Giáo sư Martin Hairer, thiên tài toán học đang công tác ở Đại học Hoàng gia London (Anh), đã trở thành chủ nhân của giải thưởng Đột phá 2021 về toán học, với số tiền thưởng lên đến 3 triệu USD.

Theo Sky News hôm 11.9 loan báo : Khó ai có thể ngờ rằng hành động vô cùng đơn giản trong đời sống thường ngày như dùng muỗng khuấy tách trà đã có thể mang lại giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực toán học cho vị giáo sư thiên tài toán học mang quốc tịch Anh – Áo,

 

Kiến thức… ngoài hành tinh

Thiên tài toán học Hairer đã giành được giải thưởng toán học có  giá trị nhất trên thế giới hiện nay nhờ vào công trình phân tích sự ngẫu nhiên. Công việc của ông “tập trung vào việc viết nên các phương trình để mô tả chính xác chuyển động dường như ngẫu nhiên trong thời gian và không gian”.

“Những chuyển động ngẫu nhiên có thể là cách các giọt nước lan tỏa bên trên bề mặt của khăn ăn, sự tăng trưởng của vi khuẩn trên đĩa thí nghiệm, hoặc hoạt động hỗn loạn của hàng triệu giao dịch cá nhân trên thị trường chứng khoán”, theo Đại học Hoàng gia London.

Thông qua báo cáo dài 180 trang, giáo sư đã giới thiệu cho thế giới khái niệm hoàn toàn mới về cái gọi là “các cấu trúc cân đối”. Các đồng nghiệp vô cùng ấn tượng trước nghiên cứu của ông đến nỗi một người nói đùa rằng đây phải là kiến thức thuộc về một nền văn minh ngoài trái đất có trí thông minh hơn nhân loại.

Tuy nhiên, bản thân giáo sư Hairer rất bất ngờ sau khi nhận được thông báo qua Skype của hội đồng giải thưởng vào thời điểm Anh vẫn còn áp dụng phong tỏa chống dịch Covid-19
“Tôi hoàn toàn sốc. Chúng tôi không thể ra ngoài hay làm gì khác, nên chúng tôi ăn mừng tại nhà”, ông cho hay.

Số tiền thưởng trên sẽ mang đến cơ hội có được một mái nhà riêng cho hai vợ chồng ông. Hiện giáo sư Hairer và vợ vẫn đang chia phòng thuê với một đồng nghiệp ở Đại học Hoàng gia London.
Theo TNO