77 / 100
Đổng Kinh Vỹ (Dong Jingwei), Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đào tẩu sang Hoa Kỳ.
Đổng Kinh Vỹ (Dong Jingwei), Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia
Đổng Kinh Vỹ (Dong Jingwei), Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia

Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Đảng Cộng sản Trung Quốc đào tẩu sang Hoa Kỳ.

Hôm nay (17/6) trên trang mạng tiếng Hoa Minh Đức( Bloomberg Hoa ngữ ), đưa tin động trời như thế .Tuy là tin đồn chưa được kiểm chứng- nhưng nó vẫn gây chấn động dư luận mạng, trước ngày kỉ niệm Đảng Cộng sản Trung Quốc 100 tuổi.
Trước đó vào ngày 16 tháng 6. Thông qua trang mạng cá nhân, một người tên Tưởng Ung Chính đã đưa tin này.
Tưởng nói: Dong Jingwei đã bỏ trốn khỏi Trung Quốc từ Hồng Kông đến Hoa Kỳ, đem theo con gái. Cuộc đào tẩu này thực hiện từ giữa tháng Hai, do liên quan đến vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân.
Tưởng nói (theo nguồn tin tin cậy.) ”Dong Jingwei rời Đại lục đến Hong Kong vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 năm 2020, để thực hiện công vụ. Và vào khoảng giữa tháng 2 năm 2021, đi thăm con gái ở Hoa Kỳ.” ở một trường đại học ở California.

Nếu thực sự Dong Jingwei đào tẩu, thì anh ta đã ở Mỹ được 4 tháng. Tin tức từ Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macao nói rằng : Khi từ đại lục đến HK, Dong không cần sử dụng bất kỳ giấy tờ gì. Khi rời Hồng Kông, ông ta dùng hộ chiếu phổ thông, Cò con gái của Dong học ở Hoa Kỳ thì dùng hộ chiếu Hong Kong.

Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Đảng Cộng sản Trung Quốc đào tẩu do nghi ngờ liên quan đến vụ án Tôn Lực Quân.

Người này có quyền kiểm soát trực tiếp các chương trình vũ khí đặc biệt, bao gồm chương trình vũ khí sinh học. Người này đã cung cấp cho các quan chức Mỹ thông tin kỹ thuật chi tiết và phong phú, kể cả thông tin về việc hỗ trợ của Viện kiểm tra bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc cho Quân đội Mỹ (USAMRIID) .
Hôm nay, Phó Chủ tịch Lực lượng Công dân (Trung Quốc) cư trú tại Hoa Kỳ, là Hàn Liên Triều đã tweet rằng: Một người bạn cho biết riêng tư rằng: Dong Jingwei, thứ trưởng Bộ Công an, đã đào tẩu do nghi ngờ liên quan đến vụ án Tôn Lực Quân. Có đồn đoán cho rằng tại cuộc gặp giữa Blinken với Dương Khiết Trì và Vương Nghị, phía Trung Quốc đã mạnh mẽ yêu cầu phía Hoa Kỳ trả lại Dong Jingwei. Nhưng đã bị Blinken từ chối.
Tuy nhiên, có một số điểm nghi ngờ: Thứ nhất, Dong Jingwei không phải là Thứ trưởng Bộ Công an mà là Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia. Thứ hai: Với tư cách là một quan chức cấp thứ trưởng- thì Dong không phải là người có cấp bậc cao nhất trong các quan chức cấp cao, đã bỏ trốn sang Hoa Kỳ từ năm 1949.
Năm 1989, sau vụ đàn áp Thiên An Môn, Hứa Gia Đôn đã trốn khỏi Trung Quốc đến Hoa Kỳ có cấp bậc cao là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, là Trưởng nhánh Tân Hoa xã ở HK, cấp bộ trưởng.
May mắn tìm kiếm trên Wikipedia mục Dong Jingwei cho biết: Dong đã ở trong hệ thống an ninh quốc gia từ năm 2006. Từ ngày 14 tháng 2 năm 2006 đến ngày 30 tháng 3 năm 2017, anh ta là giám đốc Sở An ninh Quốc gia tỉnh Hà Bắc. Sau đó, từ tháng 4 năm 2018, Dong giữ chức Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia.
Trước đó, blog chính trị bảo thủ của Mỹ “RedState”, dẫn thông tin từ cộng đồng tình báo cho rằng : “Kẻ đào tẩu cấp cao nhất” trong lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã hợp tác với Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) từ 3 tháng nay.
Cụ thể ông Dong Jingwei đã cung cấp cho DIA những thông tin sau:
-Các nghiên cứu ban đầu về khả năng gây bệnh của loại vi-rút mà chúng ta ngày nay gọi là SARS-CoV-2 và mô hình dự đoán COVID-19 lây lan và thiệt hại cho Hoa Kỳ và thế giới
-Hồ sơ tài chính nêu chi tiết các tổ chức và chính phủ chính xác nào đã tài trợ cho nghiên cứu về SARS-CoV-2 và các nghiên cứu chiến tranh sinh học khác
-Tên của công dân Hoa Kỳ cung cấp thông tin cho Trung cộng
-Tên của các điệp viên Trung cộng làm việc ở Mỹ hoặc theo học các trường đại học ở Mỹ
-Hồ sơ tài chính cho thấy các doanh nhân và công chức Hoa Kỳ đã nhận tiền từ chính phủ Trung cộng
-Thông tin chi tiết về các cuộc gặp mà các quan chức chính phủ Mỹ (có thể là vô tình) với các điệp viên Trung cộng và các thành viên của SVR của Nga
-Làm thế nào chính phủ Trung cộng có được quyền truy cập vào hệ thống liên lạc của CIA, dẫn đến cái chết của hàng chục người Trung cộng đang làm việc với CIA.
Dong cũng đã cung cấp cho DIA bản sao nội dung trong ổ cứng trên máy tính xách tay của Hunter Biden, cho thấy thông tin mà chính phủ Trung cộng có về vấn đề nội dung khiêu dâm của Hunter và về các giao dịch kinh doanh của anh ấy (và Joe) với các thực thể Trung cộng. Một số hồ sơ trên Dong đã làm sáng tỏ việc bán Henniges Automotive (và công nghệ tàng hình của họ) cho nhà sản xuất quân sự Trung cộng AVIC Auto đã được chấp thuận như thế nào.
Một lần nữa, theo các nguồn tin, Dong nói với các nhà điều tra của DIA rằng ít nhất một phần ba sinh viên Trung cộng đang theo học các trường đại học Hoa Kỳ là tài sản của PLA hoặc một phần của Kế hoạch Ngàn nhân tài và nhiều sinh viên ở đây dưới các bút danh. Một lý do để sử dụng bút danh là nhiều sinh viên trong số này là con của các nhà lãnh đạo cấp cao trong quân đội và đảng.
Trung cộng đã lên tiếng đòi Mỹ trả lại ông Dong trong cuộc hội nghị ở Alaska vào tháng 3/21 nhưng ông Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Blinken cho biết họ không giữ ông Dong.
 Câu hỏi đặt ra là nếu Mỹ không giữ ông Dong thì hiện tại ông ta ở đâu ?
Nhà báo Hàn Liên Triều thì bình luận: Nếu vấn đề này là sự thật thì “đó thực sự là một quả bom lớn”.