Giữa thời đen tối của dịch Covid-19 lây lan ở mức độ kỷ lục. Donald Trump đón kỷ lục cao nhất 20 năm của thị trường tài chính Mỹ sôi động

Thị trường tài chính Mỹ tiếp tục lập đỉnh lịch sử khi niềm tin vào sức mạnh công nghệ Mỹ lên cao và các tỷ phú bắt đầu những thương vụ lớn.

Ðiểm nhấn của thị trường tài chính, chứng khoán (TTCK) Mỹ trong phiên giao dịch đầu tuần là sự bứt phá dữ dội của nhóm cổ phiếu công nghệ. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng vọt thêm hơn 2,2% lên đỉnh cao lịch sử mới: 10.433,65 điểm.

Sức mạnh của nước Mỹ khởi sắc với hàng loạt các cổ phiếu công nghệ như Apple, Amazon, Microsoft và Alphabet đều tăng ấn tượng. Cổ phiếu công nghệ-bán lẻ Amazon của tỷ phú Jeff Bezos tăng vọt và lần đầu tiên vượt mốc 3.000 USD/cp.

Sự tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới giúp tài sản của Jeff Bezos tăng vọt lên khoảng 175 tỷ USD và giữ vững ngôi vị người giàu nhất hành tinh, bất chấp vụ ly hôn năm 2019 khiến sổ cổ phần của doanh nhân này giảm mạnh.

Không chỉ nhóm cổ phiếu công nghệ, các chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số tầm rộng S&P 500 đều tăng điểm mạnh, át nỗi lo đại dịch Covid-19 đang bùng phát trên phạm vi toàn cầu với số ca nhiễm tăng vọt.

Vượt nỗi kinh hoàng 100 năm, Donald Trump chứng tỏ sức mạnh Mỹ

Cổ phiếu Tesla tăng vọt, tỷ phú Elon Musk kiếm thêm hàng chục tỷ USD từ đầu năm. (Ảnh: CNBC)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thế giới gần đây có thêm 200.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Ðây là một con số kỷ lục. Cả thế giới có hơn 11,5 triệu người nhiễm, trong đó số ca tử vong đang tiến dần đến ngưỡng 600 nghìn người.. Mỹ vẫn là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất

Hầu hết các tập đoàn lớn của Mỹ đều ghi nhận giá cổ phiếu tăng mạnh giữa lúc thế giới đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, từ dịch bệnh cho tới căng thẳng địa chính trị và các cuộc chiến thương mại, nhất là giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cổ phiếu Tesla tăng vọt 13,5% và đây là phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp.
Tập đoàn tài chính ngân hàng JPMorgan vừa nâng giá mục tiêu đối với cổ phiếu Tesla sau khi hãng sản xuất xe điện này ghi nhận doanh số bán hàng quý tốt hơn dự kiến.

Thị trường tài chính thế giới cũng sôi động sau khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet công bố thương vụ khủng đầu tiên trong bối cảnh bất ổn thị trường trong năm nay, với giá trị lên tới gần 10 tỷ USD.

Berkshire Hathaway – công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett hôm 5/7 công bố thương vụ mua tài sản mảng lưu trữ và vận chuyển khí đốt thiên nhiên từ Dominion Energy. Ðây là thương vụ đầu tiên của Berkshire kể từ khi Mỹ bị kéo vào suy thoái vì đại dịch cho dù doanh nghiệp này có tới 137 tỷ USD tiền mặt.
Cổ phiếu của hãng xe công nghệ Uber cũng tăng vọt 6% sau khi có thông tin công ty này đang mua ứng dụng giao đồ ăn Postmates trị giá khoảng 2,7 tỷ USD.

Trong khi Fed bơm tiền thì truyền thông Trung Quốc khuyến khích người dân mua chứng khoán. (Ảnh: CNBC)

Tài sản của nhiều tỷ phú công nghệ trên thế giới tăng mạnh.
Trong khi Jeff Bezos có 175 tỷ USD thì Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk ghi nhận tài sản tăng thêm khoảng 27 tỷ USD kể từ đầu năm.

Nhà sáng lập Zoom Video Communications Eric Yuan chứng kiến tài sản cá nhân tăng gấp 4 lên khoảng 13,5 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, nhiều tỷ phú trong ngành thời trang, du lịch, hàng không… chứng kiến tài sản bốc hơi mạnh như ông chủ Zara, ông trùm hàng xa xỉ Bernard Arnault, hay cả ông chủ Berkshire Hathaway Warren Buffett…
Nhưng tính chung, khối tài sản của 500 người giàu nhất thế giới vẫn gia tăng trong thời đại dịch Covid-19, hiện ở mức khoảng 5,93 nghìn tỷ, cao hơn so với mức 5,91 nghìn tỷ USD tại thời điểm đầu 2020.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm bất chấp Texas xác nhận virus SARS-CoV-2 đang lan truyền với tốc độ nhanh. Chứng khoán Mỹ tăng chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục bứt phá với sự gia tăng điểm ấn tượng của cổ phiếu Apple, Amazon, Netflix…

Cổ phiếu Apple đêm qua tăng hơn 2% và lên mức cao lịch sử.
Cú tăng giá này giúp vốn hóa của nhà sản xuất iPhone cũng lên mức cao chưa từng có: 1.560 tỷ USD. Apple tiếp tục có những bước phát triển về phiên ban hệ điều hành mới cho cả điện thoại di động và máy tính Mac.

Chứng khoán Mỹ được dự báo sẽ còn tăng tiếp trong bối cảnh lượng tiền ngân hàng trung ương (Fed) và Bộ Tài chính nước này bơm ra thị trường lên tới nhiều nghìn tỷ USD.

Lượng tiền này giúp kích thích tăng trưởng kinh tế . Nó cũng tạo ra sự dư thừa thanh khoản và khiến một phần không nhỏ chảy vào TTCK.

Chứng khoán tăng giúp ông Donald Trump có lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Chứng khoán Mỹ tăng còn do nền kinh tế Mỹ hồi phục.
Chính quyền ông D. Trump giữ cho nền kinh tế mở cửa bất chấp một làn sóng lây nhiễm Covid thứ 2. Chỉ số hoạt động phi sản xuất của Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) trong tháng 6 đã gần trở về mốc trước đại dịch Covid-19, tăng từ mức 45,4 điểm hồi tháng 5 lên 57,1 điểm. Chứng khoán Mỹ tốt nhất 2 thập niên.

M. Hà, Canh Lam