84 / 100

Thống đốc New York , Andrew Cuomo hôm thứ Tư đã ký một dự luật hợp pháp hóa cần sa giải trí ở New York.

Động thái này diễn ra sau khi Cơ quan Lập pháp của tiểu bang bật đèn xanh cho Đạo luật Thuế và Quy định Cần sa sau nhiều giờ tranh luận vào cuối ngày thứ Ba.

Thống đốc New York, Andrew Cuomo ký dự luật hợp pháp hóa cần sa giải trí ở New York

Thống đốc New York , Andrew Cuomo ký dự luật hợp pháp hóa cần sa giải trí ở New York

“Đây là một ngày lịch sử ở New York – một ngày bảo vệ những sai trái trong quá khứ bằng cách chấm dứt các bản án tù khắc nghiệt, chấp nhận một ngành công nghiệp sẽ phát triển nền kinh tế của Empire State, và ưu tiên các cộng đồng bị thiệt thòi để những người phải chịu đựng nhiều ý chí nhất hãy là người đầu tiên gặt hái được những lợi ích, ”Cuomo nói trong một tuyên bố “Một số phần của luật mới có hiệu lực ngay lập tức.”

Bất kỳ ai có tiền án sử dụng cần sa trước đây mà giờ đây sẽ hợp pháp theo luật pháp sẽ bị xóa bỏ hoặc bị bãi nại.

Và người dân New York giờ đây sẽ được phép sở hữu hợp pháp tối đa 3 ounce cần sa bên ngoài nhà và tối đa 5 pound ở nhà – và có thể hút bình ở nơi công cộng được phép hút thuốc lá. Tuy nhiên, không được phép hút cỏ trong trường học, nơi làm việc hoặc ô tô.

Thống đốc Cuomo ký dự luật hợp pháp hóa cần sa giải trí ở New York
Thống đốc New York, Andrew Cuomo ký dự luật hợp pháp hóa cần sa giải trí ở New York

Luật pháp loại bỏ cần sa ra khỏi danh sách các chất bị kiểm soát và cho phép những người từ 21 tuổi trở lên sử dụng ma túy tự do. Cần sa hợp pháp có thể được bán tại các trạm y tế được cấp phép ngay trong năm tới.

Dư luận cũng không đồng tình với Thống đốc New York , Andrew Cuomo ký dự luật hợp pháp hóa cần sa

Dự luật cũng thành lập Văn phòng Quản lý Cần sa để thực hiện khuôn khổ pháp lý bao gồm cây gai dầu dùng trong y tế, người lớn và cây gai dầu cần sa. Nó cũng mở rộng các chương trình cần sa y tế và cây gai dầu cannabinoid hiện có của tiểu bang.

Nhưng sẽ phải mất một thời gian trước khi các cửa hàng bán hàng rong hợp pháp xuất hiện trong tiểu bang.

Các thành phố, thị trấn và làng mạc có thể từ chối cho phép các điểm bán lẻ cần sa cho người lớn sử dụng hoặc giấy phép tiêu thụ tại chỗ bằng cách thông qua luật địa phương trước ngày 31 tháng 12 năm 2021 hoặc chín tháng sau ngày luật có hiệu lực.

Tuy nhiên, các địa phương không thể từ chối hợp pháp hóa cần sa cho người lớn sử dụng.

Hai thị trưởng trên Long Island đã tuyên bố sẽ làm như vậy tại các thành phố trực thuộc trung ương của họ.

Emily Ramos, of High Mi Madre Co-Operative, urges legislators to pass recreational marijuana legislation during a news conference at the state Capitol in Albany, New York.

Emily Ramos, thuộc Tổ chức Hợp tác High Mi Madre, kêu gọi các nhà lập pháp thông qua luật cần sa giải trí trong một cuộc họp báo tại Capitol bang ở Albany, New York.
AP / Hans Pennink

Các quan chức cho biết ngành công nghiệp cần sa cho người lớn sử dụng ở bang này có tiềm năng mang lại 350 triệu đô la tiền thuế hàng năm và tạo ra 30.000 đến 60.000 việc làm trên khắp Empire State.

Tất cả thuế cần sa sẽ được gửi vào quỹ doanh thu từ cần sa đặc biệt của tiểu bang với 40 phần trăm dành cho giáo dục, 40 phần trăm cho Quỹ Tái đầu tư Trợ cấp Cộng đồng và 20 phần trăm cho Quỹ Điều trị Ma túy và Giáo dục Công cộng.

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio đã ca ngợi việc thông qua dự luật trong cuộc họp báo tại Tòa thị chính của ông ngay trước khi Cuomo ký thành luật.

A rally for the legalization of marijuana is held in front of Gov. Andrew Cuomo's Manhattan office.
Một cuộc biểu tình để hợp pháp hóa cần sa được tổ chức trước văn phòng của Thống đốc Andrew Cuomo ở Manhattan.-Rashid Umar Abbasi
“Đêm qua, Cơ quan Lập pháp của bang đã tạo nên lịch sử và hành động đúng sai và hợp pháp hóa cần sa theo cách đúng đắn,” de Blasio nói và nói thêm, “Đây là một thời điểm cực kỳ quan trọng đối với bang New York.”Nhưng Ủy viên NYPD Dermot Shea bày tỏ lo ngại về những tác động lâu dài và tác động đối với tội phạm mà việc hợp pháp hóa cỏ dại giải trí sẽ gây ra.“Tôi lo lắng về ý nghĩa của nó đối với người dân New York,” Shea nói với PIX 11 trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư.

Ủy viên đã gọi đó là một “sự thay đổi quan trọng”, vì ông giải thích rằng việc hợp pháp hóa có nghĩa là nó sẽ “không còn là vấn đề của cảnh sát nữa”.

“Bạn thông qua luật mới, bạn luôn lo lắng về những hậu quả không mong muốn,” ông nói.

Theo New York Post