Tập đoàn bất động sản Sunshine Group bí ẩn nhất nhì VN : Tăng trưởng “thần tốc”, sau 4 năm vốn từ 350 tỷ lên 17.000 tỷ, nợ gần 27.000 tỷ

Tại thời điểm 30/6/2020, vốn chủ sở hữu của tập đoàn bất động sản Sunshine Group là 17.025 tỉ đồng, tăng 84% so với hồi đầu năm. Hệ số nợ/ vốn chủ sở hữu là 1,57, tương ứng nợ phải trả của Sunshine hơn 26.729 tỉ đồng.

Theo báo cáo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Tập đoàn bất động sản  Sunshine Group ghi nhận lãi ròng gần 13 tỉ đồng sau nửa đầu năm 2020, trong khi cùng kì lỗ gần 559 tỉ đồng.

 

Doanh nghiệp hoạt động ở 5 lĩnh vực chính, gồm bất động sản, công nghệ, xây dựng, thương mại và giáo dục.

Ở lĩnh vực bất động sản, Sunshine Group được biết đến là chủ đầu tư của các dự án qui mô nghìn tỉ như Sunshine Centre (16 Phạm Hùng, Hà Nội), Sunshine Boulevard (ngã 4 Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến, Hà Nội), Sunshine Garden, Sunshine Riverside, Sunshine City,…

Cuối năm 2018, Sunshine Group “chào sân” làng bất động sản Sài Gòn khá hoành tráng bằng dự án Sunshine City Sài Gòn – vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng.Hiện Sunshine mới công bố 4 dự án tại Sài Gòn, những theo thông tin chúng tôi được biết, tập đoàn này đang âm thầm thâu tóm nhiều quỹ đất vàng của thành phố.Danh sách dự án Sunshine tại Sài Gòn có thể kể đến như Sunshine City Sài Gòn ngay bên Phú Mỹ Hưng, Quận 7; Sunshine Diamond River thuộc đường Đào Trí, Quận 7; Sunshine Venicia Thủ Thiêm tại Quận 2 ( dự kiến bán trong năm 2020 ); Sunshine Horizon tại Quận 4 ( dự kiến bán năm 2020 ); Sunshine Continental tại Quận 10.Tại Nha Trang, Sunshine chính thức có dự án thứ 2 mang tên Sunshine Diamond Bay, sau khi mua lại khu nghỉ dưỡng 300 ha và tổng vốn đầu tư từng được Hoàn Cầu công bố tới 4 tỷ USD. Và dự án trước đó nằm trên đường Trần Phú mang tên Sunshine Marina Nha Trang Bay.Tại Hạ Long tập đoàn cũng vừa mua lại dự án tại Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh mang tên Sunshine Marina Hạ Long Bay.

Thùng rỗng kêu to

Trong giới kinh doanh địa ốc khi nhắc đến cái tên Sunshine chắc hẳn nhiều người biết đến, bởi tập đoàn nổi tiếng với danh hiệu thùng rỗng kêu to. Việc tăng vốn điều lệ với tốc độ “thần tốc” từ 300 tỷ lên 3.000 tỷ chỉ trong 9 tháng, chưa biết nguồn tiền lấy từ đâu nhưng tập đoàn này phô trương thanh thế, khiến nhiều người nghi ngờ Sunshine Group có thật sự “lớn nhanh như thổi” nhờ năng lực kinh doanh, hay tập đoàn này chỉ đang chơi chiêu đòn bẩy tài chính để PR tên tuổi trước khi chính thức trình làng các dự án của mình ra thị trường? Nhưng nay thì những gì dư luận nghi ngại đã thành sự thật.

Sunshine Group thành lập từ tháng 4/2016 do ông Đỗ Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT, với vốn điều lệ 300 tỉ đồng. Sau hơn hai năm, vốn điều lệ được nâng lên 8.500 tỉ đồng vào tháng 7/2018, gấp 28 lần hồi mới thành lập. Trong đó, cổ đông sáng lập Công ty này gồm: ông Đinh Hữu Thảnh (0% vốn điều lệ), ông Đỗ Anh Tuấn (góp 288 tỷ đồng = 96% vốn điều lệ) và bà Đỗ Thị Định (0% vốn điều lệ).

Trước khi bước chân vào lĩnh vực BĐS, ông Đỗ Anh Tuấn từng làm việc tại Ban thi đua khen thưởng Trung ương và làm phần mềm tại Công ty Sao Ánh Dương (công ty do ông làm chủ). Năm 2011, ông Đỗ Anh Tuấn quyết định rời khỏi Nhà nước chính thức làm hẳn tư nhân. Đến năm 2016, Sunshine Group được thành lập do ông làm Chủ tịch HĐQT với 20% vốn điều lệ. Cuối tháng 8/2016, Sunshine Group từng gây sốc bằng việc thâu tóm hàng loạt dự án khủng: Mai Trang Tower (16 Phạm Hùng, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm; tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng) và đổi tên thành Sunshine Center; Để chiếm lòng tin khách hàng, Sunshine Group dội bơm liên tục, nào là sở hữu nhiều dự án lớn, nguồn tài chính dồi dào…

Ngoài ra Sunshine Group còn “mượn danh ngân hàng bảo lãnh” để tăng tính thuyết phục, tin tưởng để dụ khách hàng bỏ tiền mua nhà. Tập đoàn này còn cố tình quảng cáo thêm rằng: “Ngân hàng HDBank đứng ra bảo lãnh mua nhà đối với mọi dự án của Sunshine Group”.  Tuy nhiên, khi liên hệ với nhân viên HD Bank, chi nhánh quận Hoàng Mai, vào thời điểm tháng 8/2016, PV lại nhận được câu trả lời khác: “Thời điểm hiện tại ngân hàng HDBank chỉ bảo lãnh một tòa trong dự án này của công ty Sao Ánh Dương – chủ đầu tư… Về dự án 16 Phạm Hùng thì ngân hàng hiện chưa thực hiện hợp tác, bảo lãnh”.

Trên thực tế, Sunshine Group đang là con nợ lớn của hàng loạt ngân hàng tên tuổi trong nước hiện nay: Techcombank, VietinBank, TPBank và HD Bank. Trong số các nhà băng này, chỉ có một dự án của Sunshine Group (đặt tại quận Hoàng Mai) đang được HDBank bảo lãnh tiến độ cho người mua.

Mặc dù công khai số VĐL khủng để thu hút các nhà đầu tư, nhưng các dự án của Sunshine Group rơi vào tình trạng dở dang, thi công cầm chừng. Điển hình dự án Sunshine Garden bị vạch trần đang nợ hàng chục tỷ đồng thuế đất nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên rao bán rầm rộ trên mạng. Còn Sunshine Boulevard trùm mền chủ đầu tư không hề triển khai xây dựng.

Sunshine Center – “đại bản doanh” của Sunshine Group

Sau cú ra mắt hoành tráng vào tháng 8/2016 nhưng không thể hiện được năng lực tài chính, Sunshine Group dường như không thấy xuất hiện trên báo chí. Đến hôm nay từ bản bản báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine cho thấy doanh nghiệp bất động sản này hiện đang ôm một khối nợ tài chính không nhỏ.

Tính đến thời điểm 30/6/2019, báo cáo tài chính riêng cho thấy trên tổng nguồn vốn 17.728 tỷ đồng, Sunshine đang có tới 9.751 tỷ đồng nợ phải trả, tương ứng chiếm 55% tổng nguồn vốn.

Đáng nói, nợ phải trả của doanh nghiệp này chủ yếu là vay và nợ thuê tài chính. Tính đến giữa năm, Sunshine có khoản vay và nợ thuê tài chính dài hạn 8.692 tỷ đồng, dù đã giảm nhẹ 8% so với hồi đầu năm tuy nhiên với cục nợ này, Sunshine phải gánh một khoản lãi vay khá lớn so với khả năng hoạt động kinh doanh của công ty.

Cụ thể, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm, trong khi doanh thu thuần ở mức 593,9 tỷ đồng, lợi nhuận gộp vỏn vẹn 19,3 tỷ đồng thì chi phí lãi vay của công ty này lên tới 533,5 tỷ. Đây là nguyên do khiến công ty lỗ ròng 551,2 tỷ đồng sau 6 tháng, tương ứng mỗi ngày phải chịu hơn 3 tỷ đồng tiền lãi vay.

Một tập đoàn luôn đi phô trương thanh thế, nhưng không chứng minh được tài chính. Rồi giờ lại chìm ngập trong nợ nần. Với số nợ khổng lồ như thế liệu công ty có khả năng thanh toán? Nếu không thì khi tập đoàn này rơi vào cảnh phá sản, liệu những khách hàng từng mua dự án của Sunshine có rơi vào cảnh tiền mất tật mang chă

Một số chỉ tiêu tài chánh cơ bản năm 2020

Theo TBO