Theo Yonhap hôm 6.10 tiết lộ rằng một quan chức cấp cao từng là nhà ngoại giao CHDCND Triều Tiên, biến mất khỏi Đại sứ quán Triều Tiên ở Ý hồi năm 2018, hiện đang ở Hàn Quốc.

Cựu quyền Đại sứ Triều Tiên Jo Song-gil (trái) biến mất khỏi Đại sứ quán Triều Tiên ở Rome từ tháng 11.2018-CHỤP TỪ CLIP

“Là một quan chức cấp cao từng là nhà ngoại giao CHDCND Triều Tiên. Cựu Quyền đại sứ Jo Song-gil được phát hiện vào Hàn Quốc hồi tháng 7 năm ngoái và đang được giới chức bảo vệ”, nghị sĩ Hàn Quốc Ha Tae-keung viết trên Facebook.
Nhiều nguồn tin sau đó cũng khẳng định ông Jo đã đến Hàn Quốc cùng vợ thông qua một nước thứ 3. Nếu thông tin này được xác nhận, ông Jo trở thành một trong những quan chức cấp cao nhất của Triều Tiện sống ở Hàn Quốc.
Giới chức sở tại chưa biết phải làm gì với đơn xin tị nạn, nhưng sẽ “bảo vệ quyền đại sứ Triều Tiên Jo tại một nơi an toàn”, nguồn tin cho biết thêm.
Ông Jo trở thành quyền đại sứ kể từ tháng 10.2017 sau khi Ý trục xuất đại sứ lúc bấy giờ Mun Jong-nam nhằm phản đối Triều Tiên tiếng hành cuộc thử nghiệm hạt nhân , , vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc 1 tháng trước đó.
Theo JoongAng Ilbo, ông Jo được cho là “con trai hay con rể của một trong những quan chức cấp cao Triều Tiên”. Đa số nhà ngoại giao Triều Tiên làm việc được nước ngoài không được mang theo vợ con để đề phòng nguy cơ đào tẩu.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ vì sao ông Jo muốn tị nạn và có thể đến thủ đô Rome của Ý cùng vợ con.
Trước đó, phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho đã đào tẩu hồi năm 2016.
Trong khi đó, một quan chức thuộc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc nói rằng không thể xác nhận thông tin trên.
Ông Jo biến mất mà không để lại thông báo trong khi làm quyền đại sứ Triều Tiên ở Rome hồi tháng 11.2018. Ông Jo được cho là đãxin tỵ nạn ở quốc gia thứ ba dưới sự bảo vệ của chính phủ Ý và nước khác.
Theo Bộ Ngoại giao Ý, con gái của ông Jo đã được trả về nước theo đề nghị của cô này sau khi cha mẹ cô biến mất.
Cựu phó đại sứ Triều Tiên ở Anh Thae Yong-ho đào tẩu sang Hàn Quốc hồi năm 2018, đã công khai kêu gọi ông Jo định cư ở Hàn Quốc, theo Reuters. Hiện chưa có phản ứng của Bình Nhưỡng về thông tin trên.
  Theo TNO