83 / 100
Thảm sát ở Bucha, Ukraine bị báo chí và các hãng thống tấn quốc tế đưa ra chứng cứ rành rành mà Nga chối bò và cho là phía Ukraine  dàn dựng. Với sự thật sờ sờ như thế, mà Nga còn chối bỏ.
Thảm sát ở Bucha
Thảm sát ở Bucha

Thảm sát ở Bucha, Ukraine bị Nga chối bỏ

Các nhà báo của hãng tin AP ngày 5 tháng 4 cho biết họ nhìn thấy sáu xác người cháy đen nằm trên đường trong khi những xác khác được tìm thấy trong và xung quanh những căn nhà.

Tiếp tay với luận điệu này là Trung Quốc. Một chuyên gia quân sự, mang hàm giáo sư của Trung Quốc đã kết luận trong tuần này rằng các vụ giết người hàng loạt ở Bucha là giả… vì Tổng thống Volodymyr Zelensky từng là một diễn viên.

Song Zhongping, giáo sư trợ giảng và chuyên gia của kênh truyền hình Phượng Hoàng Hồng Kông, đã bảo vệ Điện Kremlin trong một loạt các video được đăng lên tài khoản cá nhân đã được xác minh của ông trên Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok. Song cũng là người đóng góp thường xuyên cho tờ Thời báo Hoàn Cầu về chủ nghĩa dân tộc.
Trong một video hôm thứ Hai, ông Song nói với 11 triệu người theo dõi của mình rằng vụ giết người hàng loạt ở Bucha là dàn dựng. “Rốt cuộc, Zelensky là một diễn viên; là quá trình đào tạo của một diễn viên,” ông nói, dẫn ví dụ về một xác chết nằm ngoài đường đã đứng dậy ngay sau khi được quay phim. Tuy vậy, ví dụ này đã được chứng minh là không chính xác và ở tại hai vị trí khác nhau. Ông Song lặp lại tuyên bố của Moscow rằng các vụ giết người trên thực tế là do những kẻ “phát xít” Ukraine thực hiện. Những người dân ở Bucha, ông nói, có thể đã bị bắn vì là những người ủng hộ Nga. Trong số các bình luận hàng đầu về video của ông Song, một người dùng đã đề cập đến các hình ảnh vệ tinh cho thấy thi thể của thường dân nằm trên đường phố trong nhiều tuần.

Trung Quốc tiếp tay với Nga cho rằng Ukraine dàn dựng Thảm sát ở Bucha

Các hình ảnh do công ty vệ tinh thương mại Maxar Technologies cung cấp, cho thấy những thi thể người trên đường phố vào đầu ngày 19/3, hơn 10 ngày trước khi binh sĩ Nga rời khỏi khu vực. Các nhà chức trách Ukraine cho biết họ đã phát hiện ra thi thể của hàng trăm thường dân bị giết vào cuối tuần sau khi quân đội Nga rút khỏi các thành phố và thị trấn từng chiếm đóng, có thể nhằm tăng cường nhân lực cho một cuộc tấn công ở phía đông và nam đất nước.

Trong cuộc họp báo hôm 4-4, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: tất cả các đơn vị Nga đã hoàn toàn rời Bucha ngày 30-3, trong khi tin tức, hình ảnh về “tội ác của quân Nga ở Bucha” chỉ được đăng tải 4 ngày sau đó, khi đoàn nhà báo quốc tế và truyền hình Kiev đến Bucha.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, điều đáng chú ý là tất cả các thi thể, sau ít nhất 4 ngày, không bị cứng lại, không có các vết đặc trưng của tử thi và có máu không đông ở các vết thương. “Tất cả những điều này khẳng định các bức ảnh và đoạn phim từ Bucha là một sản phẩm khác của chế độ Kiev cho các phương tiện truyền thông phương Tây, như trường hợp của Mariupol với bệnh viện phụ sản, cũng như ở các TP khác”, bộ này lập luận.

Ông Song nói rằng quân đội Nga không có lý do gì để giết người dân Bucha.
Ông nói: “Lực lượng Nga không có động cơ giết người vì cư dân Bucha không đe dọa việc rút quân của Nga… Nếu họ thực sự muốn giết những người này, họ sẽ làm điều đó khi họ vào Bucha, chứ sẽ không đợi đến ngày 2/4. Lực lượng Nga cho biết họ rời Bucha vào ngày 30/3, vì vậy vấn đề giết người không tồn tại.”
Ông Song cho biết có thể “lính tình nguyện Syria” và lính đánh thuê “do phương Tây kiểm soát” có động cơ giết người dân địa phương để cáo buộc Nga về tội ác chiến tranh nhằm phá hoại các cuộc đàm phán hòa bình.