Giai thoại về thiên tài toán học Gauss đã nói” Nếu có ai cho tôi biết đó là một đề toán khó, hơn 2000 năm chưa ai giải được. Vì áp lực chắc tôi sẽ không giải được nó trong vòng một đêm đâu”

Thiên tài toán học Gauss với cái tên đầy đủ là Carl Friedrich Gauss sinh 30 tháng 4 năm 1777 và mất vào 23 tháng 2 năm 1855

Vào một ngày đẹp trời năm 1796, trong trường Đại học Gottech ở nước Đức. Carl Gauss, một chàng trai trẻ 19 tuổi sau khi ăn xong cơm tối liền bắt đầu làm 2 đề toán đã được giáo viên hướng dẫn giao riêng mỗi ngày.

Vốn là một người có thiên phú toán học, ôm ấp mọi hi vọng của giáo viên nên chàng trai này đã được thầy giáo giao thêm hai đề toán tương đối khó để luyện tập mỗi ngày.

Như thường lệ, chỉ trong vòng hai tiếng, mọi bài tập đã được giải ra một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, cậu ta đã tìm thấy một đề toán khác được kẹp trong tập đề. Hơi ngạc nhiên vì sự xuất hiện không ngờ đó nhưng với suy nghĩ bình thường, cậu ta tiếp tục làm mà không để ý nhiều.

Đề thứ 3 được viết trên một mảnh giấy nhỏ, yêu cầu chỉ dùng compa và một cái thước kẻ không có khắc độ vẽ ra một hình có đúng 17 cạnh.

2 đề trước đã được hoàn thành thuận lợi nhưng đến đề thứ 3, mọi thứ dường như quá tốn sức. Chàng trai trẻ đã mất rất nhiều thời gian, mỗi giây mỗi phút trôi qua nhưng lại không có một chút tiến triển nào. Cậu ta đã vắt óc để nghĩ xem có thể áp dụng kiến thức toán học nào nhưng mọi thứ có lẽ quá vô vọng. Khó khăn đã khơi dậy ý chí chiến đấu của cậu thanh niên. Anh chàng tiếp tục miệt mài với cây bút chì, thước kẻ, những tờ giấy và compa…

Bình minh lên và bài toán cuối cùng cũng đã được giải một cách trọn vẹn nhất, cậu ta đến trường với một sự hổ thẹn. Có lẽ mình đã tốn quá nhiều thời gian với bài toán này!! Khi gặp được thầy hướng dẫn, cậu đã nói: “Thầy giao cho em đề toán thứ ba em đã phải làm tròn một đêm, em đã phụ sự bồi dưỡng của thầy rồi…”

Giáo viên hướng dẫn cầm quyển bài tập của chàng trai, vừa xem qua ông đã ngây người, vô cùng kinh ngạc.
Thầy giáo nói với anh chàng bằng giọng run run:
– Bài này là do em làm thật sao?
Anh chàng biểu lộ sự nghi hoặc trên khuôn mặt, nhìn người thầy đang có biểu hiện khác lạ, trả lời:
– Dạ, tất nhiên rồi, nhưng có lẽ em còn kém cỏi, phải mất một đêm em mới giải được bài toán đó.

Thầy giáo bảo chàng trai ngồi xuống, lấy compa và thước kẻ ra, trải giấy lên trên mặt bàn rồi bảo cậu ta vẽ một hình có đúng 17 cạnh ở trước mặt mình.
Chàng trai nhanh chóng vẽ ra một hình có đầy đủ 17 cạnh.
Thầy giáo vô cùng kích động nói với cậu học sinh của mình:
– Em có biết hay không, em đã giải được bài toán chưa ai giải được và nó có lịch sử hơn 2000 năm rồi? Archimedes không giải được, Isaac Newton cũng không giải được, em lại có thể giải được nó trong một đêm! Em đúng là một thiên tài!

Nhiều năm sau, chàng trai này mỗi khi nhớ lại câu chuyện đó đều nói:
– Nếu có người nói cho tôi biết đó là một đề toán khó, có lịch sử hơn 2000 năm chưa ai giải được, tôi sẽ không thể giải được nó trong vòng một đêm.
Chàng thanh niên này chính là “hoàng tử của các nhà toán học” lừng danh . Thiên tài toán học Gauss

Có lẽ, có một số việc, khi không biết rõ nó khó khăn đến mức độ nào, chúng ta có thể sẽ làm tốt hơn, như những gì người ta vẫn thường nói: “Người không biết sẽ không sợ”.

(Đó là phát biểu của thiên tài. Còn xã hội ta bây giờ chỉ có những kẻ “Điếc không sợ súng”)

(Nguồn: Internet)