Hôm nay 26/10 /2020 tại thượng viện . Thẩm phán Amy Coney Barrett đã trở thành tân thẩm phán của Tối cao Pháp viện với tỷ số 52 phiếu chấp thuận của các TNS đảng Cộng Hòa thắng áp đảo 48 phiếu chống  lại ( Gồm 45 phiếu của TNS  Dân Chủ cộng 2 phiếu của TNS mang tiếng độc lập nhưng cũng ngã theo phe Dân chủ và một phiếu của TNS Susan Collins thuộc đảng Cộng Hòa phản phé )
Được biết Thượng nghị sĩ Susan Collins (Tiểu bang Maine) là đảng viên Cộng hòa (GOP) Nhưng bà chống lại sự tiến cử của Tổng Thống Trump cho bà Thẩm phán Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, nhằm lấp chỗ trống do Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đã qua đời.
Được biết kỳ bầu cử 3/11 sắp tới , bà Susan Collins lại ra ứng cử chiếc ghế TNS của tiểu bang Maine với đối thủ là UCV của đảng Dân Chủ. Các cử tri của đảng Dân Chủ ở tiểu bang Maine thì chắc chắn họ sẽ dồn phiếu cho TNS đảng mình. Nhưng với thành tích phản phé như bà TNS Susan Collins, liệu bà có lấy được niềm tin của khối cử tri theo đảng Cộng Hòa tiếp tục yểm trợ cho bà nữa không ?
Kết quả sắp tới sẽ trả lời cho câu hỏi này,Hôm nay trên Twitter tung ra thông tin này , một câu trả lời ly thú cho việc tại sao bà S..usan C..o..llin lại phản bội lại cái đảng mà bà ta đã đeo đuổi trong sự nghiệp chính trị của bà Thì ra cái gì không mua được bằng tiền , họ có thể mua được bằng nhiều tiền ( 2 tỷ Dollar ..nhiều tiền quá đi chứ ? )
Trước đây người ta lo ngại ba Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa chống việc đồng thuận bà Thẩm phán Barrett vào Tối cao Pháp viện. Nhưng hôm nay bà Lisa Murkowski (tiểu bang Alaska ) và TNS Mitt Romney ( Bang Utah) cũng đã bỏ phiếu đồng thuận
Được biết Tổng Thống Donald J. Trump đã đề cử bà Amy Coney Barrett để thay thế cố Thẩm phán TCPV Ruth Bader Ginsburg đã qua đời vào ngày 18/9/2020.  Bà Barrett đã trãi qua một tuần lễ thẩm tra và điều trần ở ủy ban Tư Pháp thượng Viện  với số phiếu chuẩn đạt 12/0 .  Và ngay hôm nay ngày 26/10/2020, Thượng Viện Hoa Kỳ đã chính thức phê chuẩn bà Amy Coney Barrett là Thẩm phán Tối cao Pháp Viện thứ 115. với số phiếu bầu chuẩn thuận là 52/48
Được biết Thẩm phán Clarence Thomas, người cao niên nhất của Tòa tối cao sẽ chủ trì lễ tuyên thệ hợp hiến chính thức cho tân Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barrett vào tối 26/10 tại Toà Bạch Ốc.
Thẩm phán Amy Coney Barrett đặt tay trên quyển Thánh kinh do chồng mình là Jesse M. Barrett đưa và đọc lời tuyên thê theo hướng dẫn của ông Thẩm phán cao niên TCPV Clarence Thomas
US President Donald Trump and Jesse M. Barrett watch as Supreme Court Associate Justice Clarence Thomas swears in Amy Coney Barrett as an US Supreme Court Associate Justice during a ceremony on the South Lawn of the White House October 26, 2020, in Washington, DC. (Photo by Nicholas Kamm / AFP) (Photo by NICHOLAS KAMM/AFP via Getty Images)
Mặc dầu đảng DC đã cố tình trì hoãn và cản trở tiến trình đề cử, để phê chuẩn bà Amy Coney Barrett. Nhưng cuối cùng với thiên thời địa lợi vẫn giúp cho tiến trình đề cử của Tổng Thống Trump thuận lợi .
Còn nhớ câu trả lời rất là thông minh và bản lãnh của bà Barrett  trong kỳ chất vấn ở UB tư pháp Thượng Viện “Các thẩm phán không phải là nhà hoạch định chính sách, và họ phải kiên quyết gạt bỏ bất kỳ quan điểm chính trị nào mà họ có thể đang nắm giữ.”
Vụ án đầu tiên mà bà sẽ phải thụ lý là vụ khiếu nại của Đảng Cộng Hoà về việc tiểu bang Pennsylvania cho phép nhận phiếu bầu trễ 3 ngày sau ngày bầu cử, mà không cần nhật ấn của bưu điện xác nhận phiếu đã bầu trước ngày bầu cử. Hiện nay phiếu bầu của tối cao pháp viện về vụ kiện này đang là 4-4, vì thế lá phiếu của bà là quyết định.
Cho dầu Tổng Thống  Trump chỉ còn tại vị 2 tháng trong năm 2020  hay kéo dài thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. Nhưng dân chúng Mỹ có thể an tâm về tương lai nước Mỹ,  sẽ sống hành động theo hiến pháp. Dựa trên cơ sở bảo hiến truyền thống một cách chắc chắn, cho một dấu ấn bền vững và dài lâu.

Đây là một điểm son thêm vào ghi vào thành tích của Tổng Thống Trump : Chỉ trong 4 năm cầm quyền, ông Trump đã đề cử thành công đến 3 vị thẩm phán vào Tối cao pháp viện bao gồm các Thẩm phán Kavanaugh, Neil Gorsuch và Amy Barrett. Bên cạnh đó ,việc ông thực hiện được 5 nhiệm vụ trung gian thương thảo hòa bình và bình thường hóa kinh tế giữa Israel – UAE; Israel – Bahrain; Israel – Sudan; Kosovo -Serbia và Azerbaijan-Armenia,  là những kỳ tích chưa thấy được ở các vị Tổng Thống Mỹ tiền nhiệm.