Khi Thẩm phán Amy Coney Barrett trả lời chất vấn trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện ba hôm nay. Mọi người chú ý thấy rằng bà đã giải đáp các câu hỏi về các vấn đề tư pháp nhiều giờ mà không cần phải ghi chú hay sử dụng tài liệu hỗ trợ.

Đề cử viên Thẩm phán Amy Coney Barrett vào  Tối cao Pháp viện của Tổng thống Donald Trump, người chỉ sử dụng duy nhất trí nhớ tự nhiên để trả lời tiến trình chất vấn kéo dài trong ngày thứ hai điều trần xác nhận tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện…đã lấy được sự thán phục của nhiều người .

Sau nhiều giờ bà Thẩm phán Amy Coney Barrett trả lời các câu hỏi về triết lý luật pháp của mình và gợi nhớ về những đánh giá cá nhân và những đánh giá của các quan tòa khác, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn (bang Texas) đã hỏi bà Barrett về cách bà chuẩn bị để trả lời câu hỏi.

Bà biết hầu hết chúng tôi có nhiều sổ ghi chú, giấy ghi chú, sách và nhiều thứ như thế trước mặt chúng tôi. Bà có thể giơ lên những gì bà đã đang tham khảo để trả lời các câu hỏi của chúng tôi?” Thượng nghị sĩ Cornyn nói.

Có điều gì đó trên [sổ ghi chú] không?” ông Cornyn hỏi.

Bà Barrett mỉm cười và giơ lên cuốn sổ không có chữ ghi chú mà bà để trên bàn trước mặt mình.

Tiêu đề đầu trang ghi ‘Thượng viện Hoa Kỳ’”, bà Barrett trả lời, đồng thời với những tiếng cười khúc khích trong cả khán phòng.

Quá ấn tượng”, Thượng nghị sĩ Cornyn nói.

Một TNS Dân Chủ đặt câu hỏi hóc búa:”Bà được TT Trump tiến cử vào chức vụ này để khi có sự tranh cãi về kết quả bầu cử tổng thống, thì bà sẽ phán xét ông Trump thắng cử phải không?”. Bà Amy Barrett điềm tĩnh trả lời: “Xin quý vị tin vào phẩm giá của tôi. Tôi không phải là một quân cờ”.

Thêm một TNS Dân Chủ hỏi một câu nhạy cảm khác:”Thẩm Phán Antonin Scalia là thần thượng của bà. Ông ấy không đồng ý luật cho phép phá thai. Còn bà thì sao?”. Bà Amy Barrett trả lời: “Tôi ngưỡng mộ Thẩm Phán Antonin Scalia. Ông ấy là cố vấn của tôi. Nhưng nếu tôi được thông qua để nhận chức vụ này, quý vị sẽ có Thẩm Phán Amy Barrett chớ không phải Thẩm Phán Antonin Scalia”.

Bên cạnh đó , phải kể đến câu  truy vấn thật là hạ lưu của bà Thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ Hirono ” Kể từ khi bà trở thành một người trưởng thành hợp pháp, bà đã bao giờ đưa ra những yêu cầu không mong muốn để được thỏa mãn tình dục, hoặc thực hiện bất kỳ hành vi quấy rối tình dục bằng lời nói hoặc thể chất hoặc tấn công có tính chất tình dục chưa?” Hirono hỏi.

“Không, Thượng nghị sĩ Hirono,” quan tòa Barrett trả lời.

“Bà đã bao giờ phải đối mặt với kỷ luật hoặc tham gia vào một thỏa thuận liên quan đến loại hành vi này chưa?” Hirono hỏi tiếp.

“Không, Thượng nghị sĩ Hirono,” quan tòa Barrett trả lời.

Dân chúng khi nghe qua câu truy vấn này trên trực tiếp truyền hình đều comment vào bên dưới clip để phản đổi câu hỏi nhớp nhúa của bà TNS Hirono này

Nhưng hầu hết người dùng trên truyền thông xã hội cũng bày tỏ ấn tượng với sự thông minh lịch lãm và trí nhớ tuyệt vời của  bà Thẩm phán Barrett.

 

Là bình thường khi viết các câu hỏi mà 12 thượng nghị sĩ chất vấn lần lượt và phải trả lời tất cả”, một thành viên trên mạng xã hội viết.

Một người khác bày tỏ: “Tôi thấy sốc về sự xuất sắc của người phụ nữ này”.

Một độc giả trên Fox News bình luận: “Khi bạn không nói bất cứ điều gì khác ngoài sự thật, thì bạn không cần phải ghi chú”.

Một độc giả khác có tên bertha278 viết: “Tôi rất ấn tượng với bà. Người ta thường nói ‘nếu bạn nói sự thật, bạn không cần nhớ những gì bạn đã nói’. Bố mẹ của bà hẳn phải rất tự hào về bà. Con cái bà rất may mắn có một người mẹ xinh đẹp và thông minh như vậy”.

Bà thật xuất sắc. Nước Mỹ thật có phước khi có bà trong Tối cao Pháp viện! Gia đình bà hẳn phải rất tự hào về bà. Đây là điều mà quý vị có thể đạt được nếu quý vị thực sự đi học và học hành chăm chỉ. Chúa ban phước cho bà!”, độc giả Fox News có tên Lolagrace bình luận.

Thẩm phán Amy Coney Barrett, 48 tuổi, hồi tháng trước đã được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí thẩm phán tòa án tối cao thay cho cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đã qua đời gần đây.

Bà Barrett đã từng làm thư ký luật cho cố Thẩm phán Tối cao Pháp viện Antonin Scalia trong hai năm 1998 và 1999. Bà đang là thẩm phán tại Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực Địa lý thứ bảy từ năm 2017.

Qua ba buổi điều trần . Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kelly Loeffler đã khen ngợi sự đĩnh đạc của bà Barrett trong suốt phiên điều trần kéo dài đến tận buổi tối.Ông Loeffler nói với Fox News: “Ngay giữa cuộc tấn công của Đảng Dân chủ, Thẩm phán Amy Coney Barrett đã thể hiện sự đĩnh đạc, tích cực và chứng minh thành tích của mình như một thẩm phán có chuyên môn vững vàng.” “Và tôi mong chờ được bỏ phiếu để xác nhận bà trở thành thẩm phán tiếp theo cho Tòa án tối cao.”

Ông Carl Tobias, giáo sư luật tại Trường Luật thuộc Đại học Richmond cũng cho rằng, bất chấp tính chất đảng phái khá cực đoan của phiên điều trần, bà Barrett đã xử lý các câu hỏi cũng như các vấn đề cá nhân một cách đầy lưu tâm và cẩn trọng. Ông Tobias nói với Fox News “Tôi cho rằng hồi đáp của Thẩm phán Barrett đối với hầu hết các câu hỏi mà các thượng nghị sĩ đặt ra hết sức mạch lạc, thận trọng, rõ ràng, kiên nhẫn và đầy tôn trọng…” Ông còn nói thêm: “Bà ấy dường như không hề bối rối và luôn bình tĩnh khi gặp phải với một số câu hỏi khó, thậm chí không phù hợp từ các thượng nghị sĩ ở cả hai phe. Thật không may, sự khoa trương, dàn dựng và tính đảng phái cực đoan của phiên điều trần đã gây không ít phiền phức cho nỗ lực của bà Barrett trong việc làm sáng tỏ quan điểm của mình về nhiều vấn đề quan trọng mà bà có thể giải quyết với tư cách là một Thẩm phán.”

Còn nhớ lần gần nhất Ủy ban Tư pháp Thượng viện tổ chức phiên điều trần xác nhận phẩn phán cho Tòa án Tối cao là về đề cử gây tranh cãi của Thẩm phán Brett Kavanaugh, người bị Tiến sĩ Christine Blasey Ford và hai phụ nữ khác cáo buộc tấn công tình dục. Cáo buộc này đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn quốc, đặc biệt là trong giới phụ nữ cấp tiến, trong khi các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và TT Trump đứng về phía ông Kavanaugh và chỉ trích rằng cuộc điều tra thực chất là “săn phù thủy” (hàm ý là truy bức chính trị). Và lúc đó Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, đã có một bài phát biểu nóng vào năm 2018 để bảo vệ thẩm phán Kavanaugh và chỉ trích đảng viên Đảng Dân chủ vì các cuộc tấn công “giả tạo” nhằm vào vị thẩm phán.

Nhưng lần này, thì ông Lindsey Graham, hiện là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện ngạc nhiên trước sự lịch thiệp trong suốt phiên điều trần và bà Barrett không hề thể hiện tính tranh đấu khi trao đổi giữa với các thượng nghị sĩ.
Ông Graham nhận định: “Đây đúng là phong cách mà phiên điều trần nên diễn ra.”

Kết quả của Morning Consult (Politico) cho thấy mức độ dân chúng ủng hộ bà Thẩm phán Amy Coney Barrett  vào Tối cao pháp viện tăng lên ở mọi thành phần

Tin chính thức ngày bỏ phiếu xác định bà Amy Coney Barrett  vào Tối Cao Pháp Viện là 22 /10/2020 vào lúc 1 p.m.