Myanmar cho biết việc bắt giữ các nhà lãnh đạo là biện pháp phản ứng trước gian lận bầu cử.

Quân đội Myanmar cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi bắt giữ các nhà lãnh đạo của chính phủ nước này.

Theo đoạn video được phát trên đài truyền hình thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã lên nắm quyền.

 Tổng Hợp