• Mohsen Fakhrizadeh , chuyên gia hạt nhân đứng đầu của Iran đã tử nạnkhi chiếc xe chở ông đã bị tấn công trong xe hơi trên đoạn đường vắng phía đông Tehran

Chiếc xe chở chuyên gia hạt nhân Fakhrizadeh bị chặn lại bởi một vụ nổ trên đại lộ ngoại ô thủ đô Tehran, trước khi những tay súng xuất hiện.

Hình ảnh cho thấy có vết đạn trên xe và máu trên đường. Không có báo cáo nào nói về việc có ai bị bắt. Ngoại trưởng Iran tuyên bố rằng đây là cuộc tấn công của Israel.

Diễn biến vụ ám sát, theo New York Times:
Vụ phục kích nhằm vào chiếc xe chở Mohsen Fakhrizadeh, chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Iran, xảy ra trên tuyến đại lộ tại thành phố Absard, ngoại ô phía đông thủ đô Tehran, hôm 27/11.
Hình ảnh hiện trường được công bố trên truyền thông quốc gia và mạng xã hội Iran cho thấy chiếc SUV màu đen chở Fakhrizadeh lỗ chỗ vết đạn, trong khi kính cửa sau vỡ nát. Nhiều vũng máu, mảnh kính vỡ và kim loại vung vãi trên đường.
Cư dân địa phương cho biết họ nghe thấy một tiếng nổ lớn và những loạt súng máy dữ dội vang lên ngay sau đó, vào thời điểm Fakhrizadeh bị hạ sát trên tuyến cao tốc vắng vẻ.
Theo truyền thông Iran, những kẻ ám sát đã sử dụng một xe bán tải Nissan chở theo các phiến gỗ để ngụy trang khối thuốc nổ bên dưới. Chiếc xe bán tải đậu ở bên làn đường đối diện và phát nổ ngay khi chiếc SUV chở Fakhrizadeh đến gần.
Vụ nổ dữ dội phá hủy nhiều cột điện và trạm thu phát viễn thông, khiến một số mảnh vỡ bay cách xa hiện trường tới 300 m.
Ngay sau đó, 5-6 tay súng ngồi trên một chiếc xe ở chiều đối diện bắt đầu bước ra, xả đạn vào chiếc xe chở nhà khoa học hạt nhân Iran. Cuộc đấu súng dữ dội nổ ra giữa nhóm sát thủ và các vệ sĩ của Fakhrizadeh, kênh mạng xã hội Sepah Cybery có liên hệ với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho hay.
Vụ đấu súng khiến Fakhrizadeh trúng đạn và bị thương nặng. Hiện chưa rõ số phận của các tay súng ám sát ông này.
Một trực thăng cảnh sát sau đó đáp xuống hiện trường để đưa Fakhrizadeh và những người khác đến bệnh viện. Nhân chứng gần nơi đấu súng cho biết “nhiều người đã thiệt mạng”. Fakhrizadeh không qua khỏi và được xác nhận tử vong tại bệnh viện.

Cựu giám đốc CIA John O. Brennan đã  bình luận về vụ này với thái độ gay gắt kỳ lạ

Ông John Brennan nói rằng đó là một “hành động tội phạm và rất liều lĩnh. Có nguy cơ trả đũa chết người và một vòng xung đột khu vực mới.” Brennan nói  thêm các nhà lãnh đạo Iran nên đợi cho đến khi Biden nhậm chức và không tham gia với chính quyền Trump:
“Các nhà lãnh đạo Iran sẽ là khôn ngoan khi chờ đợi sự trở lại của vai trò lãnh đạo có trách nhiệm của Mỹ trên trường toàn cầu và chống lại sự thôi thúc phản ứng chống lại những thủ phạm đã được công nhận.”
Brennan tiếp tục nói rằng anh ta không biết “liệu một chính phủ nước ngoài có ủy quyền hay thực hiện vụ sát hại Fakhrizadeh hay không”, nhưng nếu vậy, đó sẽ là “chủ nghĩa khủng bố do nhà nước bảo trợ” và “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”. Đối với Brennan, điều này sẽ “khuyến khích nhiều chính phủ hơn” hành xử theo cách tương tự.
Ông nói rằng việc giết chết Fakhrizadeh khác với các “cuộc tấn công chống lại các thủ lĩnh và đặc vụ khủng bố”, ở chỗ các nhóm khủng bố, không giống như Iran, không phải là các quốc gia có chủ quyền.
Nhiều người đã retweet lên tiếng chỉ trích phát biểu của Brennan là bênh vực cho kẻ đã giúp Iran giết hàng triệu người, bênh vực khủng bố…Được biết ông John O. Brennan là giám đốc CIA và Cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Obama.
Jack Posobiec của OANN chỉ ra rằng hành động của Brennan trong thời gian làm việc tại CIA đã phủ nhận sự phẫn nộ hiện tại của anh ta.
Benny Johnson của Newsmax nói rằng Fakhrizadeh là một kẻ khủng bố, và thật vô lý khi Brennan “tức giận như vậy” về cái chết của anh ta.
Các nhà bình luận Mike Cernovich và David Reaboi cũng có quan điểm tương tự, nói rằng Brennan phải chịu trách nhiệm cho những cái chết của dân thường, và lo lắng của anh ta về Fakhrizadeh đã đặt nhầm chỗ cho những hành động của chính anh ta.

Hiện nay Iran cũng thề sẽ trả đũa vụ tấn công. Chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm, tuy nhiên Iran tuyên bố họ thấy “có dấu hiệu nghiêm trọng về trách nhiệm của Israel”.

Theo New York Times 

Tin moi cập nhật BREAKINGNEWS : Muslim Shahdan, Tư lệnh lực lượng IRGC (Iran) tại Iraq đã bị ám sát bởi UAV tại gần biên giới Iraq – Syria vào hôm qua (29/11).
Dư luận đang trông chờ cựu Giám đốc CIA – John Brennan chỉ trích tiếp về vụ ám sát này…coi ra sao ?_