87 / 100

Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh đã khai mạc tại sân vận động Tổ Chim của Trung Quốc giữa lúc nước này đang siết các biện pháp chống dịch COVID-19. Thế vận hội kỳ này đã bị phần đông các lãnh đạo các quốc gia phương Tây tẩy chay vì những vi phạm nhân quyền ở Hong Kong, Tây Tạng và Tân Cương.

Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đoàn kết 
Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đoàn kết

Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh bị các lãnh đạo các quốc gia phương Tây tẩy chay

Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh đã khai mạc tại sân vận động Tổ Chim của Trung Quốc với những màn biểu diễn giữa lúc nước này đang siết các biện pháp chống dịch COVID-19.

Hãng tin AFP mô tả sân vận động còn trống đến 2/3 chỗ. Do các biện pháp chống dịch, nhiều người phải coi lễ khai mạc từ nhà.

Ngoài ra, sẽ không có môn thi đấu nào diễn ra tại sân vận động Tổ Chim. Toàn bộ các môn thi đấu đều được tổ chức trong những khu vực “vòng tròn khép kín”, chủ yếu ở một số khu vực thuộc tỉnh Hà Bắc, ngay sát thủ đô Bắc Kinh.

Khán giả không được phép vào xem, còn những người trong khu vực này cũng không được phép ra ngoài trong thời gian diễn ra sự kiện, đồng thời sẽ phải xét nghiệm hằng ngày và đeo khẩu trang mọi lúc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc “Tôi tuyên bố khai mạc Olympic mùa đông lần thứ 24 tại Bắc Kinh”. Trên khán đài , bên cạnh ông Tập , người ta thấy có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

Sau tuyên bố của ông Tập là màn thượng cờ Olympic, lễ tuyên thệ của trọng tài, huấn luyện viên, vận động viên và màn thắp đuốc Olympic.

Tổng cộng có khoảng 3.000 nghệ sĩ nghiệp dư tham gia trình diễn tại lễ khai mạc TVH mùa đông Bắc Kinh 2022, do đạo diễn Trương Nghệ Mưu dàn dựng. Trương Nghệ Mưu cũng là đạo diễn lễ khai mạc TVH mùa hè Bắc Kinh tại sân vận động Tổ Chim năm 2008.

Trong buổi lễ này Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau trong một màn trình diễn sự đoàn kết bên lề buổi lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh  Hai kẻ mạnh – cả hai có thể trở thành những người cầm quyền suốt đời  tại các quốc gia rộng lớn và có vũ khí hạt nhân- chia sẻ tương lai độc tài cứng rắn tại quê nhà và cái nhìn đầy nghi ngờ với phương Tây, nếu không muốn nói là thù địch.của những kẻ mạnh ở Bắc Kinh.

Dân Hàn cáo buộc Trung Quốc ‘ăn cắp’ văn hóa tại Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh 

Theo Hãng tin AFP, trong lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, vào tối qua (4-2), có một cô gái cầm cờ Trung Quốc và mặc bộ váy truyền thống màu hồng và trắng giống với hanbok (trang phục truyền thống của Hàn Quốc). Cô gái này thuộc nhóm nghệ sĩ biểu diễn đại diện cho 56 dân tộc ở Trung Quốc.

Hiện nay Trung Quốc là một trong những nước có cộng đồng người Hàn Quốc ở nước ngoài đông nhất thế giới và hai nước cũng có mối liên hệ văn hóa sâu sắc.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của hanbok tại lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh đã khiến người dùng mạng ở Hàn Quốc giận dữ. Nhiều người Hàn Quốc cáo buộc Bắc Kinh “ăn cắp” văn hóa của xứ sở kim chi.

Ông Lee Jae Myung (57 tuổi), ứng cử viên của Đảng Dân chủ cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sắp tới, cho rằng Trung Quốc “chiếm đoạt văn hóa”.

Văn phòng của Yoon Suk Yeol – đối thủ chính của ông Lee – cũng cáo buộc Bắc Kinh “thiếu tôn trọng” khi quyết định trình diễn trang phục nói trên. Ông Yoon thúc giục Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu Trung Quốc xin lỗi.

Dân Hàn nổi giận, cáo buộc Trung Quốc ăn cắp văn hóa tại Olympic Bắc Kinh - Ảnh 2.

Tổng hợp