Căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và các nước lớn trên thế giới ngày càng leo thang khiến cho hàng loạt doanh nghiệp tính nước rời khỏi Trung Quốc, giúp cho Đài Loan hưởng lợi lớn.

Các công ty công nghệ Đài Loan dẫn đầu làn sóng “rời” Trung Quốc. Ảnh: Getty

Hàng loạt công ty Đài Loan đã di dời dây chuyển sản xuất hồi hương khi căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ trở nên ưu đãi và hấp dẫn hơn Khiến các doanh nghiệp Đài Loan hưởng lợi về việc di dời này

Theo bà Wang Mei-hua – người đứng đầu cơ quan kinh tế Đài Loan thì kể từ tháng 1/2019 đến nay, đã có hơn 38 tỷ USD tiền đầu tư đã quay trở lại Đài Loan. Các công ty cung ứng linh kiện cho ngành công nghiệp xe điện cũng di dời dây chuyền sản xuất tới Đài Loan.

Giải thích về việc hàng loạt các doanh nghiệp Đài Loan rời Trung Quốc, bà Wang cho rằng, các quy định về bản quyền sở hữu trí tuệ là một trong những nỗi lo ngại hàng đầu đối với các doanh nghiệp nước này. Chính vì thế, khi Đài Loan đề xuất các chính sách thuế thấp thì làn sóng hồi hương đã tăng lên rõ rệt.

Trong khi đó, nhiều công ty Mỹ vẫn chưa đưa dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc về nước bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump. Dù vậy, bà Wang cho biết một số doanh nghiệp Mỹ đã chuyển sản xuất tới Đông Nam Á và Ấn Độ.

“Xu hướng chung trong thời điểm hiện nay là xây dựng một chuỗi cung ứng mới ít phụ thuộc vào Trung Quốc”, ông Roy Chun Lee, Phó giám đốc Trung tâm WTO & RTA thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Chung-Hua (Đài Loan) nhận định.

Một ví dụ điển hình là Wistron NeWeb Corp – công ty sản xuất bộ định tuyến và thiết bị không dây cho các khách hàng lớn như AT&T và HP – đầu tư 92 triệu USD vào một nhà máy ở Đài Loan hồi tháng 6. Các khách hàng của Wistron NeWeb yêu cầu công ty đa dạng hóa chuỗi sản xuất.

Vào tháng 1 năm ngoái, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã khởi động một chương trình kéo dài 3 năm nhằm khuyến khích các doanh nhân Đài Loan hoạt động ở nước ngoài hồi hương sản xuất và đầu tư.

Sau khi làn sóng hồi hương tăng lên đột biến, tốc độ dòng tiền đầu tư đã có phần chậm lại trong năm nay, và theo các chuyên gia thì nguyên nhân chính là do đại dịch Covid-19.

Cũng theo ông Lee cho biết: “Các công ty châu Âu hiện đang bắt đầu học theo các đối tác Mỹ của họ và khuyến nghị các nhà cung cấp của họ nên đa dạng hóa khỏi Trung Quốc. Chi phí sản xuất gia tăng ở Trung Quốc là một vấn đề, và cũng có chi phí liên quan đến sự bất ổn chính trị ở đó, bao gồm cả mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và EU”.

 

Theo DTO-Bloomberg