74 / 100

Theo các nguyên đơn vụ kiện nói rằng Gretchen Whitmer, Thống đốc của tiểu bang Michigan theo đảng Dân Chủ, có thể sớm phải đối mặt vụ kiện giống tội ác của Thống đốc Newyork  Cuomo đã đối với các người già ở viện dưỡng lão khi xãy ra dịch cúm Tàu.

Nguyên đơn Steve Delie và Charlie LeDuff đã vạch ra mục đích vụ kiện của họ trong một bài báo được xuất bản hôm thứ Sáu bởi USA Today. Thống đốc Whitmer đã đưa ra lựa chọn chính sách tương tự như Thống đốc Cuomo, buộc những người cao tuổi dễ lây nhiễm phải gần gũi với những người dễ bị tổn thương về mặt y tế khác.

Delie là quan chức của Trung tâm Chính sách Công Mackinac của think tank, trong khi LeDuff là nhà báo từng đoạt giải Pulitzer. Bang Michigan đang phải đối mặt với một vụ kiện mà các nguyên đơn đang tìm kiếm thông tin về lệnh điều hành liên quan đến coronavirus của Thống đốc Gretchen Whitmer liên quan đến các cư dân trong viện dưỡng lão của bang. Hai nguyên đơn nói rằng Gretchen Whitmer đã ban hành lệnh điều hành của mình vào ngày 15 tháng 4 năm 2020, chỉ vài tuần sau khi Cuomo ban hành lệnh tương tự của mình tại New York vào ngày 25 tháng 3 năm 2020.

Quyền miễn trừ pháp lý duy nhất của Whitmer Thống đốc đảng Dân chủ của Michigan

Hai nguyên đơn lưu ý rằng theo luật Michigan, Whitmer có lợi thế là được miễn trừ hợp pháp khỏi luật Tự do Thông tin “Nhờ sự miễn trừ này, thống đốc Whitmer không có nghĩa vụ phải đưa ra bất kỳ hồ sơ nào, mặc dù đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi Michigander,” các tác giả viết.

Ngoài Whitmer, chỉ có Thống đốc bang Massachuetts được miễn trừ tương tự, The Detroit News đưa tin.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Tư pháp Michigan, Danna Nessel, một đảng viên Dân chủ, đã từ chối yêu cầu của các đảng viên Cộng hòa của bang điều tra các hành động liên quan đến viện dưỡng lão của Whitmer, nói rằng không cần điều tra “vào lúc này”.

“Tôi đánh giá cao việc bạn và các đồng nghiệp của bạn có những bất đồng chính sách với phản ứng của Thống đốc Whitmer đối với COVID-19”, Nessel viết trong một bức thư ngày 15 tháng 3. “Nhưng cuộc điều tra của văn phòng tôi không phải là cơ chế để giải quyết những bất đồng đó.”

Các thành viên đảng Cộng hòa đã lên án thống đốc Michigan vì đã cho phép các cư dân trong viện dưỡng lão phục hồi sau khi nhiễm virus cúm Tàu .  Thống đốc Whitmer đã tạo ra 21 trung tâm trong các viện dưỡng lão hiện có nhằm mục đích có chỗ cho cách ly và trang thiết bị đặc biệt cho các nhóm người cao tuổi xuất viện,

“Thống đốc Whitmer đã đưa ra lựa chọn chính sách tương tự như Thống đốc Cuomo, buộc những người cao tuổi dễ lây nhiễm bệnh gần gũi với những người dễ bị tổn thương về mặt y tế khác. Trên thực tế, chính sách của bà, một phiên bản tương tự vẫn có hiệu lực cho đến ngày nay, thậm chí còn đi xa hơn, buộc một số những bệnh nhân không cao tuổi vào viện dưỡng lão, bao gồm cả một người 20 tuổi. Công dân Michigan xứng đáng được biết lý do tại sao cô ấy làm điều này và liệu thống đốc của chúng tôi có nói sự thật về hậu quả hay không. ”

Nhưng các thành viên Đảng Cộng hòa của bang muốn có các đơn vị cách ly riêng biệt được chỉ định cho những người cao tuổi đang phục hồi sau COVID-19, để ngăn chặn những cư dân viện dưỡng lão khác nhiễm virus

Cuomo đang phải đối mặt với cuộc điều tra của FBI và các công tố viên liên bang ở Brooklyn, N.Y.

Theo The New York Times đưa tin hôm thứ Sáu ” Các cư dân mạng theo dõi vẫn tiếp tục ghi nhận những tiết lộ gần đây về việc chính quyền Cuomo bị cáo buộc là đã báo cáo quá thấp về cái chết của các bệnh nhân trong viện dưỡng lão ở New York khi virus coronavirus lây lan. Số bệnh nhân ở New York được báo cáo thấp hơn 40% trong khi số ca tử vong của bang được báo cáo thấp hơn 75%, họ lưu ý, trích dẫn báo cáo của Associated Press.

Họ cho rằng công chúng New York có quyền được biết thông tin chính xác về những gì đang xảy ra liên quan đến các bệnh nhân trong viện dưỡng lão nhưng không nhận được dữ liệu cho đến sau cuộc đấu tranh pháp lý kéo dài 5 tháng.

Tuần trước, một giám đốc viện dưỡng lão ở Thành phố New York nói với Fox News rằng ông coi các lệnh tại viện dưỡng lão của Cuomo là “nực cười” và phàn nàn với các quan chức y tế tiểu bang rằng: “Chúng tôi không thể làm điều này.”

Theo Foxnews