89 / 100

Một sự kiện kinh hoàng nữa đang diễn ra là sự trở lại nắm quyền của Taliban ở Afghanistan, sau 20 năm Phương Tây can thiệp vào đất nước này.

Taliban đòi làm đầy tớ của nhân dân và đất nước Afghanistan
Taliban đòi làm đầy tớ của nhân dân và đất nước Afghanistan

Taliban là tổ chức gì và vì sao lại mạnh đến thế?

Năm 1979, quân đội Liên Xô kéo quân vào Afghanistan nhằm bảo vệ chính quyền ngả theo chủ nghĩa cộng sản lúc đó có nguy cơ bị phe đảo chính lật đổ. Cuộc chiến kéo dài mười năm làm chết một triệu người. Để kêu gọi người Afghanistan đoàn kết chống lại quân đội Nga, một tổ chức lấy tên Taliban ra đời năm 1994, đứng đầu là Mohammed Omar. Nghĩa của chữ „Taliban“ là những học trò trung thành với kinh Koran và được rất nhiều người Hồi giáo ủng hộ. Taliban được Mỹ cũng ủng hộ vì họ muốn ngăn ngừa sự bành trướng của phe cộng sản.
Năm 1996, Taliban chiếm Kabul và thành lập Chính quyền hồi giáo thống nhất Afghanistan. Lúc đó, chính phủ này chỉ được Pakistan, Saudi Arabien và Cộng hòa A rập thống nhất công nhận.
Trong khi lên nắm quyền từ 1996 – 2001, Taliban đã gây ra những nỗi kinh hoàng cho dân Afghanistan, đưa xã hội này trở về thời Trung cổ. Họ thực hiện những bộ luật vô cùng khắt khe, đặc biệt đối với phụ nữ (Che đậy bằng khẩu hiệu: Sự trinh tiết và nhân phẩm của phụ nữ là bất khả xâm phạm).
Chính vì thế, phụ nữ ra đường phải che kín mặt, không được đi học, không được đi làm, không được ra đường mà không có người đàn ông đi cùng bảo vệ. Điều duy nhất họ cho phép là đào tạo nhân viên y tế nữ, vì bác sĩ nam không được phép nhìn và đụng vào cơ thể phụ nữ.
Taliban điên cuồng phá hết những di sản văn hóa quốc tế vì cho là không phù hợp với tư tưởng Hồi giáo (phá tượng phật cao hơn hai chục mét, có lịch sử hàng nghìn năm). Tiền để nuôi tổ chức này là tiền quyên góp của những người cuồng tín và họ bán Heroin (Afghanistan là đất nước nổi tiếng trồng nha phiến).
Ngày 11/9/2001 New York và Washington bị tấn công do nhóm khủng bố Hồi giáo Al Qaida của Bin Laden thực hiện. Al Qaida được thành lập năm 1988 để cùng Taliban chống Liên Xô. Lấy cớ triệt tiêu khủng bố bảo vệ nước Mỹ, tổng thống Bush ra lệnh tấn công Afghanistan tháng 10/2001 (Chiến dịch Operation Enduring Freedom).
Liên minh do Mỹ đứng đầu gồm gần 40 nước tham gia từ năm 2001. Đúng 10 năm sau, Bin Laden bị biệt kích Mỹ giết ở Pakistan, tổ chức Al Qaida như rắn mất đầu, nhưng Taliban với chiến thuật du kích vẫn mạnh lên từng ngày, vì được gần 20 tổ chức Hồi giáo cực đoan ở tất cả các nước vùng Trung Đông ủng hộ.
Sau 20 năm, Mỹ và Phương Tây đã chi cho cuộc chiến này hơn hai nghìn tỷ Đô-la, (Tài liệu của tạp chí Focus, rất có uy tín của Đức) và mất hơn 3000 sinh mạng. Cho đến năm 2021, Mỹ và Phương Tây cảm thấy quá mệt mỏi và sa lầy nên quyết định rút quân cho nhẹ gánh.
Hai mươi năm qua, họ đã tốn rất nhiều công xây dựng nền hành chính dân sự, đào tạo lực lượng công an và quân đội cho chính phủ Afghanistan. Quân đội nước này được trang bị rất hiện đại hơn hẳn quân Taliban.
Taliban làm sao có không quân và xe tăng, nhưng từ khi Phương Tây rút quân, hết thành phố này đến thành phố khác rơi vào tay Taliban. Trong một vài ngày tới, chắc thủ đô Kabul cũng sẽ sụp đổ. Hiện tại quân Taliban đang bao vây Kabul khắp các ngả. Họ dự kiến không dùng bạo lực, nhưng bắt quân chính phủ trao chính quyền để tránh đổ máu. Họ cũng cho phép những người ngoại quốc rút khỏi Kabul một cách an toàn. Đức đã đóng cửa Đại sứ quán và dự định rút về nước từ ngày mai.
Người Mỹ và Phương Tây muốn dân chủ hóa đất nước này, muốn biến chính quyền ở đây thành chính quyền dân sự, giúp cho phát triển thịnh vượng để họ cùng ngăn ngừa khủng bố. Hai mươi năm qua, họ cay đắng nhận ra rằng, quân đội của chính phủ nước này nhận tiền của Phương Tây nhưng không có ý chí chiến đấu như họ đã hứa. Nhiều thành phố thất thủ vì không khống chống lại và có vẻ chờ Taliban đến để nộp vũ khí (Hình như họ có sự thỏa hiệp ngầm nào đó?).
Taliban chính thức bắt tay Trung Quốc
Taliban chính thức bắt tay Trung Quốc
Tháng bảy vừa qua, Taliban chính thức được Trung Quốc bắt tay. Thế giới đang căng thẳng theo dõi điều gì sẽ xảy ra trong những năm tháng tới ở đất nước này.
Trong lịch sử, châu Âu đã nhiều lần phải hứng chịu làn sóng tị nạn từ những nơi bất ổn. Nặng nề nhất là lán sóng tị nạn do chiến tranh Syri 2015. Trà trộn vào đoàn người tị nạn là quân khủng bố IS và vô số tội phạm hình sự.
Châu Âu cho rằng, phải chống nguyên nhân dẫn đến làn sóng tị nạn, chứ không phải khóa biên giới. Tức là họ giúp tiền các nước nghèo để tạo công ăn việc làm để người ta không còn nghĩ đến vượt biên nữa. Đó là một suy luận ngây thơ. Nhiều chính phủ vẫn nhận tiền, vẫn hứa, nhưng chẳng làm gì cả, người vượt biên vẫn không giảm.
Một châu Âu văn minh mà khóa cửa biên giới đứng nhìn đoàn người khốn khổ đến xin ăn thì không còn là một châu Âu văn minh nữa. Mở cửa cho họ thì phải chấp nhận loạn ly. „Phải làm thế nào?“ là câu hỏi điên đầu cho các nhà chính trị và chính quyền các nước văn minh trong những năm qua. Bây giờ sự việc đó có thể sẽ tái diễn, gây cho châu Âu quá nhiều việc rắc rối bên cạnh dịch bệnh đang tăng trở lại và tiền để giải quyết hậu quả nước lụt lên đến hàng trăm tỷ.
Hiện nay Taliban đã lập các trạm kiểm soát ngoài đường phố , chặn không cho công dân Mỹ và các người cộng tác với Mỹ trước đây đi tới phi trường ( trong số này đáng kể nhất là có cả các phóng viên của các tờ báo lớn và đài truyền hình quốc tế đồn trú tại đây ) Rất có thể Afghanistan sẽ có một cuộc ” tắm máu ” xảy ra.  Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về chuyện này ?
Đúng là „làm ơn mang vạ“. Phương Tây đã ảo tưởng có thể cảm hóa được một thể chế chính trị thông qua hợp tác và giúp đỡ, nhưng trong nhiều trường hợp, họ đã nhầm. Họ chưa hiểu hết bản chất của những người họ muốn giúp.

Ảo tưởng và thực tế là một bài học rất lớn và nó là cú đấm mạnh vào lòng tốt của những thể chế văn minh khi muốn giúp một đất nước mà mình chưa hiểu hết tâm can họ!
Sắp tới Phương Tây sẽ làm gì????