82 / 100

Tập đoàn Rosneft của Nga mở thầu để bán 6,5 triệu tấn dầu Urals, Siberian Light, Sokol và ESPO Blend từ các cảng của Nga vào tháng 5 đến tháng 6 nhưng không có hồ sơ dự thầu nào được nộp vào ngày 25.4, 5 nhà giao dịch tiết lộ với Reuters.

Tập đoàn Rosneft của Nga
Tập đoàn Rosneft của Nga

Tập đoàn Rosneft của Nga mở thầu để bán 6,5 triệu tấn dầu

Tập đoàn Rosneft của Nga không bán được dầu trong một cuộc đấu thầu lớn sau khi yêu cầu thanh toán trước bằng đồng rúp.

Việc đáp ứng các điều khoản đấu thầu là vô cùng khó khăn, các nhà giao dịch cho biết. Việc mua bán đủ khó khăn khi chưa có các điều khoản cập nhật bởi hầu hết các công ty lớn ở Châu Âu và thậm chí cả các công ty thương mại đang tránh mua hàng từ Rosneft.

Các nhà máy lọc dầu nhà nước của Ấn Độ không nộp hồ sơ dự thầu trong khi khối lượng các loại dầu Viễn Đông, Sokol và ESPO Blend, quá nhanh để thu hút sự quan tâm.

“Các điều khoản cụ thể và khung thời gian mỏng đòi hỏi các cuộc đàm phán riêng lẻ” – một nguồn tin từ một công ty thương mại Châu Á cho biết. Nguồn tin tiết lộ rằng một số dầu được đấu thầu có thể bán trong các thỏa thuận riêng.

Một nguồn tin khác nắm rõ cuộc đấu thầu của Rosneft cho hay, mục tiêu chính của cuộc đấu thầu là “thông báo ra thị trường yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp” và mục tiêu này đã đạt được.

Tuần trước, Rosneft đã yêu cầu thanh toán trước 100% và chuyển khoản thanh toán thành đồng rúp Nga để mua dầu của hãng.

Nga đối mặt với một số vấn đề xuất khẩu dầu kể từ tháng 3 do các lệnh trừng phạt nhưng cam kết thúc đẩy hợp tác với Châu Á để chuyển hướng một số hoạt động bán dầu từ phương Tây sang.

Tập đoàn Rosneft của Nga đấu thầu dầu bế tắt vì biện pháp trừng phạt của phương Tây

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây với dầu của Nga là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm cô lập Nga về mặt chính trị và kinh tế sau chiến sự Ukraina. Lệnh trừng phạt đang được thảo luận cũng bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ Nga trên toàn EU.

Liên minh Châu Âu cũng khuyến nghị các thành viên của khối không trả bằng đồng rúp để mua khí đốt từ công ty khí đốt Nga Gazprom.

EU phụ thuộc nhiều vào khí đốt Nga hơn là dầu mỏ. Các nhà phân tích và kinh tế học nhận định, lệnh cấm vận hoàn toàn với khí đốt của Nga sẽ khiến châu lục này chìm sâu vào suy thoái.

Theo LDO