84 / 100

Bàn tay sắt của Tập Cận Bình và hình ảnh mềm yếu của Biden.Trong cạnh tranh địa chính trị, hai cường quốc đi theo quỹ đạo khác nhau : Mỹ thu mình lại và chia rẽ nội bộ, trước một Bắc Kinh độc tài dân tộc chủ nghĩa, tập quyền ở trung ương.

 Tập Cận Bình và hình ảnh mềm yếu của Biden
Tập Cận Bình và hình ảnh mềm yếu của Biden

Trong bài xã luận mang tựa đề « Bàn tay sắt của Tập », Le Figaro cho rằng dưới cái nhìn của Trung Quốc, lời tiên đoán của « hoàng đế Tập Cận Bình » về sự suy tàn của phương Tây bắt đầu trở thành hiện thực tại Afghanistan.

Tập Cận Bình và hình ảnh mềm yếu của Biden

Khi thu dọn hành lý ra đi trong hỗn loạn dưới sự đe dọa của quân Hồi giáo, sức mạnh Mỹ đã chịu một đòn nặng vượt quá khu vực phi trường Kabul. Global Times chưa chi đã dằn mặt Đài Loan về nguy cơ bị Hoa Kỳ « bỏ rơi ». Joe Biden khẳng định « tình hình cơ bản khác nhau », nhưng ý định trắc nghiệm quyết tâm Mỹ của Bắc Kinh lại càng mạnh mẽ hơn.

Trong cạnh tranh địa chính trị, hai cường quốc đi theo quỹ đạo khác nhau : Mỹ thu mình lại và chia rẽ nội bộ, trước một Bắc Kinh độc tài dân tộc chủ nghĩa, tập quyền ở trung ương. Không dừng ở việc thu xếp để có thể trị vì suốt đời, Tập Cận Bình còn tăng cường quyền lực cá nhân, nhồi sọ « tư tưởng » của mình cho thế hệ trẻ ngay từ cấp tiểu học.

Tập Cận Bình dùng bàn tay sắt điều khiển Trung Quốc

Chủ nghĩa đế quốc hung hăng kèm theo việc tăng cường quân sự của Bắc Kinh trong khi bên kia Thái Bình Dương những vấn đề chính trị làm yếu đi sức mạnh của Nhà Trắng, cho thấy sẽ có nhiều bất trắc. Tập Cận Bình dùng bàn tay sắt điều khiển Trung Quốc, chuẩn bị cho sự đối đầu giữa hai khối . Rana Mitter một học giả ở đại học Oxford nhận xét  « Tập không phải là Mao. Ông ta bị ám ảnh với trật tự, còn ‘Người cầm lái vĩ đại’ ngự trị bằng thiên hạ đại loạn ». Thay vì một cuộc cách mạng với tầng lớp dưới được đông đảo hồng vệ binh tiến hành, Tập áp đặt việc kiểm soát từ trên cao.

Tập Cận Bình đã cương quyết ngoặt sang phía trái hôm 17/08 sau hội nghị Bắc Đới Hà, giương lên lá cờ mác-xít. Và hướng tả khuynh vẫn tiếp tục, theo nhận xét của Alex Payette, cơ quan phân tích Cercius.

Ông Tập muốn tập trung cho thị trường trong nước, trấn giữ phía sau « vạn lý trường thành » gồm cách ly, kiểm duyệt, cô lập dưới ngọn cờ dân tộc chủ nghĩa. Tập Cận Bình tấn công vào các giá trị phương Tây, rêu rao đạo đức xã hội chủ nghĩa và « văn hóa truyền thống Trung Hoa tuyệt vời », pha trộn giữa Mác và Khổng Tử. Đồng thời âm thầm áp đặt sùng bái lãnh tụ, đưa « tư tưởng Tập Cận Bình » vào sách giáo khoa ngay từ mùa tựu trường năm nay.

Không ai dám trực tiếp phản đối, nhưng theo chuyên gia Payette : « Hội nghị Bắc Đới Hà không kết thúc êm đẹp. Một số nhân vật cao cấp trong quân đội kêu gọi nên ôn hòa hơn với bên ngoài, vì họ không muốn phải trả giá trong trường hợp xảy ra xung đột ».

Tập Cận Bình vẫn « đá xéo » các đối thủ tiềm tàng, nhắc nhở số phận các tướng lãnh đã dám thách thức Mao trong thời kỳ Trường Chinh. Cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa các phe và những chiếc ghế quan trọng trong Bộ Chính trị sẽ càng gia tăng từ nay đến hội nghị trung ương tháng 11 tới, trước khi bước vào đại hội đảng 2022, là dịp ông Tập ngồi lại thêm nhiệm kỳ thứ ba, nếu không có chiếc bẫy nào giăng ra trên con đường độc hành của ông.

Còn ở nước Mỹ, Joe Biden lại đưa ra một hình ảnh yếu kém và nhập nhằng lầm lẫn gây phương hại . Ngày 26 tháng 8 khủng bố ISIS-K đánh bom tự sát ở phi trường quốc tế Kabul giết chết 13 binh sỹ Mỹ và trên 160 thường dân Afghan. Ông Joe lên TV cất giọng đanh thép  “ Mỹ sẽ không quên, Mỹ sẽ không tha thứ.Mỹ sẽ săn đuổi chúng mày và bắt chúng mày phải trả giá ” và ngay buổi chiều thứ Sáu 27 tháng 8 máy bay không người lái “Drone” của Mỹ oanh kích trả đũa và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thông báo đã giết chết hai tên khủng bố ISIS-K loại gộc (high-profile) ở tỉnh Nangarhar người đã thiết kế cuộc đánh bom tự sát ở phi trường Kabul.

Nghe tin này ai mà hỏng khỏi thán phục cho phản ứng mau lẹ chính xác của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên khi báo chí tra hỏi Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng John Kirby thì ông này ú ớ không tiết lộ được danh tánh của tên khủng bố ISIS-K. Không biết tên thì làm sao biết hắn là chủ mưu cuộc đánh bom tự sát ở phi trường Kabul?

Làm thày bói đoán mò ở Mỹ, mà giết cả một gia đình vô tội.

Qua ngày Chủ Nhật 29 tháng 8 Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hân hoan thông báo máy bay không người lái Drone vừa mới oanh kích giết chết mấy tên khủng bố ISIS-K đang trên đường đến đánh bom tự sát ở phi trường Kabul. Thoạt nghe mà hỏng khỏi bái phục cho mạng lưới tình báo của Hoa Kỳ tuy đã di tản mấy tuần lễ trước đó rồi nhưng vẫn còn gài người lại để chỉ điểm quân khủng bố. Cũng nể ngài Joe Biden nữa là ổng đã nói thiệt “Chúng tôi sẽ săn đuổi chúng mày và bắt tụi mày phải trả giá”.

Nhưng những tin tức bắt đầu thoát ra từ Kabul cho biết trong cuộc oanh kích của máy bay không người lái này đã gây thương vong cho một vài trẻ em Afghan. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ biện luận rằng sau khi chiếc xe của khủng bố trúng hỏa tiễn thì có tiếng nổ phụ do chất nổ chứa trên xe, và tiếng nổ phụ này đã giết chết một số thường dân.

Đùng một cái hôm qua tờ New York Times một tờ báo cánh tả thường xuyên ủng hộ đảng Dân Chủ tung ra một bài báo và clip điều tra rất công phu về cuộc oanh kích của máy bay không người lái Mỹ “giết chết nhiều khủng bố ISIS-K” ngày 29 tháng 8 qua. Bản tin này gây chấn động dư luận và được các hãng tin lớn tả và hữu như Fox News, CNN v.v. đăng lại. Ít ra họ vẫn còn sót lại một sự lương thiện nào đó để không toa rập với sự lừa dối.

New York Times gởi phóng viên đến hiện trường để điều tra cuộc oanh kích do máy báy không người lái MQ-9 Reaper thực hiện. Máy bay này đã bắn một trái hỏa tiễn diệt tăng AGM-114 Hellfire duy nhứt vào chiếc xe nhà Toyota của tên “khủng bố”.

Tên “khủng bố” mà Bộ Quốc Phòng của chính quyền Joe Biden xử tử là anh Zemari Ahmadi kỹ sư phụ trách kỹ thuật làm việc 14 năm cho tổ chức thiện nguyện tư nhân Nutrition and Education International của Hoa Kỳ có trụ sở chính ở Pasadena, California. Tổ chức này chuyên cung cấp thức ăn cho những người Afghan nghèo đói, và họ đang lo giấy tờ để anh và gia đình được tỵ nạn ở Mỹ.

Trái hỏa tiễn diệt tăng AGM-114 Hellfire có khối nổ 10 kg còn giết chết 9 người khác trong gia đình của Zemari Ahmadi, trong đó có 7 đứa con của anh. Nhiều nạn nhân thân thể nát bấy chỉ còn những mảnh vụn.

Những chuyên viên chất nổ quan sát khu vực bị tàn phá thì không thấy có dấu hiệu của tiếng nổ phụ đã giết chết thường dân mà chỉ có những mảnh đạn của hỏa tiễn diệt tăng AGM-114 Hellfire.

Biden làm thày bói đoán mò ở Mỹ, mà giết cả một gia đình vô tội.
Biden làm thày bói đoán mò ở Mỹ, mà giết cả một gia đình vô tội.

Người điều khiển máy bay Drone cho biết đã theo dõi tên “khủng bố” rất lâu và thấy anh ta đi chở những tên “khủng bố” khác và chất bom lên xe. Các phóng viên phỏng vấn và điều tra thì sáng hôm đó Zemari Ahmadi đến sở làm để đưa rước một số đồng nghiệp và anh chất một số bình nước lớn để đem về nhà dùng. Khi hỏa tiễn diệt tăng nổ và chiếc xe nhà Toyota bốc cháy, người ta tìm thấy xác của mấy bình đựng nước đó.

Tổng Hợp