84 / 100
Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc chính thức thông báo rằng họ đã vỡ nợ vào ngày 10/11, sau khi các trái chủ vẫn chờ đợi được thanh toán lãi suất trái phiếu vào cuối thời gian ân hạn 30 ngày khi kết thúc hoạt động kinh doanh tại Châu Á.
 Tập đoàn Evergrande, nhà phát triển BĐS mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã không đáp ứng được thời hạn cuối cùng trong những tuần gần đây khi phải vật lộn với hơn 300 tỷ USD nợ phải trả, trong đó 19 tỷ USD là trái phiếu thị trường quốc tế.
Tập đoàn Evergrande, nhà phát triển BĐS mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã không đáp ứng được thời hạn cuối cùng trong những tuần gần đây khi phải vật lộn với hơn 300 tỷ USD nợ phải trả, trong đó 19 tỷ USD là trái phiếu thị trường quốc tế.

Trước đó, các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu tỷ phú Hứa Gia Ấn của Tập đoàn Evergrande sử dụng tài sản cá nhân của mình để giảm bớt cuộc khủng hoảng nợ ngày càng trầm trọng của Công ty chưa vỡ nợ đối với bất kỳ nghĩa vụ nợ nước ngoài nào của mình. Nhưng thời gian ân hạn 30 ngày đối với các khoản thanh toán bằng phiếu giảm giá hơn 148 triệu USD cho các trái phiếu tháng 4/2022, 2023 và 2024 đã kết thúc vào hôm qua (ngày 10/11).

Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc chính thức vỡ nợ

Việc không thanh toán lãi suất trái phiếu dẫn đến việc công ty chính thức vỡ nợ và gây ra các khoản dự phòng chéo cho các trái phiếu USD Evergrande khác, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nợ đang rình rập nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đối với hai nghĩa vụ thanh toán trái phiếu nước ngoài riêng biệt đã đến hạn vào cuối tháng 9, các trái chủ của nhà phát triển BĐS này đã không nhận được khoản thanh toán cho đến một ngày làm việc sau khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc.

Các vấn đề của Evergrande làm tăng thêm lo ngại về sự thắt chặt thanh khoản trong lĩnh vực BĐS. Nó cũng có các khoản thanh toán bằng trái phiếu với tổng trị giá hơn 255 triệu USD cho các trái phiếu tháng 6/2023 và năm 2025 đến hạn vào ngày 28/12 sắp tới.

Quả bom nợ BĐS của Trung Quốc đã làm chao đảo thị trường toàn cầu từ tháng 9 đến nay. Có một khoảng thời gian tạm lắng ngắn vào giữa tháng 10 sau khi Bắc Kinh cố gắng trấn an các thị trường rằng cuộc khủng hoảng sẽ không được phép vượt ngoài tầm kiểm soát.

Nhưng mối lo ngại lại nổi lên, với cảnh báo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào hôm 9/11 rằng lĩnh vực BĐS đang gặp khó khăn của Trung Quốc có thể gây ra rủi ro toàn cầu.

Ngày càng có nhiều nhà phát triển chứng kiến xếp hạng tín dụng của họ bị cắt giảm trên hồ sơ tài chính ngày càng xấu đi của họ.

Thang Moody – mức đánh giá trái phiếu tín dụng trong kinh doanh của Tập đoàn Moody hôm qua đã hạ cấp Kaisa Group, công ty hôm 9/11 đã đưa ra lời kêu cứu tuyệt vọng, với lý do rủi ro thanh khoản, tính linh hoạt tài chính hạn chế và triển vọng phục hồi yếu đối với các chủ nợ.

Kaisa có khoản nợ nước ngoài nhiều nhất trong số các nhà phát triển BĐS Trung Quốc, chỉ xếp sau Evergrande. Nhà phát triển có các khoản thanh toán phiếu giảm giá hơn 59 triệu USD sẽ đến hạn vào ngày 11-12/12.

S&P Global Ratings cho biết họ đã hạ xếp hạng của Shimao Group Holdings xuống “BB +” từ “BBB-” do lo ngại rằng các điều kiện kinh doanh khó khăn sẽ cản trở nỗ lực giảm nợ của công ty.

Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc ảnh hưởng lớn đến trái phiếu của các công ty BĐS Trung Quốc 

Lo lắng về khả năng bùng phát từ Evergrande cũng ảnh hưởng đến trái phiếu của các công ty BĐS Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại cuộc khủng hoảng có thể lan sang các thị trường và lĩnh vực khác.

Cổ phiếu của nhà phát triển Fantasia Holdings đã giảm 50% vào ngày 10/11 sau khi cho biết không có gì đảm bảo rằng họ sẽ có thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính khác của mình sau khi bỏ lỡ khoản thanh toán lãi 205,7 triệu USD đến hạn vào ngày 4/10.

Trong khi đó, New York Times lại cho rằng công ty chưa thực sự vỡ nợ. Cụ thể, tờ này cho biết China Evergrande Group có thể đã thành công trong việc thoát khỏi tình trạng vỡ nợ một lần nữa.

Nhà báo Lauren Hirsch của New York Times cho biết: “Gã khổng lồ BĐS đã thanh toán lãi suất cho ít nhất hai trái phiếu của mình vào hôm 10/11, một dấu hiệu cho thấy nó đã một lần nữa xoay sở để thoát khỏi tình trạng vỡ nợ”.

Tuy nhiên, “Evergrande nợ các nhà đầu tư khoản thanh toán lãi suất tổng cộng gần 150 triệu USD cho ba trái phiếu, với thời gian gia hạn cho các khoản thanh toán đó sẽ hết hạn vào thứ 10/11”.

 Theo Daily Sabah-CLO